Giống như mọi loại mỹ phẩm, kem chống nắng cũng có hạn sử dụng và đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả của chúng.

Mùa hè cũng là mùa của nắng, của nóng, của những chuyến đi du lịch và đây cũng là lúc dân tình đổ xô đi dùng kem chống nắng. Tuy nhiên đừng tưởng chỉ bôi kem chống nắng là đủ, đôi khi dù bạn có thoa kem cật lực thì cũng vô dụng, có thể vì một lý do vô cùng đơn giản như: Tuýp kem chống nắng của bạn đã hết hạn.

Bác sĩ khuyến cáo: Có một sai lầm đơn giản nhưng vô cùng tai hại khiến kem chống nắng trở nên vô dụng - Ảnh 1.

Hậu quả khi dùng kem chống nắng hết hạn

Cũng giống như mọi loại mỹ phẩm, kem chống nắng cũng có hạn sử dụng. Tuýp kem chống nắng mà bạn vẫn sử dụng ngon lành vào năm ngoái, giờ đây có thể đã trở nên vô dụng và không thể bảo vệ làn da.

Nói về điều này, bác sĩ Meghan Feely đang làm việc tại New York giải thích: “Nếu tuýp kem chống nắng của bạn đã hết hạn thì bạn không nên sử dụng nữa vì nó đã không còn đem lại hiệu quả bảo vệ da khỏi những tác hại của tia UV. Chỉ số SPF cũng bị thay đổi. Với kem chống nắng hóa học, các thành phần sẽ bị oxy hóa và trở nên kém hiệu quả. Còn kem chống nắng vật lý cũng bị biến chất“.

Khi hết hạn, kem chống nắng sẽ không thể bảo vệ da toàn diện, da vẫn bị cháy nắng, mẩn đỏ, hình thành đốm nâu và có nguy cơ phát triển các tế bào ung thư da. Vì vậy việc bôi kem chống nắng sẽ trở nên vô ích.

Bác sĩ khuyến cáo: Có một sai lầm đơn giản nhưng vô cùng tai hại khiến kem chống nắng trở nên vô dụng - Ảnh 2.

Khi nào nên thay kem chống nắng

Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner chia sẻ thì hầu hết các loại kem chống nắng đều có hạn sử dụng trong vòng 3 năm. Khi mua kem chống nắng, bạn nên kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

Tuy nhiên với những tuýp kem chống nắng cũ, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra màu sắc, độ lỏng/đặc, mùi hương… để xem sản phẩm có bị nhiễm khuẩn hay chưa. Bởi lẽ khi bạn mở quá nhiều lần cũng khiến vi khuẩn xâm nhập khiến kem nhanh hết hạn. Với những tuýp kem đã mở nắp thì bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra nếu bạn để kem chống nắng ở những nơi có nhiệt độ cao như trong xe hơi, túi xách thì bạn nên thay kem chống nắng vài tháng 1 lần vì nhiệt độ cao sẽ khiến kem biến chất nhanh hơn.

Bác sĩ khuyến cáo: Có một sai lầm đơn giản nhưng vô cùng tai hại khiến kem chống nắng trở nên vô dụng - Ảnh 3.

Nguồn: Buzzfeed/ Trí Thức Trẻ