Đàm Vĩnh Hưng đã có hành động mạnh tay khi nhờ công an hình sự tìm ra một nhân vật giả mạo anh trên Facebook. Nhiều nghệ sĩ khác cũng rơi vào rắc rối vì Facebook giả.

Tối 26/8, Đàm Vĩnh Hưng công khai clip phối hợp cùng công an hình sự xử lý một trường hợp giả mạo Facebook cá nhân. Kẻ giả mạo Facebook là thanh niên trẻ sống ở Nghệ An. Thanh niên này đã sử dụng tài khoản Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, thường xuyên đổi ảnh đại diện, cập nhật trạng thái chia sẻ giống hệt nam ca sĩ nổi tiếng. Nhờ đó, tài khoản giả mạo đã lôi kéo lượng lớn người theo dõi.

Đáng nói thanh niên này còn lợi dụng tên Đàm Vĩnh Hưng để lừa đảo người hâm mộ, chửi bới trên Facebook. Facebook giả mạo còn tung tin Đàm Vĩnh Hưng vừa đi massage khiêu dâm, tụ tập xem sex. Chủ nhân ca khúc Hello cho biết anh thường xuyên đau đầu vì những tài khoản giả trên Facebook. Hôm 24/8, một số tài khoản mạo danh anh để lừa tiền ủng hộ từ khán giả. Đàm Vĩnh Hưng khuyên khán giả nên cẩn trọng với những tài khoản mang tên người nổi tiếng nhưng sử dụng ngôn từ dung tục hay vòi tiền. Việc anh nhờ đến công an là muốn làm một lần cho rõ và ngăn chặn những hành động giả mạo nghệ sĩ tương tự. Tại Việt Nam, việc người nổi tiếng bị giả mạo Facebook trở thành chuyện “thường như cơm bữa”. Lệ Quyên thừa nhận “ai cũng bị”.


Nghệ sĩ Hoài Linh sở hữu lượng fan đông đảo trên Facebook. Anh thường xuyên bị mạo danh trang cá nhân. Nhiều lần nghệ sĩ phải đăng tải các tài khoản giả mạo để khán giả cảnh giác. Một số tài khoản Facebook giả đã đăng bài của nghệ sĩ từ trang cá nhân gốc kèm thông tin chuyển tiền về tài khoản giả. Hồi cuối tháng 3, nghệ sĩ Hoài Linh nhắn nhủ khán giả: “Bà con cẩn thận giùm Linh về những thông tin này. Bị giả mãi, riết hồi không muốn chơi Facebook nữa”.


Nghệ sĩ Quốc Thuận cùng Hồng Vân mệt mỏi khi Facebook xuất hiện những tài khoản giả mạo tên của họ lừa tiền khán giả. Những ngày qua, Quốc Thuận đứng ra quyên góp giúp đỡ nghệ sĩ Lê Bình chữa bệnh. Trong khi đó, NSND Hồng Vân lo lắng kinh phí cho diễn viên Mai Phương. Không ít khán giả đã bị lừa gạt và chuyển tiền cho kẻ giả danh. NSND Hồng Vân cho biết tài khoản giả mạo còn nhắn tin cho Giáng My để vòi tiền từ thiện. Chị mong khán giả cảnh giác với những tài khoản Facebook không có dấu tích xanh. Nghệ sĩ Tiến Luật bức xúc: “Mấy bạn lập nick ảo ăn tiền từ thiện thì hãy tin tiền đó không bao giờ xài được đâu nhé. Không hiểu sao lại có những thành phần lợi dụng lòng tốt của mọi người như thế. Mọi người thật cảnh giác nhé”.


MC Lại Văn Sâm nhiều lần chia sẻ không bao giờ sử dụng mạng Facebook. Nhưng chỉ bằng cú click chuột lại cho ra hàng loạt tài khoản mang tên Lại Văn Sâm. Những tài khoản này thường trích dẫn những bình luận trái chiều về các vấn đề xã hội.


Mai Phương Thúy cũng từng là nạn nhân của trò giả mạo Facebook. Fanpage được giới thiệu là chính thức do Mai Phương Thúy quản lý từng khiến cô trở thành nhân vật bị chỉ trích vì ảnh khoe vòng một nóng bỏng. Ngay sau đó, phía người đẹp đã phải lên tiếng đây là sản phẩm photoshop và trang Fanpage này là giả mạo.


Angela Phương Trinh từng đối diện nhiều chỉ trích từ cư dân mạng vì Facebook mạo danh. Các trang Facebook này sử dụng ảnh và tên tuổi Bà mẹ nhí để gây chú ý. Sau đó, các tài khoản đăng những lời nói tục tĩu, văng tục gây ảnh hưởng đến hình ảnh Angela Phương Trinh.


Ảnh chụp màn hình một tài khoản giả mạo đưa ra lời công kích dành cho Đông Nhi, chê bai Hồ Ngọc Hà. Nhiều cư dân mạng cho rằng bảo mật của Facebook về danh tính còn nhiều lỗ hổng. Đây là nguyên nhân khiến nạn giả danh hoặc hack tài khoản người nổi tiếng xảy ra mỗi ngày. Đặc biệt việc kiểm soát sẽ là khó khăn khi không phải nghệ sĩ nào cũng có dấu tích xanh “xác nhận chủ quyền”.

Theo Zing News