Từ xưa, người Hy Lạp cổ đại đã tin rằng may mắn là nhờ thần linh giúp đỡ. Ngược lại, những điều tồi tệ hoặc xui xẻo là do ma quỷ gây nên. Để chống lại những điều xui xẻo hoặc sự phá hoại của ma quỷ, dân lành thường thờ cúng những biểu tượng bên cạnh hoặc gắn liền với thần linh để cầu mong sự may mắn.

Thật ra, những biểu tượng may mắn tượng trưng cho sự cân bằng vũ trụ. Đồng thời, chúng được xem như cánh cửa thông hành có khả năng kết nối cũng như truyền tải sự may mắn, những điều tốt đẹp mà thần linh gửi đến con người. Để biết được những biểu tượng may mắn có khả năng tác động đến cuộc sống của bạn ra sao, đầu tiên, phải thực sự hiểu được khái niệm về sự may mắn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu công dụng cũng như quyền năng của mỗi biểu tượng riêng biệt và chọn cho mình biểu tượng phù hợp nhất.

THẾ NÀO LÀ MAY MẮN?

Theo cách đơn giản nhất, may mắn là một chuỗi các sự kiện mang lại cho con người sự giác ngộ lớn. May mắn giúp chúng ta bỏ qua những phần khó khăn của kế hoạch và dễ dàng đạt được thành công hoặc những điều bản thân mong muốn. Sự may mắn giúp chúng ta nâng cao tinh thần, vượt qua mọi điều khó khăn mà không phải trải qua nhiều thương tổn. Nói theo cách ngắn gọn và cụ thể, may mắn chính là khi bạn làm bất cứ điều gì cũng được suôn sẻ và “thuận buồm xuôi gió”.

elle việt nam biểu tượng may mắn 1

Người may mắn phải có rất nhiều yếu tố tác động. Bên cạnh vận mệnh, tuổi tác, thời vận thì biểu tượng may mắn cũng được xem là một trong những nhân tố chủ đạo tạo nên sự may mắn của con người. Đó là lý do mà mọi người nên có cho mình một vài biểu tượng phù hợp để trưng cầu sự may mắn cho bản thân. Vậy, đâu là những biểu tượng may mắn có khả năng thay đổi cuộc sống, giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn?

HOA SEN

elle việt nam biểu tượng may mắn 5a

Hoa sen được xem là biểu tượng linh thiêng của nhiều quốc gia và tôn giáo như Ai Cập cổ đại, Ấn Độ (cổ đại và hiện đại), Phật giáo, Đạo giáo. Đồng thời, đây cũng là một trong những loại hoa yêu thích của phù thủy.

Với người Ai Cập cổ đại, hoa sen tượng trưng cho hình ảnh của mặt trời, sự thanh cao, sức sáng tạo và tái sinh. Theo thuyết xưa của người Ai Cập, vào buổi sơ khai, một hoa sen khổng lồ mọc lên giữa giữa “đại dương” của sự hỗn mang và theo bông hoa đó, ánh mặt trời từ từ ló dạng lần đầu tiên trên Trái đất. Giống như sự tuần hoàn của mặt trời, hoa sen cũng rực nở vào ban mai và khép cánh vào buổi đêm. Cùng với đó, hoa sen còn là biểu tượng cho sự phục sinh của Isis (vị thần của Ai Cập cổ đại).

Hoa sen giúp chúng ta thấy được sự kiên cường và dẻo dai. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh đen tối hay khó khăn nào, cành hoa vẫn vươn lên khoe sắc với đời. Đồng thời, biểu tượng hoa sen còn giúp ta nâng cao khả năng chịu đựng để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

BỌ HUNG

elle việt nam biểu tượng may mắn

Với người Ai Cập cổ đại, bọ hung tượng trưng cho thần mặt trời Khepri, liên quan đến sự hồi sinh, sức mạnh, sáng tạo và cả biến đổi. Những người Ai Cập cổ đại tin rằng, bọ hung bay trên bầu trời mỗi buổi sáng sẽ gọi mặt trời lên. Vì thế, bọ hung là biểu tượng của mặt trời mọc, được sử dụng để bảo vệ khỏi quỷ dữ. Với suy nghĩ về biểu tượng may mắn này, người Ai Cập chế tạo ra nhiều loại trang sức có hình bọ hung và đeo nó lên người để cầu mong điều may mắn cũng như sức mạnh.

