Trà là một thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống quá nóng thì lại có nguy hiểm tiềm tàng.

Bên cạnh cafe, nhiều người có thói quen thưởng thức một ly trà nóng để khởi động ngày mới. Điều này rất tốt, vì trong trà có chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tinh thần thư thái hơn, và thậm chí là làm giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, cái chúng ta cần quan tâm đến ở đây là nhiệt độ khi thưởng trà. Bởi lẽ theo báo cáo mới nhất do Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra, việc uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản ở người.

WHO: Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư và đây là nhiệt độ nên dùng - Ảnh 1.

Cụ thể đây là nghiên cứu do Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc WHO thực hiện. Theo đó thì bất kỳ thức uống nào được ở mức “rất nóng” sẽ được đưa vào những tác nhân có khả năng gây ung thư. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến maté – một loại trà thảo dược phổ biến tại Nam Mỹ, châu Phi và châu Á thường được dùng ở nhiệt độ cực nóng.

Nhưng thế nào là rất nóng? Và nóng như thế nào là an toàn?

“Nhiều người rất thích uống trà, cafe, và các loại thức uống nóng khác,”– trích lời Farhad Islami, tác giả nghiên cứu từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết. “Tuy nhiên, các đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, nên bạn cần phải đợi chúng nguội một chút hẵng uống.”

IARC có đề cập khái niệm “rất nóng” là các đồ uống ở nhiệt độ trên 65oC. Tuy nhiên, theo Islami, nhiệt độ sử dụng chỉ nên ở mức 60oC.

Nếu con số trên vẫn làm bạn cảm thấy mơ hồ thì đây: người bình thường về cơ bản sẽ cảm thấy khó chịu khi chạm vào một bề mặt có nhiệt độ vượt quá 50oC. Vậy nên đa số chúng ta thường khó có thể uống một thứ gì quá nóng, đến mức chạm vào vào ngưỡng “có thể gây ung thư” được.

WHO: Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư và đây là nhiệt độ nên dùng - Ảnh 2.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiệt độ của đồ uống và khả năng hình thành ung thư. Dù chưa thực sự rõ ràng, nhưng đã có bằng chứng cho thấy việc làm tổn thương tế bào trong cổ họng có liên quan trong chuyện này.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu của IARC đã khảo sát trên 50.000 người tại Golestan, một tỉnh đông bắc của Iran từ năm 2004. Các thông tin được lấy hết sức chi tiết, từ thói quen hút thuốc cho đến tình trạng kinh tế xã hội, và quan trọng nhất là thói quen uống trà. Các ứng viên sau đó được theo dõi trong nhiều năm qua điện thoại, để kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ.

Để khảo sát chính xác hơn thói quen uống trà, các ứng viên ban đầu được mời một ly trà 75 độ C. Họ sẽ thử và cho biết đó đã phải là nhiệt độ phù hợp chưa. Với những người muốn nguội hơn, nhóm sẽ giảm đi 5 độ và tiến hành khảo sát lần nữa.

Kết quả, những người uống trà nóng hơn 60 độ có tỷ lệ hình thành ung thư thực quản cao gấp 2 lần bình thường.

WHO: Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư và đây là nhiệt độ nên dùng - Ảnh 3.

Tiến sĩ James Doidge tù ĐH Y dược London chia sẻ: “Người dân tại các nước Trung Đông, Nga và châu Á… rất thích uống trà cực nóng. Điều đáng lo ngại là họ không hề ý thức về tác hại của việc này. Nếu cháy nắng gây ung thư da, hút thuốc gây ung thư phổi thì uống trà nóng sẽ mang lại ung thư thực quản cho bạn.”

Dĩ nhiên, những con số này cần xét trên nhiều góc độ. Cần biết rằng ung thư thực quản đứng thứ 8 trong danh sách những loại ung thư phổ biến nhất, với tỉ lệ tại Mỹ là 1:132 ở nam và 1:455 với nữ giới. Nó thậm chí sẽ càng phổ biến hơn ở những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc và ăn uống không lành mạnh cao.

Dù vậy, các bằng chứng đang chỉ ra sự liên quan. Vậy nên khi uống trà, hãy đảm bảo rằng tách trà của mình không quá nóng – dưới 60 độ C, vì an toàn vẫn là trên hết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer.

Tham khảo: Science Alert/ Helino