Tập 20 bộ phim Ngày ấy mình đã yêu mà Nhã Phương thủ vai chính có một phân đoạn đặc biệt. Đó là khi nhân vật “em gái mưa” – Dung (do Tam Triều Dâng đóng) từ chối đi du học vì sẽ phải xa người đàn ông mà cô thích, Nam đã khuyên cô rằng: “Không một người đàn ông nào quan trọng bằng tương lai của em”. Và Dung trả lời: “Cái này khó nói lắm. Anh không phải phụ nữ, anh không hiểu đâu. Với một người phụ nữ, việc ở bên cạnh người đàn ông mình yêu mới là điều quan trọng nhất”.

Khán giả “lên đồng” với “em gái mưa”, nhưng giờ họ phải chịu thừa nhận là cô nói đúng. Chí ít đúng với Nhã Phương vào thời khắc mạng xã hội rúng động chiều ngày 20/8 khi hay tin nữ diễn viên sẽ cưới danh hài Trường Giang làm chồng.

Fan của Nhan Phúc Vinh với Lương Thế Thành đang đánh nhau vì cô Hạ trong Ngày ấy mình đã yêu có thể dừng lại được rồi. Các anh rất tốt nhưng cũng xin là rất tiếc: Hạ đã về với đội của Trường Giang. Cuối cùng thì, giữa việc chọn con tim hay là nghe lí trí, Nhã Phương đã chọn con tim.

Người đàn ông mà cô đính hôn vào ngày thứ Sáu (24/8) vừa qua và sẽ cưới vào tháng 9 tới là người đàn ông mà cô đã yêu cách đây 3 năm. Cũng chính là người đàn ông đã phụ tình cô không chỉ một lần. Với hai lần bị lộ và không rõ bao lần chưa bị lộ. Cũng chính là người đàn ông sáng còn nắm tay cô cười nói chốn đông người, tối đã về đút cơm cho cô gái khác.

Nhưng cô đã chọn người đàn ông đó.

Khi Nam Em “ném bom” vào cuộc tình của Nhã Phương – Trường Giang, người hâm mộ đinh ninh rằng nữ diễn viên Tuổi thanh xuân sẽ rời bỏ “chàng hề xứ Quảng”. Đường đường là diễn viên nổi tiếng, có nhan sắc, có tài năng, có tiền bạc, sao có thể chịu được sự đả kích lớn nhường ấy? Nhất là khi câu chuyện Trường Giang “ăn nem ăn chả” sau lưng cô bị đem ra làm mồi nhậu cho thiên hạ vào đúng lúc cô đang cùng người tình tay trong tay trên đất Mỹ, tận hưởng những tháng ngày tưởng là ngọt ngào nhất trong suốt 3 năm bên nhau.

Thời điểm Quế Vân “quăng lựu đạn”, Nhã Phương có lí do để chọn ở lại thay vì ra đi khỏi cuộc tình với nam danh hài. Một là “phạm tội” lần đầu, hai là tên tuổi của Quế Vân không đủ lớn để scandal bùng nổ, ba Nhã Phương chưa thực sự ngang tầm Trường Giang về danh tiếng.

Nhưng trong scandal với Nam Em, vị thế của Nhã Phương với Trường Giang đã khác. Vị thế của Nhã Phương trong showbiz cũng khác. Mối quan hệ giữa họ cũng đã trải qua nhiều tin đồn tan hợp, nhiều “động đất sóng thần” chứ chẳng lành lặn như lúc mới yêu. Một người phụ nữ bình thường cũng sẽ đủ tự trọng để dừng lại. Nữa là một người nổi tiếng như Nhã Phương. Ngày ngày nhận về không biết bao nhiêu những lời can ngăn, khuyên nhủ, mắng mỏ, xỉa xói, đả kích, mỉa mai đủ cả.

Ấy thế mà Nhã Phương vẫn quyết liệt bỏ ngoài tai tất cả những ồn ào gièm pha inh ỏi ngoài kia để nghe duy nhất trái tim mình.

Nhã Phương khôn hay dại? Can đảm hay mù quáng? Mạnh mẽ hay yếu hèn? Kiên định hay dễ dãi? Quả quyết hay nhu nhược? Tỉnh táo hay điên rồ?

Trong thần thoại La Mã, thần tình yêu có tên là Cupid. Đó là một đứa bé trai không bao giờ lớn, có đôi cánh trắng, luôn mang bên mình cung tên, thích bắn lúc nào thì bắn và trước khi bắn phải bịt mắt lại mới thỏa sức phá quấy của mình. Trẻ con thì ngô nghê, trẻ trai thì nghịch ngợm, không bao giờ lớn thì không biết rút kinh nghiệm, có cánh thì phá bỏ mọi giới hạn, có vũ khí trong tay thì gây ra hậu quả khôn lường bất cứ lúc nào, ấy thế lại còn bịt mắt thì tuyệt đối thiếu đúng đắn. Cái triết lý về tình yêu của người phương Tây thông qua vị thần Cupid thật chẳng có gì để… “cãi”.

