Người ta vẫn thường nói “phép vua thua lệ làng”. Nếu bạn ghé thăm một quốc gia mà không biết gì về quy định, luật lệ ở đó thì bạn có thể gặp rắc rối to đấy. Hãy ghi lại cẩn thận những vật cấm ở từng đất nước dưới đây trước khi xách ba lô lên và đi nhé!

1. Đừng nghĩ đến chuyện mang đồng hồ giả đến “xứ sở đồng hồ” Thụy Sĩ

Thụy Sĩ vốn nổi tiếng trên thế giới với mệnh danh “xứ sở đồng hồ”, chính vì vậy nên việc mang một chiếc đồng hồ giả đến đất nước này quả là một sự sỉ nhục lớn đối với “cái nôi của những cỗ máy thời gian”.

Luật cấm đồng hồ giả ở Thụy Sĩ bắt đầu từ năm 2008, cục Hải quan sẽ tịch thu và phá hủy nếu phát hiện ra bạn mang đồng hồ giả.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 1.

2. Tunisia cấm tiệt hình xăm henna

Tunisia, quốc gia nhỏ nhất trong khu vực Maghreb của Bắc Phi, là một địa điểm lý tưởng của đông đảo khách du lịch do sở hữu nhiều bãi biển tuyệt đẹp và sa mạc Sahara rộng lớn. Trước khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này, hãy đảm bảo rằng trên người bạn tuyệt đối không có bất kỳ hình xăm henna nào.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 2.

Tunisia cấm tiệt hình xăm henna.

Chính phủ Tunisia không cho phép xuất hoặc nhập khẩu henna dưới bất kỳ hình thức nào. Lệnh cấm này xuất hiện khi các loại chất kích thích được vận chuyển trá hình thông qua hình xăm henna.

3. Bay sang Trung Quốc thì không nên mang theo bật lửa

Theo luật pháp Trung Quốc, bật lửa là một vật cấm, kể cả đựng trong túi xách hay hành lý khi nhập cảnh vào đất nước này. Cho dù bạn bay quá cảnh thì cũng không được phép giữ bật lửa trong người, chỉ ở những khu vực dành riêng cho người hút thuốc mới có bật lửa mà thôi.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 3.

Bay sang Trung Quốc thì không nên mang theo bật lửa.

4. Không được mặc trang phục quân nhân ở Barbados

Barbados là một hòn đảo nhỏ nhưng lại được mệnh danh là “hòn đảo thiên đường” của vùng Caribean. Nếu muốn đặt chân đến vùng biển xanh mát này, tốt nhất là bỏ lại ở nhà những bộ đồ có hoạ tiết rằn ri giống với quân đội, bạn nhé!

Trang phục quân đội có thể là thời trang được ưa chuộng ở một số nơi, tuy nhiên ở Barbados, chỉ có cảnh sát, quân nhân mới có quyền mặc chúng mà thôi.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 4.

Không được mặc trang phục quân nhân ở Barbados.

5. Kenya – không mang túi nhựa hoặc chịu phạt

Kể từ tháng 8/2017, Chính phủ ở Kenya ban hành luật cấm sử dụng túi nilon. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường mà quốc gia này đang cố gắng thực hiện.

Nếu bạn mua bán hoặc sử dụng túi nhựa, bạn có thể phải trả tiền phạt tới 38.000 USD (874 triệu đồng) hoặc thậm chí bị phạt tù tối đa 4 năm. Du khách khi đến đây đều phải vứt bỏ túi nhựa tại sân bay, vậy nên tốt nhất không nên mang theo bất kỳ túi nhựa nào khi đến Kenya.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 5.

Kenya ban hành luật cấm sử dụng túi nilon.

6. Ở Việt Nam, dù có thích ăn nước mắm đến mấy cũng không được phép mang lên máy bay

Bạn không thể mang theo nước mắm từ Việt Nam ra nước ngoài, thậm chí là bay trong nước cũng không được. Nếu nhân viên hải quan phát hiện một chai nước mắm trong túi của bạn, họ sẽ yêu cầu bạn vứt nó đi.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 6.

