Không có bất kỳ “liệu pháp thần kỳ” nào có thể hoàn toàn giúp bạn xua tan căng thẳng. Một vài cách hiệu quả với người này nhưng không hợp với bạn không có nghĩa là bạn “vô phương cứu chữa”. Nói cách khác, căng thẳng là điều mà ai cũng có thể phải đối mặt trong cuộc sống thường nhật. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy đối mặt với nó. Một thay đổi nhỏ trong lối sống hàng ngày cũng có thể khiến tinh thần bạn khá hơn và dễ dàng kiểm soát nỗi lo lắng của bạn nữa đấy! Sau đây, hãy cùng ELLE khám phá những thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trước căng thẳng nhé!

1. DỌN DẸP GIƯỜNG MỖI SÁNG

Ảnh: Unsplash

Hãy tập dọn dẹp giường vào buổi sáng. Cách bắt đầu ngày mới này giúp bạn cảm thấy giống như mình vừa hoàn thành xong một việc gì đó vậy. Dù bạn có trải qua một ngày tồi tệ như thế nào đi nữa thì vẫn còn những điều tốt đẹp tương tự đang chờ đợi bạn ở nhà, và tâm trạng của bạn sẽ nhanh chóng được ổn định.

2. ĐỂ ĐIỆN THOẠI Ở CHẾ ĐỘ IM LẶNG

Ảnh: Unsplash

Bạn hãy tập đặt điện thoại ở chế độ im lặng. Bạn có thể không nhận ra rằng sự căng thẳng đôi khi đến từ tiếng chuông điện thoại hay chuông báo tin nhắn bất ngờ. Hơn nữa, nếu đó vô tình là những tin tức không hay, nó chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn thôi. Vậy nên, khi nghỉ ngơi, hay đi ngủ, hãy tắt điện thoại đi nhé! Đây cũng là cách bạn tập cho những người xung quanh tôn trọng thời gian ngủ nghỉ của bạn nữa.

3. CHIA SẺ VỚI NGƯỜI KHÁC VỀ NỖI LO ÂU CỦA BẠN

Ảnh: Unsplash

Hãy mở lòng và thành thật với mọi người rằng bạn đang cực kỳ căng thẳng. Khi cơn bực tức trở nên tồi tệ hơn, nếu bạn chịu chia sẻ hơn là che giấu, tâm trạng của bạn có thể sẽ trở nên tốt hơn. Đây được coi là cách thiết thực nhất giúp bạn xua tan căng thẳng đấy!

4. DÀNH ÍT THỜI GIAN HƠN CHO MẠNG XÃ HỘI VÀ HẠN CHẾ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI, MÁY TÍNH

Ít ai biết rằng, những thông tin bạn nhận được trên các trang mạng xã hội cũng một phần khiến bạn bị stress. Sự bất an trong bạn sẽ tăng lên mỗi khi lướt Facebook vì bạn dễ so sánh bản thân với cuộc sống hào nhoáng của mọi người trên mạng xã hội và nó khiến bạn tự ti về bản thân. Hãy ngưng sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nếu cảm thấy bạn đang chịu quá nhiều áp lực nhé!

Ảnh: Odyssey

Khi vừa thức dậy, thay vì lướt Facebook hay kiểm tra tin nhắn, hãy thử làm những việc khác, như tập thể dục hay chơi đùa với thú cưng của bạn. Chúng quan trọng hơn mạng xã hội nhiều và cưng nựng chúng cũng khiến một ngày của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

5. TẬP NÓI KHÔNG

Ảnh: The ONE Thing

Hãy thành thật nói “không” với người khác. Đừng trả lời những đề nghị của người khác bằng một cụm từ nửa vời như “có lẽ”. Hãy tin rằng bạn từ chối là có lý do chính đáng, và yêu cầu những người xung quanh tôn trọng điều đó. Dù bạn cố gắng hết sức nhưng bạn có giới hạn của mình. Vậy nên, đừng buộc mình phải đi quá giới hạn để giúp đỡ người khác. Đây cũng là cách giúp bạn xua tan căng thẳng đấy, vì đôi khi chính áp lực từ việc phải làm vừa lòng mọi người chỉ như “thêm dầu vào lửa thôi”!

6. LIỆU PHÁP NHẬN THỨC – HÀNH VI (CÒN GỌI LÀ JEDI MIND TRICKS)

Ảnh: Unsplash

Cách bạn đang áp dụng liệu pháp Jedi Mind Tricks cho bản thân để xua tan căng thẳng rất dễ dàng. Hãy cố gắng khách quan nhìn nhận và đánh giá một ngày của mình bằng cách suy nghĩ về những chuyện xảy ra trong ngày và đánh giá mức độ tốt của chúng. Tuy nhiên, đừng quên bạn phải đưa ra được “bằng chứng” để chứng minh cho nhận xét của mình. Qua đó, dù bạn đang cảm thấy căng thẳng vì đang trải qua một ngày tồi tệ, nhưng khi phân tích cụ thể hơn bằng cách đối chiếu chúng với những mục tiêu, hay thành quả của bạn, bạn lại thấy ngày hôm đó cũng không quá tệ. Tinh thần của bạn sẽ trở nên khá hơn và những ngày tồi tệ cũng giảm bớt đi. Tự kiểm điểm như vậy giúp bạn nhận ra sự căng thẳng chỉ là bề nổi và ký ức của bạn về ngày đó trở nên tích cực hơn.

