Ở tuổi 23, Hoa hậu Đại dương 2017 vẫn ám ảnh vì là hoa hậu “xấu nhất Việt Nam” khi đăng quang. Cô cho biết đang học thạc sĩ quản trị tại Anh để sớm bắt đầu công việc kinh doanh.

Lê Âu Ngân Anh lo lắng khi biết cuộc phỏng vấn này có ghi hình. Những tai nạn hình ảnh trong quá khứ chưa thôi ám ảnh cô. Đăng quang Hoa hậu Đại dương tháng 10/2017, cô gái 23 tuổi gây bão mạng vì những bức ảnh kém sắc. Cô trở thành chủ đề nóng trên mạng suốt mấy tháng, đỉnh điểm là bị đề nghị thu hồi danh hiệu vào tháng 1 năm nay (nhưng BTC không thu hồi).

Trò chuyện với Zing.vn, Lê Âu Ngân Anh nhắc lại 4 tháng mất cân bằng, suy sụp vì bỗng dưng “ai cũng có quyền phán xét mình”.

”Tôi lạc lõng, không biết có thể tồn tại trong showbiz này không”

– Sau gần một năm đăng quang, thị phi đến dồn dập. Hiện, cuộc sống của chị thế nào?

– Tôi nghĩ như ngày trước thì chỉ có ba mẹ hay thầy cô là người có quyền phán xét mình thôi. Còn khi là người của công chúng rồi, tất cả mọi người đều có quyền phát xét mình. Có những người chưa hề gặp tôi mà đánh giá về tôi không khách quan.

Từ nhỏ, tôi là đứa yếu đuối về mặt thể chất, đi học sợ nhất môn thể dục. Thời gian đó, tôi khá stress và lại có tật bỏ ăn. Nếu buồn thì tôi không thiết tha ăn uống luôn nên dễ tụt huyết áp.

Sau thời gian đăng quang mà ai cũng biết là rất sóng gió, tôi mất 3, 4 tháng để cân bằng cuộc sống và tìm ra hướng đi mà mình muốn. Hướng đi đầu tiên là tôi quay lại với việc học, đúng như mong muốn của ba mẹ. Từ đầu năm 2018, tôi bắt đầu học thạc sĩ chuyên ngành Quản trị sự kiện quốc tế tại Đại học Salford ở Manchester, Anh.

Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh mất cân bằng, lạc hướng trong 4 tháng sóng gió sau đăng quang.

Tôi cũng đam mê thời trang và đang học một khóa ngắn hạn về nó. Bên cạnh đó, gần đây, tôi có những khóa học ngắn về trang điểm, làm chủ kỹ năng làm đẹp và phát triển tính cách của bản thân.

– Là một hoa hậu không được công chúng công nhận khi đăng quang, điều đó có ảnh hưởng đến lòng tự tôn của chị?

– Thời gian đầu, tôi rất thiếu tự tin vì mọi người không đánh giá cao mình. Tôi lạc lõng, lạc hướng, không biết mình có thể tồn tại trong showbiz này không.

Khi đăng quang và gặp dư luận như vậy, tôi rất sốc.

“Buồn và hụt hẫng khi Cục đề nghị thu hồi danh hiệu”

– Đỉnh điểm của các thông tin tiêu cực là Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị thu hồi danh hiệu và hủy kết quả cuộc thi. Chị từng bảo bình thản đón nhận thông tin này, nhưng đó có phải lời thật lòng?

– Khi đi thi, dù chưa có kinh nghiệm thi sắc đẹp, nhưng tôi cũng cầu toàn và đã chuẩn bị chỉn chu mọi thứ: trang phục, diện mạo, tâm thế và kỹ năng. Tôi cũng đi học trình diễn, học thi tài năng, đầu tư vào các phần thi phụ. Tôi muốn ban giám khảo có cái nhìn thiện cảm nhất với mình.

Với một chặng đường cố gắng như vậy, tôi đạt được những gì mình mong muốn, và là vị trí mà cô gái nào tham gia cuộc thi đều mơ ước. Vậy nên khi có quyết định thu hồi danh hiệu, thực sự tôi rất buồn và hụt hẫng.

