Một trong những thành phần làm đẹp đáng chú ý trong vài năm qua là than hoạt tính. Có thể tìm thấy than hoạt tính trong nhiều loại mỹ phẩm phổ biến, bao gồm: sữa rửa mặt, mặt nạ, gel lột… và đặc biệt, kem đánh răng làm trắng trăng. Than hoạt tính trong mỹ phẩm có khả năng hút bỏ cặn dầu và chất bẩn từ lỗ chân lông mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, giúp da mặt sạch sẽ, lỗ chân lông thông thoáng và cải thiện độ sáng của làn da. Thế nhưng, liệu kem đánh răng chứa than hoạt tính có thật sự làm trắng răng và an toàn cho răng miệng?

làm trắng răng 7

Ảnh: Getty Images

THAN HOẠT TÍNH DÙNG LÀM ĐẸP

Về lý thuyết, than hoạt tính được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hay phản ứng hóa học. Nghĩa là những lỗ rỗng bé nhỏ này, trong mỹ phẩm làm sạch da, sẽ hoạt động như một thỏi nam châm, hấp thụ và loại bỏ các hạt khác như bụi bẩn, bã nhờn, chất độc ô nhiễm môi trường… trên da.

làm trắng răng 10

Ảnh: 123RF

KEM ĐÁNH RĂNG CHỨA THAN HOẠT TÍNH LÀM TRẮNG RĂNG?

Chính vì vậy mà nhiều người tin rằng, khi than hoạt tính tiếp xúc với bề mặt răng sẽ có hiệu ứng tương tự, có thể hấp thụ mảng bám trên bề mặt răng, do đó làm sạch và làm trắng răng. Thực tế, khó làm trắng răng bằng kem đánh răng nhưng than hoạt tính có khả năng làm sạch mảng bám, nhờ đó làm trắng răng. Ví dụ, những vết ố vàng do thuốc lá và mảng bám bởi đồ ăn và các loại thức uống (như trà, cafe, nước ngọt,…) đều có thể phai mờ bằng bột than hoạt tính. Phương pháp làm trắng răng bằng kem đánh răng chứa than hoạt tính được xem là tiện lợi, lành tính và không tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, than hoạt tính cũng giúp cải thiện hơi thở răng miệng tốt.

làm trắng răng 3

Ảnh: Thegirlfromvegas

Tuy nhiên, vì hầu hết các chất làm (tẩy) trắng đều có đặc tính ăn mòn nên lạm dụng kem đánh răng làm trắng răng sẽ bào mòn lớp men răng, gây kích ứng nướu… về lâu dài khiến răng suy yếu, hư tổn nặng và những vấn đề về răng miệng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn chưa thật sự tồn tại công trình nghiên cứu khoa học lớn nào khẳng định ảnh hưởng lâu dài của các sản phẩm kem đánh răng chứa than hoạt tính đến sức khoẻ răng miệng. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia, nha sĩ là bạn hãy thận trọng và cân nhắc số lượng và liều dùng hợp lí, vừa phải để vừa đảm bảo an toàn vừa làm đẹp hiệu quả.

CÁCH SỬ DỤNG

Làm ướt bàn chải đánh răng và nhúng vào bột than hoạt tính. Đánh răng như bình thường, đặc biệt chú ý đến các khu vực có vết ố vàng. Súc miệng lại thật sạch với nước. Bạn nên duy trì đánh răng với than hoạt tính không quá 2-3 lần mỗi tuần.

làm trắng răng 11

Ảnh: istockphoto

MỘT SỐ ĐIỂM CHÚ Ý KHI DÙNG KEM ĐÁNH RĂNG THAN HOẠT TÍNH

1. Không lạm dụng về số lượng và hàm lượng chất làm (tẩy) trắng trong sản phẩm kem đánh răng

2. Nếu nướu răng bị kích ứng, chuyển sang màu đỏ hay răng bị ê buốt khó chịu, hãy dừng sử dụng

làm trắng răng 4

Ảnh: Thefutureisbamboo

MỘT SỐ SẢN PHẨM KEM ĐÁNH RĂNG CHỨA THAN HOẠT TÍNH

Dưới đây gợi ý một số loại kem đánh răng than hoạt tính, bột than hoạt tính được tin dùng mà bạn có thể tham khảo:

Colgate Total Charcoal Deep Clean

Schmidt’s Activated Charcoal Tooth + Mouth Paste

Lush Boom! Toothy Tabs

Bột than hoạt tính Active Wow Activated Charcoal Powder

Kem đánh răng Hello Activated Charcoal toothpaste

Sister & Co. Skin Food Raw Coconut and Activated Charcoal Tooth Whitening Polish

Kem đánh răng Terra & Co. Brilliant Black Toothpaste 

Cali White Activated Charcoal & Coconut Oil Toothpaste

Kem đánh răng Rocky Mountain Essentials Tuxedo Natural Teeth Whitener For Sensitive Teeth (cho da nhạy cảm)

Curaprox Black is White Toothpaste 

làm trắng răng 6

Ảnh: Kohle Charcoal & Coconut Whitening Toothpaste

Theo Elle.vn