7. BẮT ĐẦU LUYỆN TẬP SUY NGHĨ

Ảnh: Well+Good

Yoga và Thiền – hai phương pháp thực sự rất hiệu quả giúp bạn tập trung và sắp xếp lại suy nghĩ của mình. Đừng quên hít thở thật sâu, nó sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo và thực tế hơn. Nếu không có thời gian tham gia vào các lớp học yoga, bạn có thể tải các khóa học hướng dẫn thiền trên mạng và thực hiện mỗi ngày hai lần. Lần đầu là vào buổi sáng và lần thứ hai vào buổi tối. Nó giúp bạn thả lỏng những phiền muộn suốt cả ngày dài và thực sự có ích đấy!

8. VIẾT LỊCH TRÌNH HOẶC DANH SÁCH NHỮNG VIỆC PHẢI LÀM

Ảnh: Unsplash

Bạn có thể dùng sổ ghi chép mỗi ngày hay dùng bảng phấn, giấy ghi chú, thậm chí các ứng dụng trên điện thoại để lập danh sách những việc cần làm trong ngày. Bằng cách này, bạn có thể thấy rõ những nhắc nhở và ghi chú cần thiết để đối mặt với sự căng thẳng và sự mất tập trung kéo dài.

9. TẬP THỂ DỤC

Ảnh: Unsplash

Tập gym cũng là một phương pháp hiệu quả để xua tan căng thẳng. Những bài tập đơn giản như chạy bộ trên máy hoặc đạp xe đạp cũng giúp ích rất nhiều. Tốt nhất bạn nên dành thời gian tập vào sáng sớm, để thanh lọc và giảm thiểu các bực dọc còn sót lại và bắt đầu một ngày mới dễ dàng hơn.

10. HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

Ảnh: Unsplash

Hãy chấp nhận những khiếm khuyết như một phần con người bạn. Việc này rất quan trọng, vì nó cho phép bạn lùi lại và buông bỏ khi cần thiết mà không cảm thấy tội lỗi. Bạn nên nhớ rằng, không ai hoàn hảo cả, nên sẽ không ai trách hay đổ lỗi cho bạn đâu. Việc chấp nhận và sống đúng với bản thân sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xua tan căng thẳng thường ngày đấy!

11. LOẠI BỎ NHỮNG NGƯỜI, NHỮNG TIN TỨC TIÊU CỰC KHỎI CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Ảnh: Unsplash

Hãy tập bỏ hết những mối quan hệ tiêu cực khỏi cuộc sống của bạn. Việc này rất đơn giản. Hãy hủy theo dõi những trang thông tin tiêu cực hay ngừng liên lạc với những mối quan hệ khiến bạn mệt mỏi. Đôi khi, cuộc sống của bạn sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết ích kỉ một chút và chỉ quan tâm đến những điều thực sự quan trọng trong đời bạn. Nghe có vẻ như bạn thật xấu tính và vô tâm, nhưng sau khi bỏ đi những mối quan hệ không lành mạnh, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để có thể quan tâm đến những người thực sự yêu thương bạn đấy!

12. TÌM THỨ GÌ ĐÓ ĐỂ KHIẾN BẢN THÂN LUÔN BẬN RỘN

Ảnh: Unsplash

Dù đi đâu, bạn có thể thử mang theo thứ gì đó để làm, tất nhiên là ngoài điện thoại rồi nhé! Một bô đan móc chẳng hạn. Đối với những ai ngại giao tiếp, nó sẽ giúp bạn khuây khỏa khi ngồi trò chuyện cùng mọi người. Thậm chí đôi khi những thứ này cũng là đề tài thú vị để bắt chuyện với người khác nữa đấy!

13. CẮT GIẢM CAFFEINE

Ảnh; Unsplash

Dù biết cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo, nhưng bạn nên cắt giảm bớt lượng caffeine uống vào. Thay vào đó, nước lọc, trà thảo dược, trà xanh hoặc loại cà phê không chứa caffeine sẽ tốt hơn đấy! Nhiều bác sĩ nói rằng là nó sẽ giúp bạn giảm hoảng sợ và quả thật là vậy. Bạn sẽ nhận ra khi cơ thể không hấp thụ caffeine nữa, bạn sẽ bớt nóng giận hơn, và việc xua tan căng thẳng cũng dễ dàng hơn.

14. CHO BẢN THÂN THÊM THỜI GIAN CHUẨN BỊ VÀO SÁNG SỚM

Ảnh: Unsplash

Hãy cho bản thân thêm thời gian thư thả vào buổi sáng để chuẩn bị cho ngày mới. Điều này sẽ tạo ra khác biệt rất lớn vì bạn có thểm thời gian sắp xếp lại suy nghĩ của mình trước khi rời khỏi nhà. Vì vậy, tập thức dậy sớm hơn một tiếng để tịnh tâm một mình trong nhà trước khi những người khác thức dậy, bạn nhé!

15. HỌC CÁCH BIẾT ƠN

Ảnh: gomcgill.com

Liệt kê ba điều bạn biết ơn mỗi ngày. Đừng lặp lại, nếu bạn đã cảm ơn vì thức dậy và được nhìn thấy mặt trời mọc thì bạn đừng nên ghi lại điều này nữa. Việc ghi chú này sẽ giúp suy nghĩ của bạn trở nên tích cực hơn, và bạn cảm thấy cuộc sống này vẫn còn đẹp lắm.

Lược dịch: Như Trần

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Huffington Post