Phó Hằng – một thanh xuân tươi đẹp đầy rung động nhưng kết cục toàn day dứt. Càn Long – một người đàn ông từng trải, có thể không phải là đầu tiên nhưng lại là người bảo vệ được bạn cả đời. Bạn chọn ai?

Mấy ngày qua trên MXH, fan của Diên Hi Công Lược rấm rứt khóc vì loạt ảnh, clip tiết lộ tương lai không có hậu của mối tình Phó Hằng – Anh Lạc. Đọng lại trong tâm trí người xem chính là giây phút couple Hằng – Lạc an yên cùng nhau ngắm pháo hoa hôm ấy trong đại thọ của Càn Long. Lại nhớ đến tựa của một bộ phim: Pháo hoa, nên ngắm từ dưới hay bên cạnh? Với Phó Hằng trong giây phút ấy, pháo hoa trong mắt anh nhất định là từ người bên cạnh.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 1.

Phó Hằng: Pháo hoa nhất định đến từ bên cạnh.

Nhưng…

Những biến cố xảy ra với Anh Lạc sau đó, khiến những người lên “thuyền” Hằng-Lạc phải ngậm ngùi chấp nhận có một thực tế tàn khốc đang đợi họ cũng như couple này trong những tập tiếp theo. Biết là sẽ buồn, sẽ khổ… nhưng ai cũng muốn bắt trọn ánh mắt thâm tình Phó Hằng dành cho Anh Lạc mỗi phút giây. Đó là thứ rung động tưởng đã đến đích song hoá ra chỉ để day dứt cả đời.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 2.

“Ngày mai, nắng vẫn ươm vàng và người biến mất như pháo hoa tàn”.

Những ai lên “thuyền” Hằng-Lạc sẽ không dễ dàng chấp nhận thực tế rằng thuyền này sắp chìm, thay thế vào đó chính là “thuyền” Càn Long-Anh Lạc. Cảm giác đầu tiên khi biết việc này chính là phẫn nộ. Phẫn nộ vì tại sao Vu Chính có thể tàn nhẫn chia lìa một couple đẹp đến vậy, nhưng tàn nhẫn hơn chính là đẩy Anh Lạc vào vòng tay Càn Long. Càn Long từ đầu đến tập 30 của bộ phim vẫn không có lấy một chút thiện cảm nào với cô gái này chứ đừng nói là mảy may yêu đương.

Nhưng bạn biết không, cuộc đời này có thể khiến bạn gặp được người mình thương rồi để cả hai hoá người dưng, thì cũng hoàn toàn có thể biến người bạn nghĩ không thể yêu thành người mình sẽ yêu. Người tính không bằng trời tính và nhân duyên vốn dĩ là một chuyện rất khó nói.

Và thuyền Càn Long-Anh Lạc hình thành theo cách như thế.

Càn Long và Phó Hằng, đặt trong bối cảnh cung cấm dĩ nhiên là không thể so sánh với nhau. Song nếu nhìn ở góc độ của tình yêu hiện đại, họ chẳng phải là đối thủ tình trường của nhau sao? Hơn thế, họ lại còn là những đối thủ đại diện cho 2 tuýp đàn ông mà hầu như cô gái nào cũng gặp trong đời. Phó Hằng – một thanh xuân tươi đẹp đầy rung động nhưng kết cục toàn day dứt. Càn Long – một người đàn ông từng trải, có thể không phải là đầu tiên nhưng lại là người bảo vệ được bạn cả đời. Bạn chọn ai?

Càn Long mạnh mẽ trầm ổn, Phó Hằng thâm tình trung trực

Đặt lên bàn cân dung mạo, Càn Long và Phó Hằng mỗi người có một thế mạnh khác nhau, không phân định thắng thua. Càn Long là một vị minh quân mạnh mẽ, trầm ổn, mưu lược và rất mực chung tình.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 3.

Tất cả những gì một người đàn ông trưởng thành có, Càn Long hội đủ.

Còn Phó Hằng, cậu đẹp như hoàng tử mà thanh xuân của bất kỳ cô gái nào từng mơ đến. Phó Hằng khiến chúng ta “chết chìm” trong ánh mắt thâm tình, nụ cười nhoẻn môi điển trai, sự trung trực nghĩa khí. Và dĩ nhiên là vì Hằng còn trẻ nên cậu còn có chút lém lỉnh vui tươi ở những hành động “thả thính” của mình. Ở cạnh Hằng, con tim Anh Lạc không ít lần được chơi trò “tung hứng”, “đuổi bắt”… rất thú vị.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 4.

Ánh mắt chứa đựng thâm tình “giết người” của Phó Hằng.

Càn Long yêu là bảo vệ, Phó Hằng yêu là khắc tạc trong tim

Tình yêu của một “quý ông” không phô trương hay bồng bột. Chỉ cần nhìn ánh mắt Càn Long trao cho Phú Sát hoàng hậu thì bạn cũng đủ hiểu cách yêu của một người đàn ông trưởng thành khác một cậu thanh niên mới biết yêu lần đầu như thế nào.

Với Càn Long, yêu là nhất nhất bảo vệ người phụ nữ của mình trước mọi sóng gió cuộc đời. Tàn nhẫn hay quyết đoán với cả thiên hạ nhưng với người bên cạnh mình thì chắc chắn sẽ đầy thương yêu, sủng nịnh, bao dung và trân quý. Cách mà Càn Long bao phen âm thầm bảo vệ hoàng hậu bằng những quyết định tưởng chừng công tư phân minh trước những tranh sủng chốn lục cung khiến người xem cảm thấy ấm lòng lắm, thấu tình đạt lý lắm.

