Vươn vai là một động tác rất đơn giản nhưng có thể trị nhiều bệnh như đau vai, đau thắt lưng hay hội chứng ‘text-neck syndrome’.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why

Giải phóng cơ vai

Những người thường xuyên ngồi làm việc với máy tính dễ gặp các cơn đau ở vùng đốt sống cổ, đau ở hai bả vai, đau âm ỉ và kéo dài. Động tác vươn vai, đưa tay lên cao khỏi đầu được xem như một cách tập thể dục đơn giản cho cơ vai, giúp giải phóng, chống co cứng cục bộ, giảm các triệu chứng đau cổ vai gáy.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 1

Cải thiện tư thế và làm nở ngực

Thói quen ngồi hạ thấp vai, lưng cong, đầu hơi cúi phía trước có thể khiến bạn thấy thoải mái hơn nhưng lại là một tư thế xấu, lâu dài có thể làm bạn bị gù lưng. Thực hiện động tác vươn vai thường xuyên giúp mở rộng vai, giữ thẳng lưng và làm nở ngực. Khi đưa tay qua khỏi đầu, nên giữ trong khoảng 20 giây rồi mới hạ tay xuống.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 2

Giúp vai và cánh tay chắc khoẻ hơn

Tư thế Urdhva Hastasana trong bộ môn yoga có thể dịch đơn giản là ‘Nâng cao tay’. Đây là một động tác đơn giản nhưng rất có lợi cho vùng vai và cánh tay. Những người thường xuyên tập yoga có thể thực hiện tư thế nâng cao là Warrior (tư thế chiến binh).

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 3

Giảm đau thắt lưng

Một trong những nguyên nhân gây đau thắt lưng là ngồi nhiều, ít vận động, đĩa đệm khô. Bạn có thể tự chữa bệnh đau thắt lưng bằng cách đơn giản tập động tác vươn tay cao 30 lần mỗi ngày.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 4

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Giữ thăng bằng kém có thể do cơ yếu hay tổn thương cơ quan cân bằng ở tai trong, dây thần kinh, tim hoặc mạch máu. Với những người có cơ bắp yếu, bạn có thể cải thiện tình trạng đơn giản bằng cách giơ tay lên cao khỏi đầu bất cứ khi nào.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 5

Điều trị hội chứng đau cổ do sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ

Sự bùng nổ của điện thoại và các thiết bị thông minh cầm tay dẫn đến tình trạng người sử dụng thường xuyên bị đau mỏi cổ do liên tục cúi đầu. Vài năm gần đây, thuật ngữ ‘Text-neck syndrome’ được đặt ra để chỉ những người bị đau cổ do sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ. Tổn thương ban đầu chỉ dừng ở trạng thái nhức mỏi nhưng nếu để lâu, bạn có thể phải đối mặt với những tổn thương khớp vĩnh viễn. Các bác sĩ khuyên rằng sau mỗi 30 phút sử dụng điện thoại, hãy bỏ điện thoại xuống và đưa hai tay lên cao khỏi đầu.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 6

Hạn chế tổn thương cột sống và chân

Lưu thông máu kém có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương cột sống và đau nhức chân. Thực hiện động tác vươn tay cao qua đầu có thể cải thiện phần nào khả năng lưu thông máu trong cơ thể.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 7

Thúc đẩy tiêu hoá

Tập thể thao ngay sau khi ăn không phải là điều được khuyến khích nhưng bạn cũng có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách vươn tay cao, xoay người sang hai bên. Động tác này giúp thúc đẩy tiêu hoá, giảm tích tụ mỡ thừa ở vòng eo.

Doctors Recommend Lifting Your Arms Overhead More Often, and Here Are 9 Reasons Why - 8

Giúp bạn hết mệt mỏi

Nếu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi, không có hứng thú làm việc, hãy thử tập động tác vươn vai này mỗi sáng thức dậy để đánh thức cơ thể, giúp bạn thấy khoẻ khoắn, tràn đầy năng lượng.

Theo Bright Side/ Ngoisao.net