Nhã Phương đã yêu Trường Giang bằng thứ tình yêu của thần Cupid ấy: Không mở mắt, không tính toán, không rút kinh nghiệm. Sau scandal với Quế Vân, Nhã Phương thừa nhận cô đã đau đớn cùng cực. Cô cũng thừa nhận: “Kể từ khi yêu Trường Giang, cuộc đời tôi lao đao, xáo trộn kinh khủng”. Cô thừa nhận cả những khốn khổ và stress vì thói đào hoa của người đàn ông mà mình yêu thương. Nhưng cô phủ nhận bản thân mình dại dột, mù quáng, cả tin, nhu nhược.

Cô bênh vực: “Đàn ông ai mà chả hư chứ đâu riêng anh ấy”. Cô cảm kích: “Cách anh Giang quan tâm đến sức khỏe của tôi, chỉ cho tôi cách ăn ngon cũng đã cho thấy anh yêu mình thật lòng”. Cô bao biện: “Đàn ông thấy phụ nữ đẹp dĩ nhiên phải nhìn, nhưng quan trọng họ biết mình đang ở đâu và người bạn gái có vị trí nào trong họ.” Cô mê muội: “Tôi tin một người khi ăn chơi nhiều rồi cũng đến lúc chán, rong ruổi hoài cũng sẽ dừng chân.”

Thời điểm Nhã Phương nói những lời ấy trên mặt báo, scandal với Nam Em chưa xảy ra. Và cũng có nghĩa, niềm tin và hi vọng của Nhã Phương về một ngày con ngựa hoang sẽ quay trở về cánh đồng của mình đã chưa thành hiện thực.

Nhưng nữ diễn viên Ngày ấy mình đã yêu vẫn chọn tha thứ thay vì thù hận, chọn ở lại thay vì ra đi, chọn tiếp tục thay vì từ bỏ. Nhã Phương thổ lộ, tình yêu của cô dành cho Trường Giang không dừng ở yêu mà còn trên cả yêu là thương. Vì yêu và thương mà cô chấp nhận thói đào hoa của anh, chấp nhận cả việc nó là tật xấu cố hữu và rất khó để anh thay đổi. Vì yêu và thương mà dù người ta nói vào nói ra, nói to nói nhỏ, nói lên nói xuống cô vẫn không thể nào rời bỏ. “Cảm xúc là thứ khó nói, quan trọng là người trong cuộc cảm thấy hạnh phúc”, Nhã Phương bảo.

Người ta nói con tim có lí lẽ của con tim. Nhưng thực ra, lí lẽ của con tim là chẳng có cái lí lẽ nào cả.

Tất nhiên, nếu Trường Giang chỉ là gã đào hoa vô tình nay lừa mai dối, chót lưỡi đầu môi thì Nhã Phương chẳng thể nào sống chết vì anh. Nhã Phương bảo Trường Giang đồng điệu với cô trong quan điểm luôn xem gia đình là điều quan trọng nhất. Tính cách chu toàn, chăm lo hết mực cho cha mẹ và các chị em của Nhã Phương đã gặp được điểm chung với nam diễn viên xuất thân nghèo khó, nặng gánh gia đình. Và như chính Nhã Phương nói, nếu chỉ vì những lời hoa mĩ thì cô chỉ yêu được Trường Giang 2, 3 tháng chứ chẳng yêu được tới 2, 3 năm. Một cô gái không thiếu gì ngoài thiếu một người đàn ông chung tình như Nhã Phương hẳn phải có lí do mới quyết định lên xe hoa với Trường Giang, chung sống trọn đời với anh dù biết trước “bên anh là bão tố”.

Đám cưới đã được ấn định ngày giờ. Nhã Phương liệu có trở thành Lâm Phụng Kiều phiên bản Việt, chấp nhận từ bỏ danh vọng đang đà rực rỡ để lui về phía sau hào quang của chồng? Và Trường Giang liệu có giống Thành Long, tiếp tục với những cuộc phiêu lưu ái tình bất tận để mãi tới 30 năm sau mới rơi lệ mà rằng: “Có được em ở bên là diễm phúc lớn nhất đời tôi“?

Người ta hay ca ngợi những cuộc tình đầu bạc răng long, nắm tay nhau đi đến cuối con đường. Số khác lại cho rằng nếu cái nắm tay ấy phải đánh đổi bằng nước mắt của trọn vẹn thanh xuân thì chẳng đáng. Nhưng đáng hay không đáng, nên hay không nên, chỉ người trong cuộc mới đong đếm được.

Cũng như, chỉ Nhã Phương mới biết sự lựa chọn này của cô là đáng hay không đáng và nếu đáng thì giá của nó là bao nhiêu.                                                                         

Hoàng Hồng
Mon Trần
Hồng Anh

Theo Tri Thức Trẻ