Yêu là bảo vệ, chân lý của Càn Long.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 5.

Muốn biết cách yêu một người, cứ nhìn Càn Long và Phú Sát.

Còn Phó Hằng, tình yêu của một chàng trai chưa từng có nữ nhân nào bước vào trái tim cậu dĩ nhiên vẫn có chút non nớt. Cho dù là thích được Anh Lạc tặng túi thơm, nhưng không dám nói ra. Cho dù hôn trộm Anh Lạc, nhưng cố mãi mới dám thừa nhận. Cho dù nghe Càn Long chỉ trích Anh Lạc là kiểu người giả tạo, cậu cũng không dám “bật” lại một cách mạnh mẽ hay thể hiện sự bảo vệ bằng những hình thức khác. Cho dù biết Anh Lạc rời Tường Xuân Cung có cuộc sống khó khăn, song ngoài việc đến thăm và dúi cho mama nắm bạc để ưu ái người mình yêu, Phó Hằng bất lực đứng nhìn.

Cũng không trách được cậu vì Phó Hằng có quá nhiều thứ phải mất và cậu sinh ra vốn không phải là vua, không có quyền định đoạt. Cũng giống như một chàng trai trẻ trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, có tình yêu đẹp nhưng lại dễ vụt mất.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 6.

Yêu là khắc tạc trong tim.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 7.

Nhưng như vậy, vẫn chưa đủ.

Từ đầu đến cuối, Phó Hằng kiên định với suy nghĩ kết hôn với Anh Lạc. Đó là suy nghĩ đáng quý. Song, tình yêu dù có lớn đến đâu nhưng chỉ là để khắc tạc trong tim thì rất dễ bị quật ngã trước biến cố cuộc đời. Giá như Hằng sớm biết cái giá của sự chậm chân rất tàn khốc vì “đôi khi lỡ hẹn một giờ lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm”, thì có lẽ Hằng đã quyết liệt hơn.

Sự quyết liệt trong tình yêu không trải qua một lần dang dở thì không hiểu được, Phó Hằng có khi lại là phiên bản thời trẻ của Càn Long thì sao?

Anh Lạc với Càn Long là đến với một chỗ dựa, đến với Phó Hằng là đến với cảm xúc phiêu lưu

Anh Lạc nên yêu ai?

Với những cô gái trẻ, dĩ nhiên là họ ủng hộ Anh Lạc đến với Phó Hằng. Nhưng với những người phụ nữ từng trải, họ lại thích người đàn ông của đời mình là Càn Long hơn. Ở bên một người đàn ông vốn không định đoạt được tương lai của bạn và của chính họ, thì tình yêu có lớn đến mấy cũng không chống đỡ nổi bão giông.

Có một sự thật tàn khốc rằng trong thời phong kiến hay hiện đại cũng vậy, tiền và quyền đôi lúc sẽ bạn định đoạt hạnh phúc và tương lai.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 8.

Càn Long hội đủ những yếu tố để mang đến hạnh phúc cho Anh Lạc. Đơn giản như việc không ai dám ức hiếp cô khi ở cạnh hoàng thượng.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta xem nhẹ tình cảm của Phó Hằng. Tình cảm của Phó Hằng là thứ có đầu mà không có cuối, khiến bạn mông lung day dứt cả đời. Những tình cảm như thế, thế gian này có không ít. Chuyến phiêu lưu nào rồi cũng sẽ khiến bạn chùn chân mỏi gối, mệt mỏi rã rời muốn được về nhà, muốn có một nơi vững chãi để ngả lưng tựa vào. Điều này, chưa chắc Phó Hằng đã làm tốt.

Đó là lý do vì sao chuyện tình yêu thế gian lại thường có chung một mô tuýp: Yêu một người, cưới một người. Hai người ấy, một người là thanh xuân, một người sẽ là tương lai của bạn.

Cuộc đời Anh Lạc nhiều sóng gió, muốn bước qua cô buộc phải là một nữ nhân nhẫn tâm. Người tốt nhất mà cô nên ở cạnh chính là người có thể nói với cô rằng: Từ bây giờ em không cần phải nhẫn tâm với chính mình nữa, anh sẽ thay em đòi lại công bằng, anh sẽ khiến em được là chính mình không cần phải gồng gánh nữa đâu.

Phụ nữ ấy, họ không cần người đàn ông đến gánh vác thay mình những khó khăn trong cuộc sống. Cái họ cần chính là câu nói “em yên tâm, có anh ở đây”. Chỉ cần như vậy thôi, họ sẽ tự mình đứng dậy và kiêu hãnh biết nhường nào.

Phó Hằng sinh ra trong nhung gấm, vốn không hiểu được những thù hận chất cao như núi trong lòng Anh Lạc nên một mực khuyên cô buông bỏ. Nhưng làm sao Anh Lạc có thể buông khi quá khứ chính là điều định hình nhân cách của cô ở hiện tại. Bắt Anh Lạc buông bỏ có khác nào bảo cô quên luôn chính mình là ai, lý do cô chịu muôn đắng ngàn cay tiến cung?

Phó Hằng có cả tuổi trẻ và tiền đồ rộng mở, nhưng đã có không Anh Lạc cũng vì yêu đúng người nhưng sai thời điểm.

Phó Hằng vs Càn Long: Một người là thanh xuân để day dứt khôn nguôi, một người là chỗ dựa cả đời - Ảnh 9.

Phó Hằng – Anh Lạc chính là kiểu tình yêu “Chúng ta của sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta”.

Theo Guu