Ở showbiz Việt, đằng sau những giấc mộng nổi tiếng, phù hoa, đôi khi là những bủa vây cạm bẫy. Giữa cạm bẫy giăng đầy ấy, đôi khi là tâm lý đánh đổi và sự im lặng.

“Nếu có bằng chứng, xin mời đưa ra, còn nếu không, đừng bao giờ buộc tội người khác. Đừng mượn tên tuổi đàn anh, đàn chị chửi rủa để bấu víu hòng nổi tiếng. Với tôi, chuyện đi tố người khác sàm sỡ và dụ dỗ tình dục là trò rẻ tiền. Tôi nghĩ mình không cần thanh minh thêm gì cả”. Câu từ ngông cuồng này là phát ngôn của Minh Béo, cách đây đúng 5 năm, khi bị diễn viên, ca sĩ trẻ Trần Nhật Vũ tố cáo tấn công tình dục.

Dù sau đó có nhiều nghệ sĩ Việt đồng loạt lên tiếng, khẳng định từng là nạn nhân của Minh Béo. Nhưng do không đưa được bằng chứng cụ thể, sự việc dần chìm đi. Minh Béo vẫn đắt show, vẫn đóng quảng cáo, và vẫn xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình.

Giac mong hao quang va cam bay tinh duc dong tinh o showbiz Viet hinh anh 1

Lời tố cáo của diễn viên, ca sĩ trẻ Trần Nhật Vũ từng rơi vào vô vọng.

Phải đến năm 2016, khi Minh Béo “chứng nào tật ấy”, bị bắt quả tang và kết án tại Mỹ, công luận mới bắt đầu nghĩ về những lời tố cáo từng rơi vào vô vọng tại Việt Nam. Không ít ý kiến cho rằng, nếu không bị bắt giam và xét xử tại Mỹ, có lẽ Minh Béo vẫn là chủ nhân của những phát ngôn bất chấp, không biết xấu hổ, và đầy thách thức.

Sau nhiều năm, câu chuyện có phần lặp lại, khi một nam ca sĩ 20 tuổi lên tiếng tố cáo việc bị ông bầu gạ tình, đánh đập. Không nằm ngoài dự đoán, ông bầu bị nhắc đến đã đăng đàn với không ít biện minh, lý lẽ.

Tất nhiên, showbiz như một tảng băng chìm, không ai tin sẽ chỉ có một Minh Béo và một ông bầu gạ tình đồng tính. Nhiều nghệ sĩ nam xác nhận thông tin, showbiz còn nhiều ông bầu tương tự. Tuy mức độ có khác nhau, nhưng điểm chung là hành vi gạ tình thường đi liền với cám dỗ, hứa hẹn trong vòng quay của “cạm bẫy”.

“Anh sẽ đưa em lên cao nhưng em phải yêu anh”

“Họ đưa cho tôi hai sự lựa chọn, một là ‘anh sẽ đưa em lên thật cao nhưng em phải yêu anh, em phải là của anh’. Hai, em sẽ không còn là gì hết”, nam ca sĩ trẻ được cho Minkook đã kể lại như vậy về hai lựa chọn mà ông bầu Tăng Nhật Tuệ đặt ra cho mình.

Tương tự, trong vụ việc liên quan đến Minh Béo vài năm trước, Dương Ngọc Đàm, thành viên nhóm nhạc WeBoys đình đám một thời, kể rằng Minh Béo đề nghị được “ngủ một đêm cho tình cảm” với anh sau khi hai bên bàn bạc việc đầu tư thực hiện MV. Nôm na, “nếu muốn anh đầu tư và giúp đỡ, em phải ngủ với anh”. Theo lời của Dương Ngọc Đàm, khi anh từ chối thẳng thừng và ra về, Minh Béo bất ngờ… xin được hôn.

Hoàng Tôn cho biết anh cũng từng bị Minh Béo rủ đi cà phê với lời ngỏ sẽ giới thiệu show diễn. Sau đó, Minh Béo tiếp tục lặp lại hành động cũ qua những cử chỉ không đứng đắn.

