Muốn da khỏe đẹp quên thời gian thì bạn nhất định phải nhận diện 5 lỗi sai khi thoa kem chống nắng sau đây.

 

1. Không bôi đủ kem chống nắng

Theo bác sĩ Steven Q. Wang tại bang New Jersey, Mỹ: “Hầu hết các chị em đều chỉ thoa 1 milligram kem chống nắng/1 centimet vuông da thay vì 2 milligram; vì vậy, làn da của họ chỉ nhận được một nửa sự bảo vệ cần thiết”. Và nghe đến đây, nếu cảm thấy hoang mang với con số 2 milligram thì có một mẹo để bạn đo được gần như chính xác lượng kem chống nắng cần dùng, đó là hãy bơm kem chống nắng trải dài theo 2 đốt ngón tay trỏ, chấm đều và tán kem thật kỹ, vậy là đạt yêu cầu bảo vệ da.

2. Không thoa lại kem chống nắng

Bôi đủ lượng kem chống nắng thực ra vẫn chưa… đủ để làn da của bạn tránh khỏi nguy cơ lão hóa sớm. Theo bà Kristin Nord – giáo sư da liễu tại Đại học Stanford danh tiếng: “Hầu hết các loại kem chống nắng chỉ phát huy công năng bảo vệ da trong vòng 2 tiếng đồng hồ”. Và thực tế này dẫn đến một nhiệm vụ: bạn phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng, cũng với lượng kem tương đương với lần đầu tiên, có như vậy, làn da mới được bảo vệ toàn diện; bằng không, những lúc bạn đi ăn trưa, mua cafe vào đầu giờ chiều hay thậm chí ngồi yên vị cả ngày trong văn phòng làm việc thì đều là cơ hội để tia cực tím, ánh sáng xanh tấn công làn da của bạn.

Rất tự tin rằng mình có thoa kem chống nắng nhưng mắc 5 lỗi sau thì rất tiếc, da bạn vẫn lão hóa như thường  - Ảnh 2.

3. Bạn chỉ thoa kem chống nắng vào những ngày… có nắng

Tên sản phẩm là kem-chống-nắng nhưng không có nghĩa, bạn bỏ qua hoàn toàn bước skincare chủ chốt này vào những hôm mưa gió, trời râm mát… Lý do là bởi bất kể thời tiết có ra sao, tia cực tím vẫn đều đặn tấn công làn da của bạn, cộng hưởng thêm thứ ánh sáng xanh đến từ các thiết bị điện tử thì chỉ cần lơ là một chút, làn da của bạn đã bị tấn công bởi các tác nhân gây lão hóa, tăng nguy cơ “già” sớm cho nhan sắc.

Tóm lại, điều bạn cần làm bây giờ chính là duy trì việc thoa kem chống nắng mỗi ngày như thói quen, như bản năng để rồi khi lớn tuổi hơn, làn da trẻ trung mơn mởn chính là thành quả xứng đáng mà bạn sẽ nhận được.

Rất tự tin rằng mình có thoa kem chống nắng nhưng mắc 5 lỗi sau thì rất tiếc, da bạn vẫn lão hóa như thường  - Ảnh 3.

4. Bạn chỉ thoa kem chống nắng cho da mặt

Có một điều bạn rất dễ quên, đó là ngoài khả năng chống lão hóa, ngừa mụn, ngăn da xỉn màu, kem chống nắng còn bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư da. Điều này đồng nghĩa, chỉ thoa kem chống nắng cho da mặt thôi là hoàn toàn không đủ, bạn cần phải hào phóng chia sẻ lọ kem chống nắng của mình cho cả vùng da cổ, ngực, cánh tay… để làn da không chỉ đẹp và còn khỏe khoắn. Chưa hết, da cổ hay mu bàn tay còn là những nơi đầu tiên cho thấy dấu hiệu lão hóa nên sẽ không thừa nếu bạn bảo vệ những vùng da này cẩn thận ngay từ bây giờ.

Rất tự tin rằng mình có thoa kem chống nắng nhưng mắc 5 lỗi sau thì rất tiếc, da bạn vẫn lão hóa như thường  - Ảnh 4.

5. Bạn thoa kem chống nắng rồi ra khỏi nhà luôn

Ít nhất vài lần, thậm chí là hằng ngày, bạn sẽ thoa kem chống nắng rồi vội đi làm ngay sau đó nhưng đây hoàn toàn không phải là một thói quen tốt. Kem chống nắng sẽ cần khoảng 15 – 20 phút để khô hoàn toàn và tạo lớp màng bảo vệ chắc chắn cho làn da khỏi ánh mặt trời, cùng những tác nhân có hại khác từ môi trường. Vì vậy, muốn công sức thoa kem chống nắng cũng như sản phẩm chất lượng mà bạn đã tốn tiền sắm sửa không bị uống phí, hãy chịu khó đợi để kem chống nắng phát huy tối đa năng lực, sau đó mới ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần phải trang điểm, hãy thoa kem chống nắng trước và trong khi makeup, kem chống nắng sẽ có thời gian thẩm thấu và xây dựng lớp màng bảo vệ da kiên cố.

Nguồn: Allure, The Klog, Wishtrend / Helino