Sau khi vướng phải bê bối rò rỉ dữ liệu 50 triệu tài khoản người dùng trong năm 2018, Facebook ngày càng đẩy mạnh nỗ lực “sửa chữa” nhằm lấy lại niềm tin của người dùng. Cụ thể, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã thắt chặt việc truy cập thông tin cá nhân người dùng của những app bên thứ 3. Facebook cũng đã cập nhật chính sách bảo mật và xóa đi chức năng tìm kiếm người dùng bằng email hay số điện thoại. Đồng thời, mạng xã hội này cũng cập nhật thêm một trang mới có tên “Truy cập thông tin của bạn”. Trang này cho phép người dùng xem lại và kiểm soát những hoạt động của họ trên Facebook…

ELLE Việt Nam thông tin cá nhân 4

Ảnh: Unsplash

Tuy nhiên, việc cải thiện những chính sách bảo mật không có nghĩa là Facebook hoàn toàn không sử dụng và lưu trữ những thông tin cá nhân của bạn. Sau đây là những gì Facebook có thể truy cập thông qua tài khoản của bạn trên mạng xã hội này.

THÔNG TIN TỪ PROFILE CÁ NHÂN CỦA BẠN

Khi bạn tạo một tài khoản, Facebook sẽ hỏi tên và ngày sinh của bạn, cùng với số điện thoại hoặc e-mail. Sau đó, Facebook cũng có tất cả thông tin cá nhân mà bạn điền vào trang profile của mình, bao gồm trường học, nghề nghiệp trong hiện tại và quá khứ, tình trạng mối quan hệ, quê hương… cũng như địa chỉ hiện tại, tên khai sinh hay các trang web liên kết khác.

Những thông tin cá nhân căn bản và cốt lõi này có thể được Facebook tiết lộ cho các công ty quảng cáo. Đây là lý do bạn nhận được những gợi ý kết bạn đến từ Facebook với những người bạn không hề biết nhưng từng học chung trường cấp 2, cấp 3 với bạn.

THÔNG TIN CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BẠN TRÊN FACEBOOK

ELLE Việt Nam thông tin cá nhân 3

Các hoạt động của bạn trên Facebook cũng được lưu trữ lại để các nhà quảng cáo sử dụng và gửi cho bạn những quảng cáo “liên quan”. Vậy, đâu là những thông tin mà Facebook lưu trữ:

– Địa điểm và thời gian bạn đăng nhập trên Facebook.

– Những địa điểm bạn check-in.

– Các trang, các tài khoản và các hashtag bạn tương tác trên Facebook và cả tần suất, thời gian bạn tương tác.

– Danh bạ của bạn trong trường hợp bạn cho phép Facebook Messenger kết nối app và điện thoại của bạn.

– Những sản phẩm mà bạn mua trực tiếp từ hoặc thông qua Facebook Market.

– Hình ảnh hoặc thông tin cá nhân của bạn bè có tương tác với bạn.

NHỮNG TIN NHẮN CỦA BẠN TRÊN FACEBOOK MESSENGER

ELLE Việt Nam thông tin cá nhân 2

Facebook quét mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng. Mục đích của việc này là để phát hiện những từ khóa hay những cuộc hội thoại chứa những thông tin khiêu dâm và nguy hiểm.

Facebook có tùy chọn cho người dùng mã hóa tin nhắn của họ, tuy nhiên, lựa chọn này thường bị tắt đi theo cài đặt mặc định. Vì vậy, các tin nhắn của bạn thường không được mã hóa và có khả năng bị truy cập từ bên thứ 3.

NHỮNG THÔNG TIN CỦA BẠN NGAY CẢ KHI BẠN LOG OUT FACEBOOK

Ngay cả khi bạn log out khỏi Facebook, mạng xã hội này vẫn hoàn toàn có thể truy cập vào dữ liệu của bạn thông qua những ứng dụng bên thứ 3.

Công cụ Facebook Pixel do đối tác của Facebook phát triển dành riêng cho việc tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook thông qua việc theo dõi hoạt động người dùng. Khi một công ty quảng cáo sử dụng dịch vụ từ Facebook Pixel, có nghĩa rằng những hoạt động của bạn trên Facebook như “Thích” và “Chia sẻ” đều được ghi chép và theo dõi.

Theo một cuộc điều tra từ Quốc hội Anh, trong khoảng thời gian từ ngày 9/4 đến 16/4/2018, đã có 2,2 triệu “pixel Facebook” – 2,2 triệu hoạt động được ghi chép từ Pixel, trong đó 8,4 triệu trang có được người dùng like và 931.000 trang được người dùng chia sẻ trên Facebook.

Facebook cũng biết được vị trí của bạn hiện tai, ngay cả khi bạn không cho phép Facebook trực tiếp truy cập GPS điện thoại. Facebook nắm được thông tin định vị của người dùng bằng cách theo dõi địa chỉ IP của điện thoại, máy tính và các thiết bị khác mà bạn sử dụng để truy cập vào Facebook.

THÔNG TIN CÁ NHÂN TỪ NHỮNG APP LIÊN KẾT VỚI FACEBOOK

ELLE Việt Nam thông tin cá nhân 1

Ngày nay, có rất nhiều app và ứng dụng liên kết với Facebook thông qua chức năng rút gọn “Đăng nhập qua Facebook”.

Khi bạn muốn đăng nhập vào một trang hay ứng dụng bên ngoài, việc bạn lựa chọn chức năng đăng nhập tắt thông qua tài khoản Facebook sẽ cho phép cả ứng dụng này lẫn Facebook sử dụng thông tin của bạn từ hai phía.

Sau bê bối vào năm ngoái, Facebook đã cố gắng thắt chặt việc truy cập thông tin khách hàng từ chức năng tắt này, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chờ đợi thêm tới khi chính sách bảo mật mới của Facebook hoàn thiện.

CUỐI CÙNG, FACEBOOK LÀM GÌ VỚI TẤT CẢ NHỮNG DỮ LIỆU NÀY?

Facebook đã trả lời thẳng thắn trước buổi điều trần và những thông cáo báo chí rằng Facebook không bán thông tin cá nhân của bạn.

Thực tế, Facebook cho phép các công ty quảng cáo truy cập vào dữ liệu của bạn dựa theo những tiêu chí quảng cáo mà họ cần. Facebook luôn nói rằng Facebook muốn đem lại cho người dùng những quảng cáo liên quan và có ích nhưng các công ty quảng cáo càng “biết” nhiều về bạn thì những quảng cáo đó càng có giá trị.

Facebook cũng sử dụng những thông tin cá nhân của bạn để phát triển biểu đồ xã hội của Facebook. Biểu đồ này được dùng phát triển và xây dựng các tính năng mới nhằm kết nối hoặc gợi ý bạn kết nối với những thông tin liên quan tới bạn.

Tóm lại, dù Facebook và những cập nhật trong chính sách bảo mật mới cố gắng khẳng định rằng: “Người dùng có quyền kiểm soát những thông tin cá nhân mà họ chia sẻ trên Facebook”, nhưng khi bạn sử dụng Facebook, nghĩa là bạn cho phép Facebook sử dụng thông tin bạn có trên nền tảng này. Vì vậy, người dùng Facebook cần phải chủ động và tự ý thức trong việc kiểm soát những thông tin mà bạn chia sẻ trên mạng, đặc biệt là những thông tin quan trọng.

Theo ELLE