Giac mong hao quang va cam bay tinh duc dong tinh o showbiz Viet hinh anh 2
Tăng Nhật Tuệ và Minkook đã lời qua tiếng lại trên mạng xã hội, bên phủ nhận, bên tiếp tục khẳng định phát ngôn của mình là sự thật.

“Anh sẽ lăng-xê em”, “em sẽ đổi đời”, “anh sẽ đưa em lên cao”, “anh sẽ đầu tư cho em”… là kịch bản chung của rất nhiều cuộc gạ tình đồng tính, vốn không mấy xa lạ trong showbiz.

Chia sẻ với Zing.vn, một người mẫu và một ca sĩ, cùng xin giấu tên, cho biết showbiz không xa lạ với những lời mời mọc gạ gẫm kiểu vậy từ những ông bầu.

“Không chỉ là những ông bầu như bầu show mà còn có cả ông bầu truyền thông. Từng có một ông bầu có ảnh hưởng trong giới truyền thông nói với tôi rằng ‘Em chỉ cần yêu anh, còn mọi việc khác để anh lo’. Nhưng tôi từ chối”, nam ca sĩ nói.

Trong khi đó, nam người mẫu tiết lộ: “Còn chuyện vỗ mông, sờ bụng, ngực thì như cơm bữa. Nhiều lúc tôi cũng không thoải mái, nhưng nghĩ cùng nam giới với nhau nên cũng chẳng tiện phản ứng. Đôi khi, mình nghĩ đó là trêu đùa. Gần đây, đọc báo mới biết thực ra đó cũng là biểu hiện của lạm dụng tình dục”.

Cạm bẫy từ giấc mộng hào quang

Những người sẵn sàng lên tiếng, được cho là những người đã thẳng thừng từ chối. Từ chối những cám dỗ tình dục, những lời hứa hẹn.

Nam ca sĩ 20 tuổi trong câu chuyện được quan tâm những ngày gần đây đã chọn cách thứ 2, tức không chịu đánh đổi, đồng nghĩa anh không có gì hết. Lời mời tham gia game show bị hủy. Một trận đòn tra khảo diễn ra trước khi nam ca sĩ 20 tuổi bị yêu cầu rời nhóm. Theo điều khoản hợp đồng, anh cũng không được lộ diện truyền thông và hoạt động trong một khoảng thời gian.

Những nghệ sĩ trẻ như Trần Nhật Vũ hay Hoàng Tôn cũng đã chọn cách ứng xử tương tự với sự gạ gẫm. Họ đã không vì một, hai lời hứa hẹn giới thiệu show hay nâng đỡ nghề nghiệp mà đánh mất chính mình.

Giac mong hao quang va cam bay tinh duc dong tinh o showbiz Viet hinh anh 3
Giới người mẫu được cho là luôn phải đối mặt với những cám dỗ.

Người mẫu Mai Tuấn Anh từng chia sẻ rằng thực ra đa phần số đông luôn nói lời từ chối khi bị gạ tình. Tuy nhiên, cũng có một số ít đồng ý nhận lời.

“Nhiều bạn rũ bỏ lời mời như thế, nhưng cũng có bạn không thể cưỡng lại sức ép, sự săn đón, áp lực từ những người có ảnh hưởng lớn”, nam người mẫu nhấn mạnh.

Showbiz Việt có rất nhiều lời đồn về những nam người mẫu, nam ca sĩ là “tình nhân” hoặc “vợ bé” của những bầu show hoặc nhà thiết kế danh tiếng. Có những mối quan hệ tuy chưa từng công khai, nhưng chẳng xa lạ với người trong giới.

