Phụ nữ sau độ tuổi sinh đẻ cộng thêm yếu tố thừa cân nặng là một trong những nhóm nguy cơ cao gia tăng khối u lành tính sinh dục.

60-80% phụ nữ có u xơ tử cung

Theo bác sĩ Trần Quyết Thắng, khoa Phụ sản, Bệnh viện Thanh Nhàn u xơ tử cung là u sinh dục hay gặp nhất ở khoảng tuổi giữa hay cuối của thời kỳ sinh sản. Khoảng 25% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và chiếm khoảng 65% số trường hợp cắt tử cung do u xơ tử cung.

U xơ tử cung là một bệnh lý rất phổ biến, một vài nghiên cứu đã chứng minh có 60% đến 80% số phụ nữ bị bệnh này. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ bị bệnh lại không có biểu hiện triệu chứng hay không biết mình bị bệnh. Bệnh lý diễn ra âm thầm, kín đáo.

Trong các yếu tố nguy cơ của u xơ tử cung có yếu tố chủng tộc, phụ nữ da đen bị mắc cao gấp 3 lần phụ nữ da trắng, các yếu tố nguy cơ khác như: béo phì, sinh đẻ ít còn chưa được biết rõ.

U sinh dục hay gặp ở độ tuổi ngoài 40: 3 triệu chứng nhắc nhở chị em nên đi khám sớm - Ảnh 1.

U xơ tử cung u lành tính sinh dục hay gặp ở phụ nữ.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung như: điều trị nội khoa, điều trị bằng phương pháp nút mạch, điều trị bằng phẫu thuật. Sự lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tiến triển của bệnh, tuổi và mong muốn có con của người phụ nữ.

Phuật thuật nội soi trong u xơ tử cung là bước tiến mạnh mẽ và đem lại nhiều kết quả tốt cho người bệnh như: nhanh chóng phục hồi sau mổ, ra viện sớm, giảm được biến chứng nhiễm khuẩn và có tính thẩm mỹ cao.

Triệu chứng phát hiện u xơ tử cung sớm

Theo bác sĩ Thắng u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng, nhiều khi được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Khi có triệu chứng, u xơ tử cung có thể gây đau bụng, rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết hoặc băng kinh, ra khí hư bệnh nhân nên đi khám để xác định có khối u xơ tử cung hay không.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện trên 86 bệnh nhân được phẫu thuật u xơ tử cung thì 51,1% bệnh nhân có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt; Tiếp theo là dấu hiệu đau vùng tiểu khung 45,3%; Có 12,8% bệnh nhân có kèm theo ra khí hư và không có bệnh nhân nào mãn kinh; Còn lại là bệnh nhân tình cơ đi khám phát hiện ra.

Bệnh nhân được chỉ định bóc tách u xơ tử cung khi có biến chứng như: rối loạn kinh nguyệt, đau vùng tiểu khung…

Bác sĩ Thắng khuyến cáo: “u xơ tử cung gặp ở lứa tuổi sinh đẻ, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ như: chậm có thai hoặc vô sinh. Trong thai kỳ, u xơ tử cung có thể gây: thai lưu, sẩy thai, đẻ non, tăng tỷ lệ mổ lấy thai và băng huyết sau sinh.

Theo chuyên gia, cách tốt nhất để phát hiện u xơ tử cung sớm là 6 tháng nên đi khám phụ khoa/lần. Khi đi khám phụ khoa sẽ kèm theo siêu âm sẽ biết được tử cung như thế nào, phần phụ như thế nào. Siêu âm cũng có thể phát hiện sớm được các khối u nếu có.

Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung estrogen khá phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm nội tiết này phải tư vấn bác sĩ sản khoa. Tối thiểu bệnh nhân cần phải đi khám phụ khoa, xem có vấn đề u hay không.

Theo Tri thức trẻ