Thực phẩm tiêu hóa nhanh làm tăng nhanh lượng glucose trong máu, có thể dẫn tới dư thừa glucose và chuyển hóa thành mỡ thừa.

Một trong những yếu tố quyết định trong việc giảm cân là kiểm soát chế độ ăn. Chế độ ăn lành mạnh giúp bạn có đầy đủ lượng calories cần thiết để duy trì hoạt động của cơ thể mà không làm tích trữ mỡ thừa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm tiêu hóa chậm là lựa chọn hàng đầu trong chế độ giảm cân.


Thực phẩm tiêu hóa chậm giúp bạn no lâu hơn, năng lượng trong cơ thể ổn định và cân bằng hơn.

Các chuyên gia lý giải, khi bạn ăn nhiều thức ăn tiêu hóa nhanh, bạn sẽ nhanh cảm thấy đói. Loại thức năng này giúp làm tăng nhanh lượng glucose trong máu, khiến bạn nhanh chóng cảm thấy khỏe khoắn và tỉnh táo hơn nhưng nếu hàm lượng glucose này không được sử dụng hết, chúng sẽ biến thành chất béo và gây ra tích trữ mỡ thừa. Nếu bạn ăn thức ăn tiêu hóa chậm, lượng đường trong máu sẽ tăng chậm hơn, năng lượng trong cơ thể sẽ ổn định và cân bằng hơn. Bạn có thể không cảm thấy cơ thể giàu năng lượng hơn hẳn nhưng nó sẽ làm bạn no lâu, kéo dài thời gian hoạt động mà không bị gián đoạn do đói.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, bạn không nên trộn thức ăn tiêu hóa nhanh cùng thức ăn tiêu hóa chậm trong cùng một bữa ăn. Bữa sáng và bữa tối nên sử dụng thực phẩm tiêu hóa nhanh còn bữa trưa nên dùng thực phẩm tiêu hóa chậm.

Dựa vào bảng thời gian tiêu hóa của các thực phẩm dưới đây, bạn có thể cân đối thực đơn trong ngày để có được những bữa ăn giàu dinh dưỡng mà vẫn tốt cho số đo vòng eo.


Nước thấm vào ruột ngay lập tức.


Hoa quả, rau xanh cần 15 – 20 phút để tiêu hóa.


Rau củ quả tươi cần 30 – 40 phút để tiêu hóa.


Rau củ nấu cần 40 phút.


Các loại cá tiêu hóa trong 45 – 60 phút.


Thời gian để tiêu hóa một phần salad ăn kèm dầu là 1 giờ.


Rau chứa tinh bột cần 1,5 đến 2 giờ để tiêu hóa.


Ngũ cốc (kiều mạch, quinoa, gạo…) cần 2 giờ để tiêu hóa.


Các chế phẩm từ sữa cùng cần 2 giờ để tiêu hóa.


Các loại hạt cần tới 3 giờ.


Thịt gà cần 1,5 – 2 giờ.


Thịt bò cần 3 giờ để tiêu hóa.


Thịt cừu cần tới 4 giờ để tiêu hóa.


Thịt lợn cần nhiều thời gian nhất, 5 tiếng.

Theo Bright Side/ Ngoisao.net