Để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và ngăn chặn những tác động xấu từ smartphone, bạn nên thực hiện những phương pháp đơn giản dưới đây.

Từ khi smartphone xuất hiện, ngay lập tức nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay với những tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng smartphone trong thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Vậy thực chất ảnh hưởng đó là do tác nhân nào gây ra? Và làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động tiêu cực đó?

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, màn hình điện thoại phát ra một loại ánh sáng xanh với tần số dài. Loại ánh sáng này có thể làm giảm khả năng cảm thụ của tế bào võng mạc, gây mỏi mắt, mờ mắt. Nếu tình trạng duy trì trong thời gian dài, tế bào võng mạc có thể bị phá hủy và không thể phục hồi được. Chúng sẽ làm dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt hay nặng hơn là mù vĩnh viễn. Bên cạnh đó, không chỉ smartphone mà TV, máy tính bảng, màn hình máy vi tính cũng phát ra loại tia sáng tương tự.

Những bệnh về mắt đa số vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu và những thương tổn mà bệnh nhân mắc phải ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày. Dưới đây là các biện pháp bảo vệ mắt luôn khỏe mạnh mà bạn nên tham khảo.

Để mắt nghỉ ngơi sau khoảng thời gian nhất định

Nếu bắt buộc phải sử dụng máy tính, điện thoại liên tục, bạn cũng có thể bảo vệ mắt bằng cách để chúng thư giãn sau khoảng thời gian nhất định. Rời mắt khỏi màn hình mỗi 20 phút một lần, mỗi lần khoảng 20 giây, sau đó tập trung ánh nhìn vào một vật ở xa tối thiểu 10 mét. Đây là một bài tập mắt đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Điều này giúp cho khối cơ mắt và các tế bào võng mạc được nghỉ ngơi, hồi phục và sẵn sàng tiếp tục công việc.

Chớp mắt nhiều lần

Những nghiên cứu chỉ ra, khi bạn tập trung vào màn hình smartphone hoặc máy tính, số lần chớp mắt của bạn giảm đi so với bình thường từ 10 – 20%. Điều này làm cho mắt bị khô, mỏi mắt, đỏ mắt và hay chảy nước mắt. Vậy nên, cứ mỗi 20 phút, hãy rời màn hình và chớp mắt với số lượng lớn từ 10 – 15 lần liên tục để mắt được làm ướt, tránh tình trạng khô mắt và trong lúc làm việc cũng lưu ý chớp mắt thường xuyên nhé.

Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình quá cao làm cho mắt bạn nhanh mỏi và lượng ánh sáng xanh phát ra cũng nhiều hơn. Giảm độ sáng màn hình và trang bị cho điện thoại hay màn hình máy tính một miếng dán giảm tia sáng xanh sẽ giúp ích rất nhiều cho đôi mắt của bạn.

Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình

Phần lớn người sử dụng chỉ để điện thoại cách mắt từ 12 – 15cm hoặc gần hơn. Khoảng cách này là đủ để ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến mắt bạn. Các chuyên gia cho rằng phải giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình ở mức tối thiếu 30cm trở lên. Mặc dù điều này có thể giảm khả năng nhìn của bạn nhưng mắt sẽ quen dần với cự li này nhanh thôi.

Tắt hết mọi nguồn điện khi ngủ

Melatonin là một hormone được tuyến tùng tiết ra để tạo cơn buồn ngủ và được kích thích bởi bóng tối. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào ánh sáng của màn hình, tuyến tùng không nhận ra được môi trường và không tiết ra melatonin gây khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ, nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ. Vì vậy, hãy tắt nguồn điện thoại trước 30 phút khi đi ngủ nhé.

Rửa mắt bằng nước ấm

Hãy thường xuyên rửa mắt của mình bằng nước ấm đều đặn 2 lần/ngày. Điều này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn bị dính vào mắt từ môi trường tiếp xúc hằng ngày, bên cạnh đó cũng là biện pháp để mắt không bị khô. Có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ cho mắt trong lúc này để mắt thật sự thư giãn, bớt căng thẳng và lấy lại sự tập trung sau một thời gian hoạt động dài.

Theo Helino