Theo các chuyên gia, chỉnh lại một chút trong chế độ ăn uống của bạn thực sự có thể giúp ích trong việc giảm bọng mắt và quầng thâm quanh mắt.

  • Sau một đêm cuồng nhiệt cùng World Cup, thực hiện ngay những cách này sẽ giúp giảm quầng thâm mắt rõ rệt 
  • Xuất hiện quầng thâm dưới mắt: có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 vấn đề sức khỏe này 
  • Hãy cảnh giác với vết quầng thâm dưới mắt vì có thể bạn đang bị bệnh đấy nhé 

Mất ngủ, ngủ ít, ngủ không ngon giấc… là tác nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả tim mạch, huyết áp. Nhưng những chị em thường xuyên bị mất ngủ, ngủ ít… còn vô cùng lo lắng đến hậu quả của việc này vì nó có thể tác động trực tiếp đến nhan sắc, đó là dẫn đến những bọng mắt, có thể kèm theo quầng thâm quanh mắt.

Quầng thâm dưới mắt là điều không chị em nào muốn. Thế nhưng, ngoài nguyên do thiếu ngủ, một số yếu tố khác cũng có thể góp phần dẫn đến tình trạng này.

Quầng thâm dưới mắt là điều không chị em nào muốn.

Triệu chứng & nguyên nhân gây bọng mắt, quầng thâm quanh mắt

Quầng thâm dưới mắt có thể bao gồm sưng nhẹ, chảy xệ hoặc da chùng và/hoặc quầng thâm. Quầng thâm dưới mắt thường không có hại nhưng sẽ khiến bạn trông xấu xí. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nặng (kéo dài cộng mới mẩn đỏ, ngứa hoặc đau) thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy mẩn đỏ, ngứa hoặc đau trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như chân thì có thể đó là phản ứng dị ứng và bạn nên đi khám để được loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra sưng, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp hoặc nhiễm trùng.

Một nguyên nhân khác khiến quầng thâm quanh mắt xuất hiện nhiều hơn là do tuổi tác. Các cấu trúc mô và cơ bắp hỗ trợ mí mắt của bạn suy yếu với sự mất mát của collagen. Các mô này bị suy yếu có thể làm cho da bắt đầu chùng xuống do chất lỏng tích lũy dưới mắt làm cho mắt sưng húp. Một số nguyên nhân khác có thể là do thay đổi thời tiết, mức độ hormone, ăn thức ăn mặn, không ngủ đủ giấc, dị ứng, viêm da hoặc di truyền…

Thế nhưng, ngoài nguyên do thiếu ngủ, một số yếu tố khác cũng có thể góp phần dẫn đến tình trạng này.

Điều chỉnh ăn uống giảm bọng mắt, quầng thâm quanh mắt

Theo các chuyên gia, chỉnh lại một chút trong chế độ ăn uống của bạn thực sự có thể giúp ích trong việc giảm quầng thâm quanh mắt.

Tiến sĩ Anton Alexandroff, bác sĩ da liễu tại Tổ chức Consultant Dermatologist & British Skin Foundation, Anh, giải thích: Hiện nay, quầng thâm dưới mắt rất phổ biến ở nhiều người và việc điều trị không dễ dàng. Tuy nhiên có một số bằng chứng cho thấy chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể giúp một số bệnh nhân đẩy lùi tình trạng này”.

Chia sẻ trên trang The Independent, ông nói rằng mặc dù chưa có các nghiên cứu lâm sàng mạnh mẽ chứng thực chế độ dinh dưỡng có tác động đến vấn đề về da này nhưng ông tin rằng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin C hay vitamin K có thể có tác dụng.

Chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể giúp một số bệnh nhân đẩy lùi tình trạng bọng mắt, quầng thâm quanh mắt.

Thông thường, các vi chất dinh dưỡngnày có nhiều trong trái cây và rau quả như quả việt quất, cà chua, bông cải xanh, ớt đỏ và rau lá xanh.

Có nhiều người cho rằng, quầng thâm dưới mắt là do thiếu sắt trong chế độ ăn uống. Nhưng bác sĩ Alexandroff giải thích rằng không có dữ liệu nào chứng minh rằng củng cố sắt sẽ giúp giảm quầng thâm hiệu quả. Tuy nhiên, việc bảo đảm bạn có đủ chất sắt thông qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, đậu phụ và đậu lăng có thể là yếu tố quan trọng để hỗ trợ năng lượng, đặc biệt là đối với những người bị thiếu máu, ông nói thêm.

Rhiannon Lambert , nhà dinh dưỡng hàng đầu của tổ chức Harley Street, nói thêm rằng: Trong khi không có “thực phẩm có phép lạ” giúp đảm bảo giảm quầng thâm quanh mắt nhưng thúc đẩy tiêu thụ tổng thể các vi chất dinh dưỡng – chẳng hạn như trái cây và rau quả, sẽ giúp ích.

Trong khi không có “thực phẩm có phép lạ” giúp đảm bảo giảm quầng thâm quanh mắt nhưng thúc đẩy tiêu thụ tổng thể các vi chất dinh dưỡng – chẳng hạn như trái cây và rau quả, sẽ giúp ích.

“Các chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại các gốc tự do có liên quan đến lão hóa sớm. Ăn 3 bữa/ngày đầy đủ cân bằng dinh dưỡng – có chứa carbs phức tạp, protein, chất béo thiết yếu bao gồm dầu cá và nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe da“, bà nói với The Independent.

Theo Independent/DrAxe/ Helino