Dựa theo nghiên cứu của nhà thần kinh học Alex Korb, chúng ta có thể chủ động tìm kiếm hạnh phúc nếu hiểu quy luật của cảm xúc.

Trong quyển sách The Upword Spiral của nhà thần kinh học Alex Korb, ông đã tiến hành các nghiên cứu trên não để rút ra cách giúp con người có thể sống hạnh phúc hơn. Việc nắm bắt được quy luật cảm xúc là tiền đề để bạn kiểm soát tâm trạng và hành vi của mình. Cùng xem nghiên cứu của Alex Korb nói gì về hạnh phúc nhé.

ĐẶT TÊN CHO CẢM XÚC CỦA BẠN

Bất cứ khi nào bạn có cảm xúc tiêu cực, hãy đặt tên cho nó. Điều này nghe có vẻ khá xa lạ nhưng não bộ của chúng ta có xu hướng phản hồi nhanh hơn khi bạn có thể nhận biết cảm xúc của mình bằng lời nói. Một trong những nghiên cứu được đề cập trong The Upword Spiral cho thấy tâm lý của mọi người ít bị ảnh hưởng khi họ nhận ra bản thân đang cảm thấy như thế nào. Cảm xúc không mất đi nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận về nó. Bạn sẽ hiểu rằng nỗi buồn hiện tại không quyết định hạnh phúc lâu dài của bạn. Nếu bắt đầu nhìn nhận cảm xúc của mình ngay từ đầu, bạn sẽ không bị mất kiểm soát và bị cảm xúc chi phối.

(Ảnh: Unsplash)

NGHĨ VỀ NHỮNG ĐIỀU BẠN THẤY BIẾT ƠN

Theo Alex Korb, cảm giác biết ơn sẽ kích thích não tạo ra nhiều lượng dopamine – hormone có tác dụng giúp bạn lập kế hoạch, thực hiện và đạt được mục tiêu của mình ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống, công việc hay tình cảm. Điều này cũng giúp cho tương tác xã hội của chúng ta được sôi nổi và sinh động hơn. Lòng biết ơn cũng làm tăng sản lượng serotonin, một loại hormone có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Nó đóng nhiều vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng, bộ nhớ, giấc ngủ, tiêu hóa… Hạnh phúc sẽ đến nếu bạn nghĩ đến những gì bạn đang có và thầm cảm ơn vì điều đó. Khi có cảm giác biết ơn, các tế bào thần kinh của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó, tâm trạng cũng được cải thiện đáng kể.

(Ảnh: Unsplash)

RA QUYẾT ĐỊNH

Việc ra quyết định khi cần thiết sẽ giúp bạn không phải lo lắng vì những điều chưa xảy ra. Theo Korb, quyết định về một điều gì đó sẽ cho bạn động lực phấn đấu để hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Khi đưa ra quyết định, bạn cảm thấy bản thân đang chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và không mong muốn một ngày trôi qua một cách vô nghĩa. Nhờ vậy, bạn ít bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực như lo âu, căng thẳng. Hạnh phúc không chỉ là đạt được những điều mình muốn, hạnh phúc còn là tìm được mục tiêu trong cuộc sống và sống hết mình vì nó.

(Ảnh: Unsplash)

DÀNH THỜI GIAN CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN QUAN TÂM

Theo nghiên cứu, tiếp xúc thân thể với người khác thông qua sự âu yếm, cái nắm tay hoặc một cái ôm sẽ kích thích não bộ tạo ra nhiều oxytocin. Ngoài tăng cảm giác gần gũi khi quan hệ tình dục, hormone này còn có vai trò tạo nên thái độ tích cực, giảm hormone gây ra stress và tạo thêm sự gắn kết. Korb nói rằng chỉ cần một cái nắm tay hay một cái ôm an ủi từ bạn bè cũng làm chúng ta cảm thấy được an ủi và yêu thương. Để mỗi ngày trôi qua đều hạnh phúc, hãy dành thời gian ở bên cạnh những người bạn thực sự quan tâm. Khi ở cùng người bạn tin tưởng, những cử chỉ của họ sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn, thoải mái.

(Ảnh: Unsplash)

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Themindsjournal)