– Nhưng ban tổ chức (BTC) không làm theo đề nghị của Cục. Chị đã tác động vào quyết định của họ như thế nào?

 – Tôi biết BTC cũng khá đau đầu vì sự việc, nên tôi nhắn tin cho anh Võ Việt Chung và hỏi: “Anh và ban giám khảo (BGK) đưa em lên vị trí này, anh có cảm thấy hối hận không?”. Tôi cũng tự cảm thấy có lỗi vì BTC cuộc thi nào mà chẳng muốn sự lựa chọn của họ sẽ tiến xa hơn chứ ai mong có chuyện không hay như vậy.

Anh Chung trả lời tôi là: “Dù sao đi nữa, anh và BGK cảm thấy em là người dung hòa được nhiều tiêu chí của cuộc thi. Lựa chọn em là không sai”. Chính vì vậy, đến tận bây giờ, BTC vẫn không tước ngôi vị của tôi theo đề nghị của Cục.

Thời gian đó, tôi cũng nhận được tin nhắn của các chị trong BGK như chị Lan Khuê, cô Thúy Nga, cô Ngọc Nga, cô Đường Thu Hương.

“Nếu khi tôi đăng quang, mọi người biết bảng điểm của tôi thì sẽ thiện cảm hơn chăng?”.

Khán giả khá khắt khe khi yêu cầu một hoa hậu phải dung hòa những yếu tố như nhan sắc, trí tuệ, tính cách và cả lòng nhân ái nữa. Nếu khi tôi đăng quang, mọi người nhìn vào bảng điểm của tôi thì sẽ thiện cảm phần nào chăng? Nhưng tôi không may mắn khi vào đêm chung kết lại có diện mạo dễ tranh cãi như vậy. Tôi không trách mọi người được.

Tôi nhớ đêm hôm đó về khách sạn, tôi lướt newsfeed thì toàn hình mình nhưng “Hình mình sao mà ghê quá vậy?”. Tôi cũng không nhận ra mình luôn. Nếu tôi là khán giả, nhìn vào một cô gái như thế, tôi cũng có suy nghĩ không hay về cô ấy.

– Trong một năm qua, điều khán giả thấy vẫn là một Ngân Anh hơi mờ nhạt, chưa có màu sắc riêng mà gắn với hình ảnh “người đẹp hàng hiệu”, “con nhà giàu”?

– Từ nhỏ, ba mẹ đã dạy tôi chú trọng ăn mặc nên khi lớn lên, nhất là sau khi đăng quang hoa hậu, tôi đầu tư hơn về diện mạo mỗi khi xuất hiện. Tôi cũng có nhiều dịp đi du lịch hay công tác ra nước ngoài nên mua hàng hiệu cũng chất lượng và giá cả phải chăng hơn.

Tôi tận dụng những dịp đó để sưu tập hàng hiệu. Tôi chỉ nghĩ mình phải chỉn chu hơn khi ra đường và khi gặp khán giả, còn xây dựng hình ảnh một hoa hậu “quá cuồng hàng hiệu” thì không phải ý định của tôi.

Còn tôi vẫn chưa hiểu “có màu sắc riêng” là như thế nào?

“Tôi không muốn xây dựng hình ảnh hoa hậu quá cuồng hàng hiệu”.

– Như Kỳ Duyên chẳng hạn, cô ấy xây dựng hình ảnh “fashionista” và nhân vật giải trí, cũng có thể coi là màu sắc riêng.

– Kỳ Duyên là cô gái cá tính, cô ấy xây dựng cho mình hình ảnh cô gái hàng hiệu nhưng năng động, cá tính. Tôi đánh giá cao gu thời trang của Kỳ Duyên trong 2 năm gần đây.

Còn tôi luôn lựa chọn những trang phục ngọt ngào, thanh lịch hơn. Đồ hiệu phải phù hợp với tính cách mình thì tôi mới sử dụng. Tôi và Kỳ Duyên cũng chỉ khác nhau ở cách lựa chọn trang phục thôi.