Và cũng chính những người làm nghệ thuật, vốn hiểu quá rõ môi trường của mình đã dựng lên các vở kịch như Đỉnh cõi âm, Cạm bẫy. Đó là những tác phẩm nói về vấn nạn ông bầu “ép duyên” các mỹ nam, và cạm bẫy mà những nam thanh niên phải đối mặt khi muốn trở thành người mẫu, ca sĩ, diễn viên.

Tâm lý đánh đổi và sự im lặng

Nhiều nghệ sĩ từng chia sẻ rằng hào quang có sức mạnh khủng khiếp. Một ca sĩ từng ví khát vọng nổi tiếng trong showbiz như “thuốc phiện”.

Ông bầu Phúc Nguyễn trong bài phỏng vấn Mẫu nam biết giới tính và điều kiện của tôi, đăng tải trên Zing.vn, đã phân tích về một thực trạng được cho là rất phổ biến trong showbiz, đó là có ba cách để hợp tác với nhau trong một mối quan hệ giữa ông bầu và người có giấc mộng nổi tiếng.

“Trường hợp thứ nhất bạn có tiền hay không? Nếu bạn có tiền, hãy mang đến cho người có quyền. Cách thứ hai là bất cứ giới nào cũng có nhu cầu tình yêu, tình dục. Bạn có cho đi được không, nếu bạn cho đi thì sẽ có thỏa thuận. Thứ ba, bạn phải là người thực sự có tài năng, sẽ trở thành ngôi sao thì tôi sẵn sàng ký hợp đồng, đầu tư cho bạn”, ông bầu này nói.

Trước câu hỏi: “Các mẫu nam phản ứng ra sao trước những điều kiện anh đưa ra cho họ?”, ông bầu này khẳng định gần như 99% trả lời “em không có tiền, 90% trả lời em không đánh đổi”.

“Tôi bảo các bạn rằng hãy nói chuyện bằng trái tim đi, đừng nói chuyện bằng lý trí. Hãy đối diện với tôi bằng chính sự cám dỗ của hào quang. Một là người ta vỗ tay cho bạn, hai là bạn đứng vỗ tay cho người khác, vậy bạn đánh đổi không? Trên 50% trong số các bạn ban đầu nói không sẽ chuyển thành có sau khi nghe tôi nói như vậy. Bởi cám dỗ hào quang showbiz là rất lớn”, ông bầu khẳng định.

Giac mong hao quang va cam bay tinh duc dong tinh o showbiz Viet hinh anh 4
Một cảnh trong phim Trai nhảy nói về mặt trái của những cám dỗ tình dục đồng giới.

Một người trong giới nhận định phát ngôn của ông bầu Phúc Nguyễn là thẳng thắn, dù cho đó là “sự thẳng thắn của một thế giới đầy bóng tối”.

Để viết bài này, phóng viên đã đặt câu hỏi cho một vài người hoạt động trong showbiz: “Tại sao showbiz, được chính người trong giới xác nhận có rất nhiều vụ gạ tình, nhưng rất ít người lên tiếng?” Và câu trả lời, chúng tôi nhận được là: “Họ im lặng vì họ đã đánh đổi, hoặc họ im lặng vì ngại va chạm, ngại lộ diện”.

“Bạn của tôi cũng từng bị một nam ca sĩ nổi tiếng, có nhiều bài hit, chuyên hát ballad gạ gẫm thô tục. Nam ca sĩ này cũng từng có lần ồn ào vì chuyện gã gẫm khắp mọi nơi. Nhưng mình công khai, tố cáo để làm gì khi biết ca sĩ đó sẽ vẫn đắt show, vẫn hoạt động showbiz ”, một người trong giới truyền thông nói.

Thế nên sẽ rất khó để ngăn chặn hoặc đưa những “yêu râu xanh” trong bóng tối showbiz ra ánh sáng khi mà những giấc mộng hào quang vẫn còn đi liền với tâm lý đánh đổi, khi những nạn nhân vẫn giữ “sự im lặng của bầy cừu” và thái độ tẩy chay của khán giả vẫn… nhẹ tựa lông hồng.

Theo Zing News