2017 không phải năm đầu tiên cũng như năm cuối cùng, nhưng 2017 cũng là một trong những năm chứng kiến những đột phá và thành tựu lớn của những người phụ nữ. Được trở thành một phần thế hệ những người có khả năng thay đổi thế giới, danh sách dưới đây sẽ vinh danh 10 người/ nhóm người phụ nữ đã có các ảnh hưởng tích cực đến nhân loại trong năm 2017. Họ không chỉ là những người mẹ, người chị trong gia đình mà còn là nguồn cảm hứng học hỏi cho hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

ILHAN OMAR – NGƯỜI HỒI GIÁO VỚI QUỐC TỊCH MỸ GỐC SOMALI ĐẦU TIÊN TRỞ THÀNH CHÍNH KHÁCH

Người phụ nữ 1

Ảnh: Minnesota House of Representatives

Năm 2017, Ilhan Omar đã tạo nên lịch sử bằng cách trở thành người phụ nữ Hồi giáo mang quốc tịch Mỹ gốc Somali đầu tiên được làm việc trong Nghị Viện Hoa Kỳ. Omar nhậm chức tại Minnesota vào tháng 1/2017, là chủ nhân và đồng tác giả trên 190 dự thảo Luật, bao gồm một pháp lệnh ở thành phố ở Minneapolis cho phép các doanh nghiệp kéo dài thời gian 35 ngày mỗi năm để người Hồi giáo được ăn mừng lễ Ramadan.

Omar cũng là trưởng bộ phận Chính sách và Sáng kiến của tổ chức Women Organizing Women Network. Đây là một tổ chức trao quyền cho phụ nữ ở Minnesota, đặc biệt là người nhập cư, được trở thành công dân và tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

MUZOON ALMELLEHAN – ĐẠI SỨ THIỆN CHÍ ĐẦU TIÊN VÀ TRẺ TUỔI NHẤT

Người phụ nữ 2

Ảnh: Malala Fund

Vào tháng 6/2017, Muzoon Almellehan trở thành người tị nạn đầu tiên được UNICEF vinh danh là Đại sứ thiện chí. Hơn nữa, cô ấy chỉ mới 19 tuổi và đã rời khỏi Syria vào năm 2013.

Hiện tại ở Anh, Almellehan là một nhà hoạt động giáo dục giúp đỡ các bé gái và phụ nữ trẻ thoát khỏi những cuộc hôn nhân sắp đặt, khuyến khích họ theo đuổi con chữ và cuộc sống văn minh hơn. Đặc biệt, cô hoạt động chủ yếu tại các khu vực xảy ra xung đột chính trị nên mọi người gọi Almellehan là “Malala của Syria”.

LUBAINA HIMID – NGƯỜI PHỤ NỮ CHÂU PHI ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG TURNER

Người phụ nữ 3

Ảnh: The Independent

Lubaina Himid, một nghệ sĩ đương đại người Anh gốc Zanzibar, đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên – cũng như cao tuổi nhất – giành được một trong những giải thưởng nghệ thuật nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh – giải thưởng Turner năm 2017. Himid được biết đến nhiều nhất với tác phẩm xoay quanh những năm 1980, khi phong trào nghệ thuật của người da đen đang bùng nổ tại Anh. Cô cũng được mệnh danh là vị anh hùng trong thời kỳ này. Tác phẩm nổi tiếng của cô đề cập đến chủ nghĩa thực dân, các di sản của chế độ nô lệ và lên án nạn phân biệt chủng tộc ngày nay.

TARANA BURKE – NGƯỜI SÁNG LẬP CHIẾN DỊCH #METOO

Người phụ nữ 4

Ảnh: Vibe

Thực ra đây là một phong trào đã bắt đầu vào năm 2006 để nâng cao nhận thức về tấn công tình dục trong cộng đồng những người dân tộc thiểu số. Chiến dịch #MeToo được tiên phong tạo ra bởi nhà hoạt động xã hội Tarana Burke. Và bắt đầu từ năm ngoái, chiến dịch mới được lan truyền mạnh mẽ trở lại khi Alyssa Milano lên tiếng về vụ tấn công tình dục của cô và kêu gọi phụ nữ hãy đứng lên đấu tranh nếu họ cũng gặp phải hành vi tương tự. Cô cũng đưa ra lý do cho vụ việc lần đó, là để nâng cao nhận thức của mọi người về tầm nghiêm trọng của vấn nạn xâm hại tình dục. Theo Facebook, 4,7 triệu người đã tham gia bình luận về chiến dịch #MeToo trong vòng 24 giờ sau bài đăng của Alyssa. Từ đó, phong trào #MeToo đã nhận được sự quan tâm lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chiến dịch đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đầu tiên về vấn nạn vốn luôn được giấu kín bởi các nạn nhân của nó.

