Mỹ phẩm luôn là khoản “ngốn” kha khá ngân sách hàng tháng của các chị em. Một trong những nguyên nhân khiến bạn phải thay đổi mỹ phẩm thường xuyên là bảo quản mỹ phẩm sai cách, dẫn đến sự biến đổi về kết cấu cũng như chất lượng của sản phẩm, khiến chúng không còn an toàn khi sử dụng trên da. Vậy nên, bảo quản mỹ phẩm đúng cách cũng là phương án khả thi giúp tiết kiệm tối đa chi phí làm đẹp.

Tiết kiệm chi phí làm đẹp khi bảo quản mỹ phẩm đúng cách

1. Không cất giữ mỹ phẩm trong môi trường ẩm ướt

Chắc hẳn không ít các cô nàng chọn phòng tắm là nơi để đặt những sản phẩm mỹ phẩm, vừa tiện sử dụng lại vừa gọn gàng. Thế nhưng phòng tắm là môi trường ẩm ướt và nên rất dễ sản sinh vi khuẩn, và chính những vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào những sản phẩm mỹ phẩm, làm chúng hỏng nhanh hơn khi còn chưa đến hạn trên bao bì.

Không nên đặt các sản phẩm mỹ phẩm trong phòng tắm tránh ẩm mốc

Thay vì đặt những chai lọ mỹ phẩm trong nhà tắm, bạn hãy sắm sửa cho căn phòng một bàn trang điểm nhỏ xinh để sắp xếp chúng thật ngăn nắp và thường xuyên lau dọn sạch sẽ nhằm tránh nhiễm khuẩn, ngăn ngừa mụn lây lan.

2. Không để mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Không chỉ có độ ẩm là trong phòng tắm là “kẻ thù” của mỹ phẩm mà ánh nắng mặt trời cũng “không đội trời chung”. Khi để mỹ phẩm tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài, nhiệt từ mặt trời sẽ gây ra nhiều biến đổi về chất trong mỹ phẩm, khiến “tuổi thọ” giảm và nếu không để ý, bạn rất có thể sẽ gặp phải kích ứng da khi sử dụng.

Luôn làm theo chỉ dẫn không để mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Đa phần các sản phẩm mỹ phẩm, kể cả trang điểm và dưỡng da đều có khuyến cáo “Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời” nên bạn hãy tuân theo chỉ dẫn đó một cách nghiêm túc để tránh mất tiền oan khi phải mua lại những loại mỹ phẩm mới.

3. Không phải sản phẩm dưỡng da nào cũng nên để trong tủ lạnh

Nên đặt các sản phẩm dưỡng da homemade hoặc làm từ 100% thành phần tự nhiên và không chứa chất bảo quản vào trong tủ lạnh để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát sinh, kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, những sản phẩm chiết xuất từ vitamin C hay Retinol cực kỳ hữu ích trong việc trị mụn, thâm mụn cũng cần được giữ trong tủ lạnh do 2 hoạt chất này dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ thường và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên dễ bị biến đổi về kết cấu lẫn chất lượng.

Nhiều sản phẩm dưỡng da nên giữ trong tủ lanh để tăng hiệu quả nhưng một số khác thì không

Ngoài ra, một số sản phẩm dưỡng da có tác dụng cấp nước, cấp ẩm như mặt nạ giấy, xịt khoáng… nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp giúp làm tăng thêm hiệu quả giảm sưng, viêm vốn có và thư giãn tinh thần.

Còn đối với các sản phẩm dưỡng da dạng dầu thì nên để ở nhiệt độ phòng, không đặt trong tủ lạnh để tránh phần dầu bị đông lại, tách lớp và làm giảm công dụng của dầu dưỡng.

4. Vệ sinh bàn trang điểm thường xuyên

Dán nhãn hạn sử dụng của mỹ phẩm để dễ dàng nhận biết những sản phẩm gần hoặc đã hết hạn.

Thường xuyên dọn dẹp lại bàn trang điểm để tránh bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào các sản phẩm mỹ phẩm. Đồng thời, hãy kiểm tra đều đặn các chai lọ mỹ phẩm, bỏ hết những loại mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc có những dấu hiệu biến đổi về chất và mùi để tránh làm da bị kích ứng khi dùng.

Hương Bùi/Songmoi