Còn về màu sắc riêng, thực sự năm qua vẫn là thời gian thử nghiệm hình ảnh của tôi. Tôi thử nhiều phong cách khác nhau xem như thế nào là phù hợp, được lòng khán giả nhất. Tôi nhớ Kỳ Duyên, Đặng Thu Thảo… cũng mất 3-4 năm hoặc hơn mới có thể xây dựng được hình ảnh. Còn với tôi, chắc khoảng năm sau thì tôi sẽ định hình được phong cách cho mình.

– Chị khá áp lực trước máy quay lúc bắt đầu phỏng vấn. Chị vẫn ám ảnh vì tai nạn hình ảnh như trước đây?

– Thời gian đầu sau khi đăng quang, tôi không có một kinh nghiệm gì khi đi sự kiện. Chuyên gia trang điểm, làm tóc như thế nào thì tôi cứ như vậy đi thôi. Tôi cũng không có kinh nghiệm diễn trước ống kính, không có ê-kíp hậu thuẫn lo việc chỉnh trang hình ảnh trước khi lên truyền thông.

Thời gian đó, tôi bị dìm thê thảm. Một phần do tôi không ăn ảnh nên khi lên hình, mặt không thon gọn, những khuyết điểm lộ hết ra.

Nhưng sau đó, tôi cố gắng tập luyện trước gương xem góc mặt nào là tốt nhất, ánh mắt như thế nào. Gần đây, tôi có ê-kíp hậu thuẫn nên hình ảnh khá lên.

Hiện tại, khi ghi hình, tôi chưa hẳn tự tin nên mỗi ngày tôi vẫn luyện tập nói trước gương sao cho đẹp.

Thay đổi tư duy và không còn yếu đuối nữa

– Nói chuyện mà suy nghĩ quá nhiều về hình thức như vậy có phải là một điều mệt mỏi?

– Thực sự, sau những gì đã xảy ra, tôi phải cẩn trọng rất nhiều. Vì lời mình nói ra sẽ ảnh hưởng đến khán giả trẻ, cũng có thể là đề tài bàn tán. Nhưng việc suy nghĩ nhiều cũng khiến đầu óc tôi nhạy bén hơn, tư duy nhanh hơn, cũng là điều hay. Những kỹ năng đó sẽ khiến mình thành công sau này.

Bài học lớn nhất của tôi sau cuộc thi là sự thay đổi về tư duy. Trước đây, tôi cầu toàn, nhạy cảm và suy nghĩ quá nhiều. Tôi nghĩ đó là điều thiệt thòi, vì mình sống cho mình chứ không thể nào sống cho mọi người được. Tôi phải phát triển bản thân chứ không thể nào cứ ngồi đọc những gì người khác nói về mình rồi lại chạnh lòng, thiếu tự tin.

Hiện giờ, tư duy tôi thay đổi quá nhiều và tôi không còn yếu đuối nữa.

– Chị học khá nhiều ngành, có phải chị bị áp lực phải chứng minh bản thân cho những người từng phản đối mình?

– Mọi việc tôi đang làm đều là minh chứng cụ thể rồi. Nhưng việc tôi học, tôi làm đều là vì bản thân, gia đình chứ không phải để chứng minh cho những người ghét mình.

Những chuyện như phẫu thuật thẩm mỹ, chuyện người ta thêu dệt về tôi, tôi không thể tháo bỏ suy nghĩ đó trong đầu họ được. Chỉ là tôi phải ngày càng đẹp hơn, xuất hiện chỉn chu hơn. Nếu tôi có sự thay đổi hình ảnh tích cực thì mọi người sẽ quên đi chuyện cũ.

Thành công, tự tin và quyền lực, đó là hình mẫu phụ nữ tôi hướng tới. Quyền lực thể hiện ở rất nhiều yếu tố: công việc, sự nghiệp vững vàng, vị trí trong xã hội và cả những kỹ năng như cách nói chuyện trước công chúng, khả năng thuyết phục. Tôi mong đến năm 30 tuổi, tôi đã có thành công.

Theo Zing News