Nếp nhăn xuất hiện trên trán khá phổ biến ngay cả đối với những người trẻ tuổi, cho thấy sức mạnh bào mòn nhan sắc của thời gian. Đáng ngại hơn, những vết nhăn này có thể cảnh báo sớm về bệnh tim, tiên tri về nguy cơ tử vong của mỗi người.

Bác sĩ Yolande Esquirol, nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm Hospitalier Universitaire de Toulouse ở Pháp cho biết: con người khó có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được các nguy cơ báo hiệu cholesterol cao hoặc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của một người, quan sát nếp nhăn trên trán có thể đưa ra lời khuyên thích hợp về sức khỏe.

Nghe có vẻ phi lý song những nếp nhăn trên trán thường có mối liên hệ mật thiết với bệnh tim, nhiều ráy tai, răng yếu, đục thủy tinh thể ở mắt, sưng bàn tay, mắt cá nhân hoặc bàn chân. Tất nhiên, không phải nếp nhăn nào cũng báo hiệu về vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện thấy các vết chân chim – những đường nhăn ở khóe mắt không liên quan tới bệnh tim mà chỉ đơn giản là hệ quả của quá trình lão hóa.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nếp nhăn trán của 3.200 người có sức khỏe tốt chia thành các nhóm ở các độ tuổi 32, 42, 52 và 62. Các nhà khoa học đã chia độ sâu và số lượng nếp nhăn tương ứng với ba mức điểm. Sau 2 thập kỷ, 233 người đã chết vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó, 15% số người qua đời khi ở mức điểm 2 hoặc 3, có 6,6% ở mức số 1 và 2,1% ở mức 0 điểm.

Qua đó cho thấy, số lượng nếp nhăn tăng và sâu kéo theo nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Nó cũng tương ứng với kết quả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, căng thẳng nghề nghiệp, giáo dục, tình trạng hút thuốc, huyết áp, nhịp tim, tiểu đường hay hàm lượng lipid. Esquirol tác giả cuộc nghiên cứu khẳng định: “Nếp nhăn càng nhiều báo hiệu nguy cơ tử vong vì tim mạch càng cao”.

Cụ thể, khi các động mạch dày và cứng, lưu lượng máu mang theo chất dinh dưỡng và oxy đến các mô, cơ quan quan trọng bị hạn chế. Bênn cạnh đó, các nếp nhăn cũng liên quan đến những thay đổi bệnh xơ vữa động mạch, giảm oxy.

Esquirol nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa nguy cơ tim mạch và nếp nhăn trán. Tất nhiên, sự liên quan này cũng cần nghiên cứu sâu thêm”. Dẫu vậy, nếu một người tiềm ẩn nguy cơ tim mạch cần phải kiểm tra các dấu hiệu vật lý kỹ lưỡng hơn như đo mức lipid, đường trong máu, lối sống… không thể chủ quan với những nếp nhăn, bởi nó không chỉ báo hiệu cơ thể đã già.

Theo Sống Mới