Phần đông những ai bước qua tuổi thanh xuân sẽ thấy tiếc nuối về những điều bản thân chưa làm được. Nếu được quay lại tuổi 20, bạn sẽ thay đổi điều gì?

“Giá như” là hai từ khiến người ta cảm thấy bất lực và buồn bã nhất. Giá như chúng ta đã cư xử tốt hơn, giá như chúng ta đã biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn… Chúng ta thường cảm thấy hối tiếc vì những điều chúng ta chưa làm được, nhất là ở giai đoạn thanh xuân. Độ tuổi 20, độ tuổi của những cảm xúc hỗn độn, chính là khoảng thời gian dễ đem đến cho người ta nhiều tiếc nuối.

Popsugar đã tiến hành một cuộc phỏng vấn với những người trong độ tuổi 20 về điều khiến họ hối hận nhất. Thật ngạc nhiên, những người tham gia đều có cùng một câu trả lời chính là họ ước gì mình đã đi nhiều hơn. Hầu hết mọi người cho rằng đi du lịch chính là cách tận hưởng cuộc sống và học hỏi nhiều điều ở tuổi 20. Đi du lịch đồng nghĩa với việc bạn được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, được gặp gỡ với những con người thú vị. Bạn sẽ học được nhiều điều có giá trị hơn lý thuyết từ sách giáo khoa. Cùng xem những người đã bước qua tuổi 20 nói gì về lợi ích của việc đi du lich nhé:

“Tôi tiếc rằng mình đã không đi du lịch nhiều như tôi muốn. Tôi luôn nuôi ý tưởng du học nhưng chưa bao giờ nghiêm túc thực hiện nó. Tôi đã tiêu tiền vào nhiều thứ không cần thiết trong khi tôi có thể dùng số tiền đó cho việc du học. Theo tôi, tuổi 20 là thời điểm bạn có thể đến bất cứ đâu bạn muốn. Lúc này, không có gì ngăn cản bạn khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Vì vậy, hãy đi nhiều hơn khi bạn còn có thể” – Hilary, 29 tuổi.

“Tôi chắc chắn nên đi du lịch nhiều hơn, đặc biệt là du lịch một mình. Bây giờ, tôi có thể đi du lịch cùng chồng tôi nhưng tuổi 20 cho tôi nhiều năng lượng khám phá hơn bây giờ” – Cynthia, 39 tuổi.

du lịch tuổi 20 1

Theo tôi, tuổi 20 là thời điểm bạn có thể đến bất cứ đâu bạn muốn. Lúc này, không có gì ngăn cản bạn khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Vì vậy, hãy đi nhiều hơn khi bạn còn có thể”. (Ảnh: Unsplash)

“Không đi du lịch chính là điều tôi cảm thấy hối tiếc nhất khi bước qua tuổi 20. Điều đó có vẻ tốn kém nhưng hãy nghĩ xem: Tuổi 20 là lúc bạn có nhiều thời gian dành cho bạn bè và cho bản thân cơ hội mở mang tầm mắt. Người ta nói rằng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi dùng tiền để đi du lịch. Giờ đây, tôi có thể hiểu được vì sao mọi người lại nói như vậy” – Shannon, 36 tuổi.

“Tôi hối tiếc vì đã không cố gắng đi du học khi còn học đại học. Tôi đã quá tập trung vào việc tốt nghiệp sớm hơn một năm để tránh những khoản nợ nhưng giờ đây, tôi hiểu rằng việc đi du học là kinh nghiệm quý báu và là trải nghiệm có thể thay đổi cả cuộc đời mà tôi đã bỏ lỡ. Tôi đã động viên em trai của mình và em ấy đã du học ở Hàn Quốc một năm rồi” – Brinton, 24 tuổi.

du lịch tuổi 20 2

Người ta nói rằng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi dùng tiền để đi du lịch. Giờ đây, tôi có thể hiểu được vì sao mọi người lại nói như vậy”. (Ảnh: Unsplash)

Lời chia sẻ trên đây là nguồn cảm hứng khám phá cho những ai đang và sẽ bước vào độ tuổi 20. Chúng ta đều hiểu rằng, thời gian trôi qua sẽ không thể quay lại. Thay vì phải hối tiếc vì bản thân đã không làm, hãy đi ngay khi còn có thể. Tuổi 20, bạn không có quá nhiều thứ để vướng bận. Hãy để bản thân được thỏa thích khám phá nhiều ngóc ngách của cuộc sống thông qua nhiều lăng kính khác nhau.

Bạn nên hiểu rằng đi du lịch không mang lại cho bạn một vẻ ngoài thật “cool” bằng việc khoe thành tích bạn đã đi những đâu, ở khách sạn đắt tiền ra sao. Đi du lịch là hình thức nuôi dưỡng tâm hồn giúp bạn có thái độ sống tích cực và biết yêu thương mọi người hơn. Nếu bạn chưa đủ tài chính cho một chuyến đi đắt tiền, hãy lập kế hoạch cho chuyến đi nằm trong khả năng của bạn. Chỉ cần bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể đến bất cứ đâu với số tiền bạn đang có. Độ tuổi 20, chúng ta có đủ thời gian, thừa năng lượng để chinh phục những vùng đất mới. Để đến năm 30 hay 40 tuổi, khi nhìn lại, chúng ta sẽ có cả một quyển hồi ký về tuổi trẻ “huy hoàng” để kể.

du lịch tuổi 20 4

Sau này, khi nhìn lại, bạn sẽ có vô vàn câu chuyện thú vị về những chuyến đi của mình. (Ảnh: Unsplash)

Bài viết của ELLE Team