Ở Việt Nam, dù có thích ăn nước mắm đến mấy cũng không được phép mang lên máy bay.

Tuy không có lệnh cấm chính thức nhưng lý do Việt Nam không cho phép mang nước mắm lên máy bay cũng rất dễ hiểu. Đơn giản là bởi vì nước mắm có mùi rất mạnh và nếu vô ý làm đổ ra, sẽ rất khó để nhân viên máy bay có thể khử sạch mùi hương này. Và hầu hết các công ty hàng không chẳng ai muốn điều này xảy ra.

7. Nigeria cấm thuốc acetaminophen, nước trái cây và hóa đơn rỗng

Bạn không thể mang thuốc acetaminophen, nước ép trái cây hoặc hóa đơn rỗng khi đến Nigeria. Đây là một số lệnh cấm lạ, họ còn cấm nhập khẩu nước có ga và mùng chống muỗi.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 7.

Bạn không thể mang thuốc acetaminophen, nước ép trái cây hoặc hóa đơn rỗng khi đến Nigeria.

8. Bạn có thể sẽ suy nghĩ lại nếu có ý định mang dừa biển của đảo Seychelles về nước

Nếu muốn mang dừa biển từ Seychelles đi, bạn sẽ tốn 150 – 250 Euro (4 – 7 triệu đồng) và phải tuân thủ theo các điều kiện sau: dừa biển phải được mua từ quán bán chính thức với nhãn dán và xuất xứ rõ ràng, trọng lượng không vượt quá 20 kg, nếu không bạn sẽ phải bỏ lại nó tại sân bay.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 8.

Bạn có thể sẽ suy nghĩ lại nếu có ý định mang dừa biển của đảo Seychelles về nước.

9. Thái Lan cấm sử dụng thuốc lá điện tử; mang theo tượng Phật, sầu riêng hay dưa hấu cũng sẽ gặp khó khăn

Theo luật pháp Thái Lan, sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị phạt tiền 300 nghìn baht hoặc án tù lên đến 10 năm. Nếu bạn muốn mua tượng Phật làm đồ lưu niệm, hãy nhớ chọn những tượng nhỏ hơn 13 cm.

Tương tự với nước mắm ở Việt Nam, sầu riêng cũng không được đưa lên máy bay vì nó có mùi khó ngửi. Ngoài ra, dưa hấu chỉ được phép mang theo khi đã được cắt thành miếng nhỏ, bởi áp suất có thể làm dưa hấu phát nổ.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 9.

Thái Lan cấm sử dụng thuốc lá điện tử; mang theo tượng Phật, sầu riêng hay dưa hấu cũng sẽ gặp khó khăn.

10. New Zealand quy định nghiêm ngặt về việc nhập khẩu xe đạp và một số giống chó

New Zealand là một trong những đất nước sở hữu hệ thực vật đa dạng sinh học lớn nhất thế giới. Nơi đây có rất nhiều loại hoa với màu sắc đa dạng cùng hương thơm dịu nhẹ làm say lòng mọi du khách ghé thăm.

Đó là lý do vì sao mà New Zealand liệt xe đạp vào danh sách vật cấm nhập khẩu, vì xe đạp có thể mang theo hạt giống từ một quốc gia khác, bay xuống đất và mọc thành cây mới. Và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thực vật độc đáo của đất nước xinh đẹp này.

10 món hàng rất bình thường nhưng lại là vật cấm ở một số nước, ai đến Việt Nam nên lưu ý món số 6 - Ảnh 10.

New Zealand không cho phép nhập mặt hàng xe đạp vào nước để bảo vệ hệ thực vật độc đáo tại đây. Việc nhập khẩu các loài chó cũng là một điều khá khó khăn tại đất nước này.

Ngoài ra, New Zealand cũng quy định nghiêm ngặt về việc nhập khẩu một số giống chó, chẳng hạn như chó Pit Bull Terrier Mỹ, chó ngao Brazil, chó săn Argentina và chó Tosa Nhật Bản. Vậy nên nếu bạn muốn dắt thú cưng cùng du lịch tại New Zealand, hãy xem xét cẩn thận quy định của quốc gia này nhé.

Nguồn: Bright Side/ Helino