Thực đơn của người Okinawa chứa nhiều tinh bột nhưng chủ yếu đến từ khoai lang, chỉ một phần nhỏ đến từ cơm.

Ở Okinawa, cứ 100.000 người sẽ có 68 người sống trên 100 tuổi – tỷ lệ gấp ba lần trong mẫu dân số tương tự ở Hoa Kỳ. Ngay cả tính theo mức trung bình của Nhật Bản, quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, người dân ở quần đảo Okinawa cũng sống lâu hơn 40% so với những người dân Nhật Bản ở những vùng khác khác. Các nhà khoa học đã dành cả thập kỷ để nghiên cứu về chế độ ăn và lối sống của người dân Okinawa và bất ngờ phát hiện, họ ăn rất nhiều tinh bột, tỷ lệ carbohyrate so với protein là 10:1. Điểm khác biệt nằm ở nguồn tinh bột mà người Okinawa lựa chọn. Họ dùng tới 67% khoai lang trong các bữa ăn, chỉ 12% lượng tinh bột đến từ cơm.

Tỷ lệ dinh dưỡng trong thực đơn của người Okinawa.

Tỷ lệ dinh dưỡng trong thực đơn của người Okinawa.

Người dân Okinawa cũng ăn rất nhiều rau có màu xanh và vàng, đặc biệt là mướp đắng. Mặc dù họ ăn thịt lợn, cá và các loại thịt khác nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn, còn lại chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các loại trái cây chiếm 90% trong chế độ ăn hằng ngày của người dân Okinawa. Ngoài ra, thay vì sử dụng bơ sữa, họ ăn các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… để bổ sung protein và các chất chống oxy hóa.

Món ăn truyền thống của người Okinawa là Chanpurū (món xào thập cẩm). “Gōyā chanpurū” là món xào gồm mướp đắng, đậu hũ, thịt ba chỉ, thịt xông khói, cá ngừ và các loại rau. “Tōfu chanpurū” là món xào gồm đậu phụ, thịt ba chỉ, cá ngừa và các loại rau.

Món Gōyā chanpurū - món ăn ưa thích của người dân Okinawa.

Món Gōyā chanpurū – món ăn ưa thích của người dân Okinawa.

Nhờ chế độ ăn này mà người dân ở đây hầu như không mắc những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi như bệnh tim, ung thư hay mất trí nhớ. Tỉ lệ người mắc các bệnh về tim mạch, tuyến tiền liệt, ung thư vú ở đảo Okinawa chỉ chiếm 1/5 so với số người mắc bệnh này ở Mỹ. Tuổi thọ trung bình của đàn ông nơi đây là 78 tuổi và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86.

Theo Health/Ngôi sao