Thông tin từ các cuốn tạp chí hay những trang web làm đẹp xưa nay đã khiến nhiều phụ nữ tin rằng hình dạng khuôn mặt sẽ quyết định “số phận” mái tóc. Người có khuôn mặt tròn có thể để được kiểu tóc ngắn, tém, phong cách. Người có khuôn mặt trái xoan có thể để được hầu hết mọi kiểu tóc. Người có khuôn mặt dài chỉ có thể hợp với những mái tóc tỉa, chồng nhiều lớp… Tuy nhiên, với cách tạo kiểu hiện đại, mái tóc sẽ hợp với nhiều khuôn mặt, tùy thuộc vào… độ dài phù hợp.

Nhưng đó là những ý tưởng làm đẹp lỗi thời, thậm chí còn bị cho rằng cái nhìn hạn chế đó có thể ngăn cản bạn thực hiện những lựa chọn kiểu tóc mà bạn thực sự muốn. Điều gì sẽ xảy ra nếu một phụ nữ có khuôn mặt tròn lại muốn có một mái tóc bồng bềnh, quyến rũ như nàng tiên, hoặc một cô gái có khuôn mặt oval lại thích kiểu tóc xoăn tít, đầy phong cách?

Hình dáng khuôn mặt vẫn có thể quyết định về kiểu tóc, nhưng không theo cách bạn nghĩ

Nackie Karcher, nhà tạo mẫu chính và là chủ sở hữu của tiệm làm tóc The Karcher cho biết: Việc suy nghĩ về các kiểu tóc phù hợp với từng hình dáng khuôn mặt là một phần thiết yếu trong quá trình làm tóc của người tạo mẫu. Những suy nghĩ này xác định một tập hợp các hình học sắc thái trong từng khuôn mặt chứ không phải cứ theo những phiên bản cũ rích liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Nhà tạo mẫu nhận định: “Mọi người thường bối rối vì họ không thể đi theo một phong cách nào khác. Tôi luôn khuyến khích họ cứ mạnh dạn để một kiểu tóc mà mình thực sự mong muốn”.

Karcher thường đánh giá tóc theo chiều dài kiểu tóc, phán đoán xem liệu kiểu tóc đó khi áp vào khuôn mặt sẽ như thế nào, có chạm vào một số điểm nhất định như má, trán, vai… hay không, mái tóc có thực sự nổi bật hay bị mất đi một số tính năng nhất định hay không? Kracher cũng thừa nhận, cô không bao giờ nói với khách hàng việc đánh giá khuôn mặt của khách như thế nào vì theo Kracher, đó là một chủ đề nhạy cảm. Nhiều khách không thích được nghe thấy nhà thiết kế tóc nói họ có khuôn mặt tròn hoặc dài.

Kristen Shaw, nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng, được biết đến với kỹ thuật “điêu khắc” tóc tinh tế cũng chia sẻ cách cô tiếp cận với từng kiểu tóc, phụ thuộc vào từng kiểu khuôn mặt. Kristen cho biết “hình dáng khuôn mặt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lựa từng kiểu tóc”. Nhưng cũng giống như Karcher, Kristen luôn ủng hộ khách hàng lựa chọn kiểu tóc họ yêu thích, và điều quan trọng là việc tùy chỉnh kiểu tóc ấy sao cho phù hợp nhất với khuôn mặt khách chứ không phải “quy định” cho các khách hàng phải cắt tóc theo những công thức chuẩn “mặt nào tóc ấy” như những tiêu chí trên các tạp chí làm đẹp. Nếu khách muốn có mái tóc dài bồng bềnh, tôi cũng chấp nhận làm kiểu tóc này cho họ dù họ có kiểu khuôn mặt gì, nhưng tùy vào từng khuôn mặt khách, tôi sẽ căn chỉnh độ dài, cách cắt tỉa tóc sao cho phù hợp nhất với khuôn mặt. Để xác định điều này, Kristen xem xét cấu trúc khuôn mặt và hình học khuôn mặt bằng việc ngắm thật chi tiết lông mày, xương gò má, hàm để tìm ra nơi sẽ tạo nên điểm nhấn cho mái tóc, vị trí nào tóc nên được làm mềm mượt, vị trí nào tóc nên cố định…

Độ dài của mái tóc có thể quyết định được kiểu tóc có phù hợp với khuôn mặt hay không?

Nhà tạo mẫu tóc Karcher tin rằng những kiểu tóc luôn đẹp hơn ở một độ dài nhất định, phụ thuộc bởi cách nó chạm vào khuôn mặt bạn như thế nào,cho nên với những người mới cắt tóc, họ phải mất tới cả tháng trời để mái tóc… đẹp dần ra, hoặc ngay lập tức có mái tóc đẹp tuyệt sau khi bước ra từ hiệu cắt tóc nhưng chỉ hơn một tháng sau đó là mái tóc lại không được “chuẩn” như ban đầu. Với những người mong tóc mau dài ra, việc bạn cần làm trong lúc chờ đợi là búi tóc, thắt bím… để tạo ra cảm giác là mái tóc trông có vẻ dài hơn.

Khi biết được bí mật về độ dài mái tóc có thể quyết định được kiểu dáng, việc phù hợp với khuôn mặt hay không, bạn sẽ tính được lịch làm tóc cho những lần làm đẹp tiếp theo để mái tóc luôn có độ dài phù nhất với khuôn mặt bạn.

Theo Sống Mới