GEISHA WILLIAMS – GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH NGƯỜI LATINA ĐẦU TIÊN CỦA FORTUNE 500

Người phụ nữ 5

Ảnh: People

Geisha Williams đã tạo nên lịch sử trong tháng 3 vừa rồi thông qua việc trở thành CEO đầu tiên của Fortune 500. Là một người nhập cư gốc Cuba, cô đã làm việc trong gần một thập kỷ tại công ty tiện ích lớn nhất California – PG & E – trước khi nhận được chức danh CEO. Williams là nhà tiên phong trong việc sử dụng năng lượng bền vững. Dưới sự lãnh đạo tài tình của mình, bà đã giúp PG & E hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững của công ty trong năm 2020 – tạo ra 33% điện năng từ các nguồn tài nguyên tái tạo được.

SIMONE ASKEW – NGƯỜI MỸ GỐC PHI ĐẦU TIÊN ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM THUYỀN TRƯỞNG CẤP CAO TẠI HỌC VIỆN QUÂN SỰ WEST POINT

Người phụ nữ 6

Ảnh: The Good Trade

Vào ngày 9/12/2017, Simone Askew, 21 tuổi, đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên dẫn đầu đoàn quân diễu hành Corps of Cadets trước trận đấu bóng đá của Army – Navy do Học viện Quân sự West Point tổ chức. Cô cũng là người người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bổ nhiệm làm Thuyền trưởng cấp cao tại Học viện Quân sự của Corps of Cadets vào tháng Tám vừa qua. Cũng trong năm 2017, Askew cũng trở thành một trong ba mươi hai học sinh được nhận chức danh Học giả Rhodes.

IRENE NKOSI – NGƯỜI PHỤ NỮ NAM PHI ĐƯỢC CÔNG NHẬN VỚI CÁC ĐÓNG GÓP TRONG LĨNH VỰC PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Người phụ nữ 7

Ảnh: Huffington Post

Đầu năm nay, Irene Nkosi là người phụ nữ châu Phi duy nhất góp mặt trong danh sách 25 Người phụ nữ đang thay đổi thế giới của tờ People. Là người gốc Nam Phi – một đất nước có hơn 5 triệu người ước tính bị nhiễm HIV/AIDS, Nkosi đã biết mình bị nhiễm HIV trong lần mang thai thứ hai. Hiện tại, cô đang làm việc với tổ chức mother2mothers, hỗ trợ và tư vấn cho phụ nữ bị nhiễm HIV nhằm ngăn ngừa căn bệnh lây truyền từ mẹ sang con.

RENEE HALL, FAITH JOHNSON VÀ LUPE VALDEZ – BA NGƯỜI PHỤ NỮ DÂN TỘC THIỂU SỐ LÃNH ĐẠO PHÒNG BAN THỰC THI PHÁP LUẬT Ở DALLAS

Người phụ nữ 8

Ảnh: All in Together

Ba người phụ nữ ở Texas đã trở thành những người thiểu số đầu tiên điều hành thành phố Dallas trong lịch sử. Vào năm 2017, Trưởng phòng Renee trở thành nữ cảnh sát trưởng đầu tiên ở Dallas. Đồng hành cùng với cô có cảnh sát trưởng Lupe Valdez – một người Latina đồng tính và Faith Johnson – người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhậm chức Công tố viên của bang Dallas.

PEGGY WHITSON – PHI HÀNH GIA ĐẦU TIÊN CỦA HOA KỲ DÀNH 665 NGÀY SỐNG TRONG KHÔNG GIAN

Người phụ nữ 9

Ảnh: Spacefacts

Năm ngoái, lúc 9:21 sáng (giờ địa phương) ngày 2/9, Peggy Whitson quay trở lại Trái Đất từ vũ trụ, phá vỡ kỷ lục thời gian sống trên vũ trụ lâu nhất của một phi hành gia Mỹ: tổng cộng 665 ngày. Whitson cũng giữ kỷ lục thế giới về thời gian dành cho một quỹ đạo bay lâu nhất đối với một nữ phi hành gia – 288 ngày cũng như giữ kỷ lục là nữ phi hành gia cao tuổi nhất (57 tuổi). Whitson cũng trở thành người phụ nữ duy nhất nhận nhiệm vụ chỉ huy một trạm không gian và bà đã thực hiện nó hai lần. Đầu tháng 12, những thành tựu của bà được vinh danh và công nhận ở bang Iowa tại buổi dạ tiệc hàng năm của Bộ Văn hóa Iowa.

TUẦN HÀNH PHỤ NỮ – CUỘC DIỄU HÀNH VỀ QUYỀN CÔNG DÂN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ HOA KỲ

Người phụ nữ 10

Ảnh: CNN

Vào ngày 21/1/2017, hơn 5 triệu người trên khắp thế giới đã tập hợp lại và tham gia diễu hành nhằm đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và cộng đồng LGBTQ, kêu gọi bảo vệ môi trường và quyền sinh sản, cùng nhiều mục đích khác. Đây là cuộc diễu hành lớn nhất ở Hoa Kỳ, chỉ tính riêng ở thủ đô Washington D.C đã có khoảng 500.000 người tham gia. Dẫn đầu bởi một nhóm người tài năng và mạnh mẽ, Tuần hành Phụ nữ là hành động tranh đấu cho sự thay đổi tích cực về quyền lợi con người và nhiều giá trị khác.

Bài viết của ELLE Team