Từ lâu, Shearling jacket hay còn được gọi là áo khóac chần lông cừu đã trở thành một vật phẩm mang tính thời trang cao và rất được ưa chuộng mỗi mùa thời trang Thu Đông, nhưng không ai biết biết rằng sự tồn tại của áo khoác lông cừu đã có niên niên đại hàng nghìn năm trước, dù ở biến thể này hay biến thể khác, chiếc áo khóc lông cừu luôn được xem là cách đồi phó hữu hiệu nhất đối với thời tiết khắc nghiệt nhờ độ dữ ấm cao và còn là một rong những món đồ không thể thiếu đối với một tín đồ thời trang.

Cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu về chiếc áo khoác chần bông lông cừu (Shearling jacket) và cách để biến hóa với item thời thượng này.

1. Chiếc áo trong lịch sử

Từ thời xa xưa vào thời đồ đá, người cổ đại đã biết dùng chiếc áo khoác lông cừu vào việc dữ ấm cho cơ thể mỗi mùa giá rét, cách thức này đã đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của chiếc áo lông cừu, cũng kể từ đó, việc sử dụng lông cừu nói riêng và các sản phẩm từ lông và da động vật nói riêng được khơi nguồn. Đến thời trung đại, lông cừu còn được sử dụng rộng rãi trong việc chế tác nón.

Chiếc áo lông cừu với công dụng dữ ấm vào thời cổ đại

Tuy nhiên, sự xuất hiện chính thức của chiếc áo khoác lông cừu chính là vào thời Phục Hưng (Victorian Era) khi lông cừu được sử dụng như một chất liệu thượng hạng để làm áo choàng cho giới hoàng tộc, lông cừu trong thời gian này tượng trung cho địa vị cao quý, sự mãnh mẽ và uy quyền trong việc cai trị. Đến những năm của thập niên 40, chiếc áo khoác lông cừu vời hình dáng cơ bản như chiếc áo khoác thời hiện đại được giới quân sự sử dụng cho lính không quân trong chiến tranh giúp giữ ấm và thiết kế giúp linh hoạt trong việc chuyển động.

Chiếc mũ vào thời Victorian

Chiếc áo khoác phục vụ trong không lực

Thập niên 50, shearling jacket lần đầu tiên được nhìn thấy rộng rãi qua các thước phim, điển hình là hình ảnh nam tài tử James Dean trong bộ phim Giant (1956). Kể từ cột mốc vàng son này, kỉ nguyên của những chiếc áo khoác lông cừu thời thượng trong thời trang được mở ra.

Marlon Brando trong phim On The Waterfront (1954)
James Deam trong phim Giant (1956)
Tom Cruise trong phim Top Gun (1986)

2. Sự sáng tạo trong thời trang

Với sự hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm, shearling jacket đã trở thành một trong những biểu tượng của thời trang và được các nhà mốt danh tiếng tôn vinh qua các bộ sưu tập của mình. Thời điểm trong năm chứng kiến sự đổ bộ của các thiết kế áo khoác lông cừu không gì khác hơn đó chính là mùa thời trang Thu Đông, với điều kiện thời tiết hanh khô và se lạnh thích hợp cho việc diện những thiết kế lông thú. Khác với sự đồ sộ và có phần nặng nề của các loại lông khác, lông cừu có phần mỏng và nhẹ hơn, vì thế, các nhà thiết kế có vô vàn cách thức để tạo nên tuyệt phẩm từ chiếc áo lông cừu, một trong những cách phổ biến nhất chính là nhuộm lông và chần lông vào lớp trong của áo để lộ vào phần cổ áo hoặc cổ tay. Bên cạnh đó, shearling kacket còn hiện hữu ở các phom dáng, áo khoác biker, hay áo choàng hoặc áo cape thời thượng

Sacai
Burberry
Coach 1994
Sonia Rykiel
Proenza Schouler
Versace
Dsquared2
Diesel Black Gold
Paul Smith
Dior Homme

3. Biến hóa với tư duy thẩm mỹ cá nhân

Nếu sự sáng tạo thượng thừa của các ông hoàng bà hoàng thời trang được tôn vinh trên sàn diễn sa hoa, thì chính trên sàn diễn đường phố mới là nơi mà mọi hình hài dáng vẻ chiếc áo khoác lông cừu thực sự được thử nghiệm và tỏa sáng. Các nam tín đồ có cách để trông vừa mạnh mẽ vừa hợp thời cùng cách biến tấu vô cùng thời thượng với item shearling jacket. Ở một khiá cạnh khác, shearling jacket chính là cuộc chơi riêng của các nữ tín đồ, các nàng có cách để biến tấu bộ trang phục của mình trở nên vô cùng đẳng cấp với viếc mix match cách món đồ cùng chiếc áo khoác lông cừu để trông vừa không nhàm chán mà vừa mang hiệu ứng thị giác cao.

Thực hiện: Hieu Tran/lofficiel