Bọ hung cánh lớn và bọ hung hình trái tim được xem là loài côn trùng may mắn và được đặt trên các xác ướp để tránh khỏi ma quỷ. Khi Pharaoh Amenhotep III băng hà, hàng trăm vật kỉ niệm có hình bọ hung đã được làm để ghi dấu những cột mốc sự kiện trong cuộc đời của ông.

HẠT SỒI

elle việt nam biểu tượng may mắn 1a

Người Viking liên kết hạt sồi với thần Thor – vị thần tạo ra sấm sét. Trong quan niệm của dân gian Bắc Âu, hạt sồi có khả năng làm giảm cơn thịnh nộ của thần Thor. Vì vậy, họ thường đặt một hạt sồi lên phía trên cửa sổ để bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi sấm sét. Đối với người Hy Lạp cổ đại và người Druid, cây sồi là loại cây linh thiêng nhất, nó là biểu tượng may mắn để nói về thần Zeus.

Theo quan niệm xưa, hạt sồi có “công năng” giữ cho cơ thể cũng như tinh thần của chúng ta được mạnh mẽ, tránh khỏi những tác động của ma quỷ. Đồng thời, hạt sồi cũng được các thầy phù thủy lựa chọn làm biểu tượng may mắn, cầu mong điều thuận lợi về sức khỏe, sinh sản, tiềm năng bản thân cũng như bảo vệ phép thuật.

DƠI ĐỎ

elle việt nam biểu tượng may mắn 2a

Dơi đỏ là biểu tượng may mắn của người Trung Quốc. Theo Hán tự, chữ “dơi” có phát âm tương tự như chữ “phúc”. Đó là lý do mà con dơi (có tên gọi là phúc thử) đại diện cho sự cát tường. Nếu 2 con dơi được vẽ liền nhau, điều đó biểu trưng cho việc may mắn sẽ được nhân đôi. Cùng với đó, 5 con dơi liền kề tượng trưng cho “ngũ phúc” là may mắn, thịnh vượng, trường thọ, sung túc, danh lợi.

Đặc biệt, hình ảnh con dơi đỏ là một điềm báo tốt lành. Màu đỏ là màu sắc được dùng để xua đuổi tà ma, trong Hán tự, chữ “đỏ” còn đồng âm với chữ “hồng” tức là nước lớn. Vậy nên, hình ảnh con dơi màu đỏ tượng trưng cho một cuộc sống phúc tài viên mãn.

Vào thời Mãn Châu, dơi đỏ là loài vật được quý trọng, sau mỗi rồng. Trong tất cả những biểu tượng may mắn được thêu trên long bào, hình ảnh của dơi đỏ được thêu nhiều nhất, nó xuất hiện cùng với mây và nước trên long bào.

BÁNH XE

elle việt nam biểu tượng may mắn 4a

Thuật ngữ “bánh xe” xuất phát từ tiếng cakra trong tiếng Phạn, là một loại vũ khí của Ấn Độ thời cổ đại. Theo tín ngưỡng Phật giáo, bánh xe pháp luân là một trong những biểu tượng may mắn xuất hiện dưới lòng bàn chân Đức phật, tượng trưng cho sự giác ngộ, chân lý và sức mạnh. Trong tarot, biểu tượng bánh xe có trong một lá bài quyền lực.

Trong phong thủy, hình ảnh này là biểu tượng may mắn, giải thoát con người khỏi những khổ đau hồng trần: tham – sân – si, giúp trí tuệ trở nên minh mẫn, tâm hồn thanh tịnh. Đồng thời, biểu tượng may mắn này còn giúp con người nhận ra một điều rằng, không có bất kỳ điều gì trên đời có thể mạnh hơn ý chí bên trong mỗi người.

Theo Elle VN