Tiếng nói là công cụ rất quan trọng giúp chúng ta giao tiếp với xã hội. Chính vì vậy, làm sạch răng miệng góp phần giúp cho việc giao tiếp thuận lợi và lịch sự hơn. Chúng ta đã được dạy đánh răng từ lúc chập chững biết đi; tuy nhiên các chuyên gia răng miệng cho biết hầu hết chúng ta đang làm sạch răng sai cách.

làm sạch răng 3

Tuy được dạy làm sạch răng từ lúc lúc nhỏ nhưng chúng ta vẫn mắc sai lầm. Ảnh: Ptole

ĐÁNH RĂNG SAU BỮA SÁNG

Chúng ta thường nghĩ rằng đánh răng sau bữa sáng tốt hơn vì việc này sẽ đánh bay mảng bám và mùi thức ăn. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm. Bạn nên làm sạch răng trước khi ăn sáng, tốt nhất là ngay khi thức dậy. Trong khi chúng ta ngủ, mảng bám và vi khuẩn tích tụ trong miệng, lí do làm hơi thở buổi sáng không được thơm tho. Nếu chúng ta ăn sáng trước khi đánh răng, chúng ta sẽ ăn sáng ăn thức ăn và cả vi khuẩn. Tốt nhất, bạn nên ăn sáng sau khi đánh răng từ 20-30 phút. Điều này sẽ cho phép hợp chất fluor phủ lên răng và vô hiệu hóa vi khuẩn gây sâu răng.

làm sạch răng 6

Bạn nên đánh răng ngay khi vừa ngủ dậy và trước ăn sáng 20-30 phút. Ảnh: Airfreshener.

LÀM SẠCH RĂNG 1 PHÚT 30 GIÂY

Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu là vì chúng ta chưa biết thời gian chính xác cho việc đánh răng. Nhiều vấn đề sâu răng bắt đầu diễn ra bởi thực tế là mọi người không dành thời gian vệ sinh đủ lâu. 2 phút là lượng thời gian tối ưu để làm sạch răng.

làm sạch răng 9

Đánh răng trong vòng 2 phút là tốt nhất. Ảnh: Life Hack.

ĐÁNH RĂNG KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH

Nhiều người cho rằng điều này thật vớ vẩn, tuy nhiên, sâu răng có thể tấn công răng nếu bạn không đánh răng đúng cách. Bạn có thể làm sạch răng một cách có hệ thống để đạt được lợi ích cao nhất. Chia nhỏ thời gian đánh răng từ 2 phút thành 30 giây ở góc dưới bên phải của miệng, bao gồm cả bên trong và bên ngoài răng, sau đó di chuyển xuống phía dưới bên trái và lặp lại với trên cùng bên phải và trên cùng bên trái.

làm sạch răng 2

Nên làm sạch mỗi phần của hàm răng trong 30 giây. Ảnh: Women’s Health

DÙNG NƯỚC SÚC MIỆNG NGAY SAU KHI ĐÁNH RĂNG

Đây là một sai lầm phổ biến vì chúng ta thường hiểu lầm về cách sử dụng nước súc miệng. Nếu bạn làm sạch răng một cách hiệu quả, bạn thực sự không cần nước súc miệng. Nước súc miệng gây bất lợi nếu được sử dụng trực tiếp sau khi đánh răng vì nó lấy đi “lá chắn fluor” mà kem đánh răng để lại.

Nước súc miệng có thể có lợi nếu bạn có xu hướng bị nhiễm trùng răng hoặc sâu răng, nhưng bạn nên sử dụng nó vào một thời điểm riêng biệt trong ngày. Chẳng hạn như, sau bữa ăn trưa hoặc ăn vặt, hoặc ngay khi bạn về nhà vào buổi tối.

làm sạch răng 7

Nước súc miệng gây bất lợi nếu được sử dụng trực tiếp sau khi đánh răng vì nó lấy đi “lá chắn fluor” mà kem đánh răng để lại. Ảnh: Tariga.

DÙNG TĂM XỈA RĂNG

Hầu như mọi người thường có thói quen xỉa răng sau khi ăn. Việc này không những không giúp bạn làm sạch mảng bám thức ăn mà còn làm hàm răng của bạn xấu xí đi vì những “lỗ thông gió”. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc đánh răng lại sau bữa ăn.

làm sạch răng 5

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy các mảng bám thức ăn. Ảnh: Burc Magazine.

ĐỪNG QUÊN LÀM SẠCH LƯỠI

Tuy lưỡi không liên quan gì đến các vấn đề sâu răng, nhưng nếu bạn bị mùi hôi ở miệng thì lưỡi đang “thầm nhắc” bạn phải vệ sinh cho nó. Sử dụng bàn chải lưỡi hoặc dụng cụ cạo lưỡi làm sạch từ trong ra ngoài. Tốt nhất, bạn nên biến nó thành điều cuối cùng bạn làm trong thói quen làm sạch răng miệng của mình.

làm sạch răng 4

Nếu bạn bị mùi hôi ở miệng thì lưỡi đang “thầm nhắc” bạn phải vệ sinh cho nó. Ảnh: Armanin

TÙY TIỆN CHỌN KEM ĐÁNH RĂNG

Chúng ta thường mua kem đánh răng theo lời quảng cáo hoặc kinh nghiệm chứ ít khi nào chịu khó tìm hiểu thành phần. Việc này dẫn đến sai lệch khi chọn kem đánh răng. Chọn lựa các sản phẩm vệ sinh răng miệng nói chung đều phải dựa vào đối tượng và mục đích sử dụng. Nếu là người đang có bệnh về răng miệng nên có ý kiến tư vấn của nha sĩ. Bạn nên chú ý hơn nếu nhà có trẻ nhỏ khi chọn kem đánh răng. Trẻ từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem có hàm lượng fluor từ 200 – 500ppm, trẻ từ 6 – 11 tuổi là 1.000ppm, trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000 – 1.500ppm.

làm sạch răng 1

Chọn lựa các sản phẩm vệ sinh răng miệng nói chung đều phải dựa vào đối tượng và mục đích sử dụng. Ảnh: W3Live News.

Theo Elle