Bệnh tăng huyết áp (THA) chưa nhận được sự quan tâm đúng mức và những hệ quả mang lại đặc biệt nghiêm trọng nếu không tầm soát ngay. Theo số liệu thống kê, THA là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới, hàng năm có đến 17 triệu ca tử vong chỉ vì không kiểm soát được chỉ số huyết áp.

Tại Việt Nam, gần 50% số người trưởng thành ở mắc bệnh THA, nhưng chỉ có 25% người mắc bệnh THA biết rằng mình có bệnh và 17.7% kiểm soát được huyết áp bản thân. Đây là một con số đáng báo động, phải làm gì đó để phát hiện sớm “kẻ sát nhân thầm lặng” này.

 SỨ MỆNH RA ĐỜI CỦA CHƯƠNG TRÌNH #VÌCHÁUSỢ (#BECAUSEISAYSO)

Xuất phát từ Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5, Hiệp hội Tăng huyết áp Thế giới đã mở rộng thành chiến dịch toàn cầu ‘Tháng 5 Đo huyết áp’ (May Measurement Month). Không chỉ thu thập dữ liệu cần thiết để có thể xây dựng chính sách y tế toàn cầu, chiến dịch còn có sứ mệnh nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp việc tầm soát THA trở thành một thói quen phổ biến hơn.

Bắt đầu từ 2017 với sự tham gia của hơn 100 quốc gia, 1.2 triệu người được tầm soát miễn phí, đến năm 2018, con số này đã lên đến 1.5 triệu người. Và đến 2019 – năm thứ 3 của chiến dịch, con số kỳ vọng sẽ còn lớn hơn thế.

Năm nay, chiến dịch ‘Tháng 5 Đo huyết áp’ ở Việt Nam tiếp tục được Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam và hãng dược phẩm Servier tổ chức với tên gọi #VìCháuSợ (#BecauseISaySo). Mượn một hình ảnh trẻ nhỏ quen thuộc trong mỗi gia đình, để đánh thức những ông bố, bà mẹ đang bận bịu trong guồng quay công việc hãy dành thời gian quan tâm đến sức khỏe của đấng sinh thành, cũng như chính bản thân mình.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH #VÌCHÁUSỢ (#BECAUSEISAYSO)

Chương trình #VìCháuSợ (#BecauseISaySo) sẽ đến với hơn 51 bệnh viện trên toàn quốc để tổ chức các buổi tầm soát huyết áp (đo huyết áp và thử máu) và nhận tư vấn miễn phí dành cho mọi người từ tháng 5 đến tháng 8.

Bên cạnh hoạt động tầm soát huyết áp miễn phí, chương trình còn mang đến cho người dân chuỗi hoạt động vì sức khỏe huyết áp cộng đồng đầy ý nghĩa:

  • Từ 2016 đến nay: Kết hợp với hội Tim Mạch Việt Nam ra mắt trang thông tin trực tuyến https://ngaydautien.vn/ để thường xuyên cập nhật thông tin hữu ích về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, từ cách phòng ngừa, phát hiện và sống khỏe với bệnh. Và phát hành tuyển tập các chủ đề đặc biệt dành riêng cho tháng Tăng huyết áp vào tháng 5/2019
  • Tháng 5/2019: Bệnh nhân có thể nhận thông tin, tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp tại 200 nhà thuốc trên cả nước.
  • Tháng 6: Mọi người có thể tìm hiểu thêm thông tin và gặp gỡ chuyên gia, nhận tư vấn, giải đáp thắc mắc về bệnh Tăng huyết áp thông qua livestream trực tuyến trên facebook fanpage https://www.facebook.com/ngaydautien.tanghuyetap/

Lịch khám và tầm soát ở tỉnh thành khác sẽ liên tục được cập nhật trên website https://vichauso.ngaydautien.vn/

Vì sức khỏe là không thể chần chừ, hãy dành cho bản thân và gia đình những sự chăm sóc đáng trân trọng nhất ngay từ hôm nay!