Du lịch hiển nhiên sẽ giúp bạn mở mang kiến thức, nhưng nếu du lịch một mình, bạn thậm chí sẽ hiểu thêm về bản thân và cải thiện các kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống. Nhiều người khẳng định rằng bạn cần rất nhiều tiền để đi du lịch, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Luôn có cách để bạn có thể đi thăm thú nhiều nơi trên thế giới dù túi tiền nhỏ. Bên cạnh đó, du lịch một mình còn là bài học lớn nhất cho cuộc sống của bạn. Những điều bạn đúc kết được trong các chuyến đi có thể thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Và đây là 7 lý do vì sao du lịch một mình sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

1. DU LỊCH GIÚP BẠN BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN

Du lịch một mình 1

Du lịch một mình giúp bạn phá vỡ bức tường an toàn của bản thân. (Ảnh: Goalcast)

Cảm giác cô đơn khi du lịch một mình là nỗi sợ lớn nhất mà nhiều người mắc phải. Khi ở một mình, bạn phải chịu trách nhiệm cho chính số phận của bạn. Sẽ không có bạn bè hay người thân bên cạnh để giúp đỡ bạn khi đi du lịch một mình, nên bạn sẽ phải tự khắc bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm và thích nghi với một môi trường mới. Hơn nữa, đẩy bản thân tới ranh giới an toàn sẽ giúp bạn học hỏi nhanh hơn vì nó giúp làm tăng khả năng nhận thức của bạn.

2. THÚC ĐẨY KHẢ NĂNG TỰ LẬP KẾ HOẠCH

Du lịch một mình 2

Du lịch một mình còn giúp bạn tập lên kế hoạch cho mọi việc. (Ảnh: Unsplash)

Nếu bạn đã từng đi du lịch, bạn sẽ hiểu được khi du lịch cần phải lên kế hoạch kỹ càng như thế nào. Từ việc đặt phòng khách sạn trước, lên danh sách những địa điểm du lịch cần tham quan, dự phòng các kế hoạch chi tiêu, và nhiều việc khác nữa. Nếu bạn du lịch một mình, bạn sẽ biết cách lập kế hoạch cho những chuyện như vậy. Kỹ năng này có liên hệ mật thiết tới sự nghiệp và công việc của bạn. Trong công việc, bạn luôn phải lên kế hoạch cho mọi thứ để tiến trình công việc của bạn diễn ra một cách suôn sẻ và đạt được hiệu suất cao.

3. XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Du lịch một mình 3

Bạn sẽ học được cách quản lý tài chính khi du lịch một mình. (Ảnh: Unsplash)

Dù cho địa điểm bạn đi du lịch là ở đâu, bạn cũng có những hạn chế trong ngân sách. Để trở thành “dân du lịch” sành điệu, bạn phải học cách quản lý chi tiêu của mình. Đầu tiên, hãy thử tải các ứng dụng giúp theo dõi tiền bạc của bạn (như Dollarbird, Mint, Wally). Thêm vào đó, đừng quên phân tích số tiền bạn có mỗi ngày để cân đối chi tiêu hợp lý.

Dù bạn tin hay không thì du lịch một mình sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền đấy. Bạn sẽ không dễ dàng mắc phải các cám dỗ từ những nhà hàng sang trọng, các tour du lịch sang chảnh, hay nghỉ dưỡng trong một khách sạn đắt đỏ. Hãy xây dựng ngân sách cho bản thân và quản lý nó. Đặc biệt, kỹ năng này cũng có thể được áp dụng trong khởi nghiệp nữa.

4. CẢI THIỆN KHẢ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNH

Du lịch một mình 4

Mọi việc khi đi du lịch một mình sẽ do bạn quyết định. (Ảnh: Unsplash)

Nếu bạn du lịch một mình, bạn sẽ phải tự quyết định đi đâu, ăn gì, tiêu tiền ra sao… Sẽ không có ai tư vấn cho bạn, và chính bạn phải đưa ra lựa chọn. Bạn càng dùng kỹ năng này nhiều, nó sẽ càng tốt cho bạn sau này. Không những nó giúp bạn trở nên quyết đoán và lanh lẹ hơn, mà bạn cũng có thể mạnh dạn chấp nhận rủi ro sau những lần tự quyết định nữa.

5. PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SUY NGHĨ SÁNG TẠO

Du lịch một mình 5

Du lịch một mình kích thích năng lực sáng tạo. (Ảnh: Amcat)

Nhiều người nghĩ rằng khi đi du lịch nước ngoài chỉ cần biết tiếng Anh là có thể giao tiếp với người bản xứ. Nhưng sự thật không hẳn là như vậy. Trên thế giới này, chỉ có một số người là hiểu tiếng Anh thôi. Nếu bạn chọn du lịch ở những nơi hẻo lánh hoặc vùng nông thôn, khả năng người bản địa sẽ không biết tiếng Anh đâu.

Vậy, vấn đề đặt ra là làm sao bạn có thể giao tiếp với họ? Dù bạn không rành về ngôn ngữ của người bản xứ nơi bạn đến, bạn vẫn có thể dùng trí tưởng tượng để giải thích cho họ hiểu. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, vẽ tranh hoặc các ngôn ngữ đơn giản để biểu đạt lời nói của bạn. Hiển nhiên, chuyện này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo trong suy nghĩ, vì bạn đã học được cách diễn đạt những điều bạn muốn nói.

6. HỌC CÁCH MỞ RỘNG CÁC MỐI QUAN HỆ

du lịch một mình 1

Du lịch một mình sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới bạn bè. (Ảnh: Unsplash)

Không ai muốn ở một mình cả. Thậm chí nếu bạn đã quen với việc ở một mình và bạn không cần ai đi du lịch chung nhưng bạn vẫn cần giao tiếp với xã hội. Khi bạn du lịch một mình, có khả năng bạn sẽ gặp được những người bạn mới khi bắt chuyện với người lạ. Đây quả là một cách tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ của bản thân và học cách kết bạn phải không? Hãy thử một lần nhé, bạn sẽ bất ngờ với số lượng bạn bè mà bạn có được trong những nơi mà bạn từng đi qua đấy.

7. DU LỊCH MỘT MÌNH GIÚP BẠN VƯỢT QUA NỖI SỢ CỦA BẢN THÂN

du lịch một mình

Du lịch một mình khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. (Ảnh: Unsplash)

Ai cũng có một nỗi sợ riêng cả. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau khi du lịch một mình, và đây là cơ hội tốt nhất để bạn học cách giải quyết chúng.

Nếu bạn hiểu rõ nỗi sợ của mình, bạn có thể vượt qua chúng dễ dàng. Con người trở nên mạnh mẽ hơn khi họ dám chống lại nỗi sợ của mình, nên đừng bỏ qua cơ hội để trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân nhé!

Bài viết của ELLE Team