Việc kết hợp nhiều loại acid sẽ giúp cải thiện cùng lúc nhiều vấn đề về da, ước mơ da đẹp không tỳ vết sẽ không còn quá xa vời.

Việc sử dụng acid trong chu trình dưỡng da là xu hướng được nhiều tín đồ làm đẹp ưa chuộng. Các loại acid sẽ giúp tẩy tế bào chết, nhưng nếu BHA có khả năng thẩm thấu sâu, giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm mụn; thì AHA lại thiên về khả năng tẩy da chết trên bề mặt, khiến da mịn màng, làm đều màu. Bạn cũng hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 loại acid này trong chu trình dưỡng để giúp cải thiện nhiều vấn đề trong thời gian ngắn. Lúc này đây, ước mơ mặt mộc đẹp không hoàn mỹ sẽ không còn quá xa vời, và kết hợp ra sao thì chúng ta hãy cùng lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ da liễu.

Để thắng áp đảo trong “cuộc chiến mặt mộc”, đừng chỉ dưỡng da thông thường mà bạn sẽ cần bí kíp kết hợp acid này - Ảnh 1.

1. Da dầu, dễ mụn: Acid Glycolic (AHA) + Acid Salicylic (BHA)

Nếu như Glycolic acid giúp làm mịn da và loại bỏ tế bào chết làm bít tắc lỗ chân lông thì Salicylic acid lại được đánh giá cao ở khả năng kháng viên, làm sạch bã nhờn, dầu thừa, tế bào chết ở sâu bên trong lỗ chân lông. Chính vì vậy, theo bác sĩ da liễu Debra Jaliman, chủ phòng khám cùng tên, đây chính là gợi ý hoàn hảo cho những người có làn da dầu hoặc dễ bị lên mụn.

Đồng quan điểm với điều này, bác sĩ Hadley King (New York) còn lưu ý bạn nên chọn những sản phẩm có nồng độ 2 hoạt chất trên không quá 10% để tránh da bị kích ứng.

Để thắng áp đảo trong “cuộc chiến mặt mộc”, đừng chỉ dưỡng da thông thường mà bạn sẽ cần bí kíp kết hợp acid này - Ảnh 2.

Sản phẩm gợi ý: A’Pieu Glycolic Acid Cream (khoảng 350.000 VNĐ)

2. Da nhạy cảm, da khô, da dễ lên mụn: Acid lactic (AHA) + Acid Salicylic (BHA)

Với những người có làn da khô hoặc nhạy cảm, bác sĩ King lại gợi ý bạn nên chọn Lactic Acid thay cho Glycolic acid. “Lactic acid là loại AHA giúp loại bỏ tế bào chết già nua, dư thừa ở trên bề mặt da. Tuy nhiên nó khá nhẹ nhàng và vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên của da, không khiến da bị khô”. Về lâu về dài, sự kết hợp này sẽ giúp làm sạch da mà vẫn giữ được độ mượt mà, căng bóng, làm đều màu da, mờ sẹo mụn.

Để thắng áp đảo trong “cuộc chiến mặt mộc”, đừng chỉ dưỡng da thông thường mà bạn sẽ cần bí kíp kết hợp acid này - Ảnh 3.

Sản phẩm gợi ý: The Plant Base Pore N Turn-Over 28 ABA Toner (Giá gốc: 760.000 VNĐ)

3. Da nhạy cảm: Glycolic Acid (AHA) + Lactic Acid (AHA)

Trong khi Lactic acid được đánh giá là loại khá nhẹ nhàng thì Glycolic Acid lại có phần hoạt động mạnh mẽ hơn. Dù cùng là AHA nhưng bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 sản phẩm này trong chu trình skincare. Bác sĩ King khẳng định sự kết hợp này có thể giúp da mịn màng và bóng mượt nhưng vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên, không khiến da bị kích ứng quá nhiều, phù hợp với những người có làn da nhạy cảm.

Để thắng áp đảo trong “cuộc chiến mặt mộc”, đừng chỉ dưỡng da thông thường mà bạn sẽ cần bí kíp kết hợp acid này - Ảnh 5.

Sản phẩm gợi ý: Isntree Clear Skin 8% AHA Essence (Giá gốc: 350.000 VNĐ) (@beautyfindsforme)

4. Làm đều màu da: Malic Acid (AHA) + Lactic Acid/Glycolic Acid (AHA)

Malic acid là loại acid tìm thấy trong các loại trái cây, ví dụ như táo. Vì kích cỡ phân tử khá lớn lên chúng không xâm nhập vào da sâu như lactic hay glycolic acid nhưng lại giúp các loại acid này hoạt động hiệu quả hơn. Việc sử dụng sản phẩm kết hợp giữa Malic Acid và các loại AHA khác sẽ đem lại yếu tố cộng hưởng giúp làm đều màu da, cân bằng độ pH, tăng khả năng dưỡng ẩm.

Để thắng áp đảo trong “cuộc chiến mặt mộc”, đừng chỉ dưỡng da thông thường mà bạn sẽ cần bí kíp kết hợp acid này - Ảnh 6.

Sản phẩm gợi ý: Banila Co Hi Bye Vita Peel Clear Pad (Giá gốc: 470.000 VNĐ)

Tuy nhiên bạn lưu ý khi mới sử dụng các sản phẩm có chứa acid, để tránh kích ứng bạn chỉ nên dùng 1 đến 2 lần/tuần sau đó mới tăng dần tần xuất. Bạn cũng không nên kết hợp các sản phẩm chứa Acid với những hoạt chất như vitamin C hay retinol, và luôn bôi kem dưỡng ẩm đều đặn.

Nguồn: The Klog/ Trí Thức Trẻ