Khi tẩy da chết hoá học, hiện tượng đẩy mụn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, do biểu hiện của đẩy mụn, dị ứng và kích ứng rất giống nhau nên nhiều người không thể phân biệt được.
Các dạng tẩy da chết hóa học như AHA, BHA hay các thành phần tái tạo da retinoids sẽ gây ra hiện tượng đẩy mụn (purging). Đây là dấu hiệu cho thấy các hoạt chất bạn đang sử dụng có tác động tốt đối với da. Tuy nhiên, những triệu chứng của “đẩy mụn” và “nổi mụn” (breakout) khá giống nhau. Vì vậy, nhiều người rất ngại tiếp xúc với các bước dưỡng da nâng cao vì sợ tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.

Chính vì vậy, đa số đã bỏ cuộc khi mặt nổi những nốt mụn to đầu tiên, có người cố gắng kiên trì khoảng một vài tháng rồi bỏ hẳn, cho rằng da đang bị dị ứng và không thể tiếp tục.

Dù rất khó phân biệt tình trạng đẩy mụn hay dị ứng lúc đang sử dụng các chất hoá học nói trên, chúng ta vẫn có cách biết được da mình đang phản ứng như thế nào với mỹ phẩm.

Phan biet day mun, di ung va kich ung khi duong da nang cao hinh anh 1
Làm cách nào để phân biệt da có các dấu hiệu bất thường?

Đẩy mụn (purging) là gì?
Những tế bào chết, dầu thừa nằm sâu dưới da, tuyến bã nhờn không hoạt động lâu ngày gây bí bách lỗ chân lông khiến da bạn sần sùi, lúc này bạn phải dùng đến sản phẩm tẩy da hóa học, retinoids, vitamin C…

Phan biet day mun, di ung va kich ung khi duong da nang cao hinh anh 2Hình ảnh quá trình đẩy mụn khi sử dụng BHA. Ảnh: Miifotos.

Như đã đề cập ở loạt bài Dưỡng da nâng cao với phương pháp tẩy da hóa học và Dưỡng da với Retinoids, việc đẩy mụn là bước phản ứng đầu tiên, bắt buộc phải có khi sử dụng các sản phẩm “actives” mạnh.

Các thành phần này đi sâu vào lỗ chân lông, kích thích tế bào chết, dầu trong lỗ chân lông, đưa các thành phần thừa lên bề mặt da và gây mụn.

Dấu hiệu thường thấy là các lỗ chân lông bị tắc sẽ trồi lên, thậm chí tấy đỏ. Nếu bạn đã có sẵn mụn nhỏ, mụn sẽ sưng to hơn, có mủ bên trong. Đợt đẩy mụn sẽ dao động từ 2 tuần cho đến 2 tháng, hoặc 3 tháng, tùy cơ địa. Sau chu kỳ này, da bạn sẽ đẹp lên.

Mụn bị đẩy lên khi sử dụng BHA rất dễ trị, chủ yếu là mụn đầu trắng, dù mụn mủ cũng gom cồi khá nhanh, sử dụng những sản phẩm chấm mụn như tea tree, benzoyl peroxide… giúp mụn xẹp nhanh chóng.

Nhưng sau thời gian này, bạn cứ “đẩy mụn liên tục”, thực ra bạn bị break out (nổi mụn) chứ không còn là đẩy mụn nữa.

Bị nổi mụn (break out) có điểm gì khác đẩy mụn?
Khi đưa sản phẩm mới vào quy trình dưỡng da, bạn bị nổi mụn ở những vùng da trước chưa từng bị, có thể đó không phải là đẩy mụn. Tuy nhiên, đây chỉ là cách phân biệt tương đối, vì những phần tế bào chết nằm sâu dưới ra rất khó để nhận biết.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là sử dụng sản phẩm một thời gian để theo dõi. Nếu dùng AHA/BHA sau 3 tháng, mụn vẫn cứ nổi, tốt nhất bạn nên dừng lại. Vì đã 3 chu kỳ thay da, quá trình sừng hóa không thể nhiều tế bào chết đến mức cứ liên tục đẩy mụn. Như vậy, tẩy tế bào chết hóa học không dành cho bạn. Bạn có thể tìm đến phương pháp trị mụn, cải thiện da cuối cùng là Retinoids.

Phan biet day mun, di ung va kich ung khi duong da nang cao hinh anh 3Việc da bị break out khiến nhiều người phiền lòng, không dám thực hiện các bước dưỡng da nâng cao.

Kích ứng (Irritation) và dị ứng (Allergy) lại là câu chuyện khác
Không riêng gì AHA hay BHA, bất cứ mỹ phẩm nào có tính axít khi lần đầu tiên sử dụng trên da mặt đều xảy ra hiện tượng kích ứng.

Kích ứng là dấu hiệu khá bình thường khi dùng mỹ phẩm, đó là quá trình phản ứng của da trước những thứ mới lạ (tương tự như việc tiêm vaccine). Trường hợp nhẹ, da bị nổi một vài mẩn đỏ, sau đó trở lại bình thường. Nặng hơn, có thể gây ngứa, nóng và bị châm chích.

Phan biet day mun, di ung va kich ung khi duong da nang cao hinh anh 4Kích ứng là hiện tượng khá bình thường khi sử dụng sản phẩm dưỡng da mới.

Đối với các sản phẩm actives mạnh như AHA/ BHA hay Vitamin C, việc kích ứng dễ xảy ra hơn, nhất là với những làn da mỏng manh. Khi gặp trường hợp bị kích ứng, bạn nên ngừng sản phẩm vài ngày. Khi thấy da trở lại bình thường, sử dụng với nồng độ, liều lượng thấp hơn để da quen dần.

Nếu da tiếp tục bị kích ứng dù sử dụng liều lượng và nồng độ rất ít, đây là sản phẩm không dành cho bạn.

Phan biet day mun, di ung va kich ung khi duong da nang cao hinh anh 5Việc dưỡng da nâng cao để sở hữu làn da hoàn hảo không phải ai cũng “can đảm” thực hiện.

Về dị ứng (allergy), đây là hiện tượng kích ứng nhưng bị “thổi phồng” lên gấp nhiều lần. Da mặt xuất hiện những nốt mụn li ti, mụn nước, mụn mủ hay da mặt đỏ ửng lên…

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên dừng tất cả các bước dưỡng da, đến bác sĩ da liễu khám bệnh, họ sẽ kê thuốc kháng sinh để diệt khuẩn giúp da trở lại trạng thái bình thường.

Theo Zing News