Chế độ ăn kiêng Flexitarian đã xuất hiện được hơn một thâp kỷ và được đánh giá cao vì ngoài giúp giảm cân nhanh còn kéo dài tuổi thọ. Mời độc giả tìm hiểu xem chế độ ăn kiêng Flexitarian là gì, tại sao có sức hút đến vậy?

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG FLEXITARIAN LÀ GÌ?

Flexitarian Diet hay còn gọi chế độ ăn bán chay là chế độ giảm cân khoa học được sáng tạo bởi chuyên gia dinh dưỡng Mỹ – Dawn Jackson Blatner. Đây là chương trình giảm cân hoàn hảo, bền vững cho những ai muốn giảm cân mà vẫn không hại đến sức khoẻ. Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng Flexitarian rất đơn giản, bạn sẽ ăn chay nhưng không hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

03 chế độ giảm cân nhanh Flexitarian Diet

Ảnh: healthline.

NGUYÊN TẮC ĐỂ XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ GIẢM CÂN FLEXITARIAN DIET

Chế độ ăn uống Flexitarian Diet là chế độ ăn chay linh hoạt, bạn sẽ tăng cường thực vật nhưng không loại bỏ hoàn toàn thịt. Đầu tiên, để thực hiện chế độ ăn này bạn cần kết hợp 5 nhóm thực phẩm vào kế hoạch ăn uống hàng ngày:

  • Bổ sung đầy đủ các protein vào bữa ăn với các thực phẩm: đậu, trứng, đậu lăng, các loại hạt, đậu, ngũ cốc.
  • Đường và gia vị: chất làm ngọt tự nhiên, các loại thảo mộc khô.
  • Trái cây và rau: bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng nhấn mạnh bạn cần ăn nhiều trái cây và rau quả, chế độ ăn kiêng Flexitarian cũng không ngoại lệ.
  • Sữa, pho mát, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác.
  • Các hạt ngũ cốc: bánh mì trắng, gạo trắng và gạo nâu.
01 chế độ giảm cân nhanh Flexitarian Diet

Chế độ ăn uống Flexitarian Diet còn được gọi là chế độ ăn chay linh hoạt. Bạn sẽ tăng cường thực vật nhưng không loại bỏ hoàn toàn thịt. Ảnh: shapeme.

Chế độ ăn kiếng này có thực đơn theo lối sống phương Tây, bởi thế sẽ có nhiều khác biệt với văn hoá ẩm thực Đông phương. Nếu muốn thực hiện theo chế độ ăn bán chay kể trên, bạn có thể tự điều chỉnh thực đơn dựa vào nguyên tắc 3-4-5 của Flexitarian Diet, lượng thức ăn mỗi ngày của bạn theo tỉ lệ sau:

  • Sáng: 300 calorie.
  • Trưa: 400 calorie.
  • Tối: 500 calorie.

Nếu cảm thấy đói, bạn có thể bổ sung các bữa ăn nhẹ trong khoảng 150 calorie. Như vậy, trung bình mỗi ngày bạn sẽ tiêu thụ khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Trong các khẩu phần ăn bạn vẫn có thể thưởng thức thịt đỏ lành mạnh ở mức độ cho phép.

Bạn nên lựa chọn thịt thăn ít mỡ (thịt nạc) như thịt vai, phi lê, sườn, bắp. Tuyệt đối không ăn thịt đóng hộp, đã qua chế biến. Vì chế độ ăn kiêng Flexitarian chủ yếu là rau xanh, bạn cần lựa chọn rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài lựa chọn những loại rau tươi xanh, bạn cũng nên cân nhắc chỉ mua rau đúng mùa vụ.

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG FLEXITARIAN ĐEM LẠI

Chế độ ăn kiêng Flexitarian sẽ giúp bạn giảm cân nhanh (từ 6-8kg). Ngoài ra, người thực hiện chế độ ăn này cũng sống lâu hơn (khoảng 3,6 năm) so với người ăn uống bình thường. Bởi vì chế độ ăn kiêng Flexitarian là chế độ chủ yếu dựa vào rau củ quả và giảm thịt, do đó lợi ích của nó với sức khoẻ cũng tương tự như việc bạn ăn chay hoàn toàn.

04 chế độ giảm cân nhanh Flexitarian Diet

Flexitarian Diet không chỉ giúp giảm cân nhanh còn giúp tăng cường sức khoẻ. Ảnh: Rally Health.

Ăn chay có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn người thường 32%, kết quả này được nghiên cứu và theo dõi trên 45.000 người ăn chay trường trong suốt 11 năm. Thực đơn ăn chay giàu chất xơ và chất chống oxy hoá có thể làm giảm huyết áp và tăng cholesterol có lợi. Đối với căn bệnh tiểu đường loại hai, một “dịch bệnh” của thế kỷ 21, các nhà khoa học nghiên cứu hơn 60.000 người ăn chay hoặc ăn chay linh hoạt trên 5 năm nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh đường loại 2 thấp hơn 1,5% những người khác. Tương tự vậy, trái cây, rau củ quả và ngủ cốc nguyên hạt đều có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá cao từ đó tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Nhờ những điều trên, chế độ ăn kiêng Flexitarian được xem là chế độ ăn kiêng lành mạnh, vừa giúp bạn giữ được cân nặng lý tưởng vừa tăng cường sức khoẻ.

Theo Elle VN