Từ đôi Wave Runner của Adidas x Yeezy, Triple S của Balenciaga cho đến Rhyton của Gucci, dad sneakers đang trở thành xu hướng thời trang gây nhiều tranh cãi.

Vài năm trở lại đây, thế giới thời trang chứng kiến sự lên ngôi nhanh chóng của các thiết kế hầm hố, thô kệch và xấu xí, mà đại diện tiêu biểu là dad sneakers. Đó là những đôi giày đi ngược các chuẩn mực thẩm mỹ, với tỉ lệ bất xứng, họa tiết khoa trương và màu sắc lỗi thời như giày tập thể thao của các bậc phụ huynh trong gia đình.

Như mọi trào lưu khác, điểm xuất phát của dad sneakers đến từ sàn catwalk, khi các nhà thiết kế bắt đầu quay về thời hoàng kim của quần áo và giày dép thể thao của những năm 90 – những món đồ vốn gắn liền với ấn tượng lỗi thời và xấu xí.

 
Triple S của Balenciaga.

Ngay sau khi xuất hiện, dad sneakers lập tức được chú ý. Sự chú ý nhanh chóng biến thành niềm yêu mến, để rồi mọi người nhanh chóng bị cuốn vào “cơn lốc dad sneakers”, lùng mua ngay các mẫu mới xuất hiện, phối chúng với mọi món đồ trong tủ, và mang chúng theo mọi nơi họ đến.

Ví dụ điển hình trong số này chính là Triple S của Balenciaga, đôi mà theo thống kê của StyleBop là món đồ bán chạy nhất năm 2017. Trong khi đó, Yeezy Runner của Kayne West hay Archlight của Louis Vuitton lại gần như thống lĩnh sàn diễn và trái tim của người yêu thời trang.

Trào lưu hay thái độ?

Từ khoá “dad sneakers” và “dad shoes” nhanh chóng chiếm vị trí đầu danh sách trào lưu mùa mốt Xuân Hè 2018 của Google Trends. Công ty chuyên phân tích về con số bán lẻ Edited cũng cho thấy trong 3 tháng trở lại đây, số lượng dad sneakers trong kho hàng trực tuyến đã tăng lên 627% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ khởi đầu như một sự khiêu khích các chuẩn mực nhàm chán, dad sneakers nhanh chóng gây chú ý trên Instagram, và trở thành trào lưu của giới trẻ phong cách.

Mọi thứ trên đôi dad sneakers đều được phóng đại lên, hoặc thu nhỏ quá mức, bị cố ý giấu đi, hay trần trụi chủ đích. Đó là sự kết hợp kỳ lạ giữa bộc trực và hàm ý mỉa mai. Và hơn hết, đó chính là hình ảnh phản chiếu của thời trang, qua con mắt của thế hệ millennials (sinh từ năm 1980 đến 2000).


Archlight của Louis Vuitton.

“Thời trang xấu” dần trở nên phổ biến, được nhiều người chọn mặc trên cơ thể, để rồi có bến đáp cuối cùng ở bàn. Chúng ta thấy Ugg Boots xuất hiện ngập tràn ở Y/Project. Chúng ta có đôi Archlight của Louis Vuitton với những đường cong được phóng đại quá mức. Chúng ta có sự kết hợp lạ kỳ giữa chunky, gothic và sneakers trên loạt Vicious đến từ Rick Owens.

Và tất nhiên, chúng ta có sự xuất hiện rầm rộ của đôi Triple-S đến từ Balenciaga, Ozweego đến từ Raf Simons, cùng hàng loạt thiết kế đã thay đổi ý niệm về đôi giày thể thao to xù của ông bố thành những đồ thời trang đẹp đẽ.

Có thể nói, cả Demna Gvasalia và Raf Simons đều đã tạo nên đường lối riêng về những gì được cho là thẩm mỹ. Với Demna, đó là các giá trị gây sốc hay thậm chí thô bạo từ những thứ tầm thường. Trong khi đó ở Raf chính là cuộc chơi về tỉ lệ cũng như điểm nhấn đến từ “văn hoá ngầm” giới trẻ.

Khi nào thì hết mốt?

Nhưng cũng như nhiều trào lưu thời trang khác, liệu dad sneakers có hết thời hoàng kim? Mặc dù chưa có ai khẳng định rõ điều đó, song ta vẫn biết rằng điều này chỉ còn là vấn đề thời gian. Với việc gây sốc tạo chú ý ban đầu, giờ đây sự xuất hiện ngập tràn của dad sneakers đã khiến chúng không còn khả năng gây sốc nữa.

Trong thời đại của mạng xã hội, nơi mọi thứ thay đổi nhanh như một cú nhấp chuột, mất bao lâu để người ta quên đi thứ gì đó không còn khiến họ cảm thấy bất ngờ? Có thể là vài tháng, vài tuần, hay thậm chí vài ngày, nếu như đột nhiên một thương hiệu nào đó cho ra đời mẫu giày “cool” hơn dad sneakers.

Song song với đó chính là sự chuyển hướng của các nhà thiết kế. “Chúng tôi cần điều đó! Chúng tôi cần có kiểu dáng mới. Tôi biết, tôi đã là một phần trong trào lưu dad sneakers, nhưng mà bạn biết đấy, có vài thứ cần phải được thay đổi,” Raf Simons nói sau show diễn Xuân Hè 2019, cũng là show diễn đánh dấu sự trở lại Paris của ông.


Dad sneakers thể hiện nhiều nét “văn hóa ngầm” của giới trẻ.

Bằng chứng của sự “thay đổi” đó chính là việc ông bắt đầu rời xa những phom dáng quá khổ, ảnh hưởng của nhạc underground cũng như “văn hóa ngầm” giới trẻ, để trở lại với những gì được xem là nghệ thuật đại chúng, về với những thước vải satin và cắt may chuẩn mực.

Tương tự như vậy, Demna Gvasalia cũng thể hiện điều này tại Balenciaga với đôi Track Trainer, mẫu giày được xem như phiên bản gọn ghẽ, tinh tế hơn của đôi Triple-S. Trong khi đó, loạt show diễn Xuân Hè 2019 cũng cho thấy tayloring sẽ thống trị thời trang nam trong thời gian sắp tới.

Điều đó cho thấy rằng, dad sneakers rất có khả năng bị thất sủng ngay sau mùa Thu Đông.

Không thể phủ nhận rằng dad sneakers quả thực đã tạo nên một trào lưu đích thực. Chúng đã có quãng thời gian không thể huy hoàng hơn khi xuất hiện mọi hang cùng ngõ hẻm. Kiểu dáng, thiết kế và màu sắc của chúng cũng gần như không thể được biến tấu thêm nữa.

Nhưng việc mốt xoay vòng; các xu hướng thời trang xuất hiện, biến mất, rồi xuất hiện trở lại, mới cho thấy đó chính là thời trang, và không ai thay đổi được điều này.

Theo Zing News