Nỗi ám ảnh về mụn nội tiết chắc hẳn là điều khiến nhiều bạn nữ khổ sở. Nhưng đó là vì các bạn vẫn chưa thật sự hiểu hết về cách chăm sóc và xử lí mụn nội tiết để “xóa sổ” chúng một cách triệt để. Bài viết sau sẽ bật mí cách đánh tan mụn nội tiết hiệu quả chỉ “trong vòng một nốt nhạc”.

Mụn nội tiết ở người trưởng thành khá phổ biến. Nó có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 20-40 và thậm chí 50. Theo một nghiên cứu được trích dẫn bởi Viện Da liễu Hoa Kỳ, có khoảng 50% phụ nữ ở độ tuổi 20-29 và hơn 25% phụ nữ ở độ tuổi 40-49 bị ảnh hưởng bởi mụn do nội tiết tố.

Trong cơ thể bạn gái, ngoài hormone estrogen được tiết ra bởi buồng trứng để duy trì sự nữ tính, quyến rũ, còn có hormone testosterone giúp xương và mô chắc khỏe. Mức testosterone này sẽ dao động từ 15-70 ng/dL, tuy nhiên, khi nó tăng cao hơn bình thường sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố và một trong những hệ quả dễ nhận thấy nhất từ việc mất cân bằng này là tình trạng mụn nội tiết.

Theo đó, lượng hormone testosterone sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn. Chất nhờn này sẽ kết hợp với tế bào chết, bụi bẩn bám trên da mặt, gây sừng hóa lỗ chân lông cộng thêm sự tác động của vi khuẩn nên hình thành mụn nội tiết . Trong nhiều trường hợp, mụn nội tiết có thể phát triển thành mụn đầu trắng, mụn đầu đen, hoặc ở tình trạng nặng hơn là mụn mủ, mụn nang .

Vì thế để “xóa sổ” tận gốc của mụn nội tiết cần phải biết rõ được nguyên nhân gây ra chúng để từ đó có hướng chăm sóc và xử lý mụn phù hợp.

Theo Trí thức trẻ