Cái chất riêng của Mr Đàm không chỉ được thể hiện trên sân khấu hay trong âm nhạc. Ngay cả trong cách anh giúp đỡ đồng nghiệp, người ta cũng vẫn thấy một Mr Đàm không giống bất cứ ai.

Không làm thì thôi, đã làm phải huyên náo và khủng! 

Ngông, chịu chơi và làm gì cũng tạo ra dấu ấn riêng – đó là những nét phác hoạ có lẽ là chân thực nhất về Mr Đàm.

Không chỉ trong mỗi âm nhạc, trên sân khấu, bất cứ lĩnh vực nào Đàm Vĩnh Hưng “đặt chân” đều phải mang một thứ sắc màu đặc trưng của riêng anh. Kể cả những lĩnh vực chẳng mấy liên quan như… làm từ thiện!

Nghệ sĩ làm từ thiện không ít, nhưng làm theo kiểu Đàm Vĩnh Hưng thì không có mấy ai. Nhìn cách Đàm Vĩnh Hưng giang tay giúp đỡ đồng nghiệp, nghệ sĩ gặp khó khăn, người ta thậm chí còn nhìn thấy được cả một thứ… phong cách riêng mà chỉ Đàm Vĩnh Hưng mới có.

Đàm Vĩnh Hưng: Kẻ làm từ thiện ngông ngạo nhất showbiz Việt - Ảnh 1.

Làm từ thiện cũng đặc biệt và khác biệt – đó là Mr Đàm!

Ấn tượng đập vào mắt người ta khi Đàm Vĩnh Hưng làm từ thiện là quyết liệt. Thật vậy, điều đầu tiên Đàm Vĩnh Hưng làm không phải là an ủi, là động viên hay kêu gọi, mà là bằng cách nhanh nhất gom một số tiền lớn để trao cho người gặp khó khăn.

Số tiền mà Đàm Vĩnh Hưng bỏ ra hoặc kêu gọi được luôn khá lớn và trong hoàn cảnh “cứu người như cứu hoả”, nó có ý nghĩa sống còn với những mảnh đời kém may mắn.

Chỉ riêng sự quyết liệt đó cũng đủ để người ta có một góc nhìn khác về hai chữ “từ thiện” mà Đàm Vĩnh Hưng tâm đắc. Đó là làm gì cũng hướng tới hiệu quả đầu tiên cho người cần giúp, chứ không phải ai khác cả!

Đơn cử như trong lần sẻ chia với Mai Phương, “ông hoàng” này còn thay mặt nhiều nghệ sĩ khác đứng ra ứng trước 100 triệu đồng để trao tặng cô, sau đó sẽ lấy tiền bán vé hai đêm diễn sau đó bù vào.

100 triệu đó không chỉ là số tiền cực kì ý nghĩa với Mai Phương, mà còn là phát súng “mở màn” cho những tấm lòng từ thiện khác đến với cô.

Đàm Vĩnh Hưng là vậy, làm từ thiện cũng phải… khác người một cách rất đặc trưng, đó mới là anh. Có bao nhiêu nghệ sĩ làm từ thiện theo kiểu hoành tráng, ý nghĩa và cực kì hiệu quả như cách Đàm Vĩnh Hưng vẫn luôn làm được mỗi khi đồng nghiệp sa cơ lỡ vận?

Đàm Vĩnh Hưng: Kẻ làm từ thiện ngông ngạo nhất showbiz Việt - Ảnh 2.

Đàm Vĩnh Hưng trong đêm nhạc Tình nghệ sĩ ủng hộ nhạc sĩ Tô Thanh Tùng trong cơn bạo bệnh

Trong đêm nhạc ủng hộ Mai Phương, Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ nhận mình là “chủ xị”, là người đứng ra kêu gọi anh chị em nghệ sĩ tụ hợp lại cùng nhau, nhưng chỉ cần nhìn những cái tên sẽ xuất hiện trong show diễn, khán giả tinh tế có thể biết ngay ai là “kẻ cầm đầu”.

Khi mà những ngôi sao góp mặt sẽ là Quang Linh, Vũ Hà, Dương Triệu Vũ, Hồng Nhung, Bảo Anh, Trấn Thành? Chừng đó “gương mặt thân quen” đắt đỏ chỉ có thể quy tụ đủ đầy trong tận 2 đêm nhạc vì một cái tên duy nhất được viết tắt trong thông báo: ĐVH!

Mai Phương chỉ là một trong vô số nghệ sĩ được Mr Đàm sẻ chia, giúp đỡ theo cách đặc biệt của mình. Chưa có một thống kê đủ đầy về những đêm nhạc tình nghệ sĩ kiểu Mr Đàm tổ chức, nhưng tới hiện tại, nó đã trở thành một thứ trào lưu nhân văn của showbiz Việt.

Để rồi sau những đêm từ thiện, đấu giá hoành tráng như một liveshow đó, thứ thu về không chỉ là tiền bán vé, mà còn là những giọt nước mắt rưng rưng vì cảm động, vì được trân trọng và giúp đỡ theo một cách tuyệt vời như thế!

Rầm rộ, hoành tráng, không quan tâm thị phi

Rầm rộ và ồn ào luôn là phong thái đặc trưng nhất của Mr Đàm. Từ ra MV, đi show hay xuất hiện tại các event, bao giờ sự có mặt của anh cũng phải đi kèm với những hoành tráng và đẳng cấp.

Thậm chí làm từ thiện – lĩnh vực mà mọi nghệ sĩ thường lặng lẽ và khiêm tốn hết sức có thể để tránh bị đánh giá thì không, Đàm Vĩnh Hưng cũng chưa bao giờ quan tâm tới những thị phi thiên hạ cả.

Đàm Vĩnh Hưng: Kẻ làm từ thiện ngông ngạo nhất showbiz Việt - Ảnh 3.

Chỉ những lần từ thiện dưới danh nghĩa cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng mới lặng lẽ và thu mình lại

Chất “bất cần” chỉ là một phần nhỏ lý do giải thích cho sự ồn ào khôn ngoan của Mr Đàm. Lý do lớn hơn phải nằm ở đầu óc thực tế và cách suy nghĩ xa của “ông hoàng” tỉnh táo.

Thay vì lặng lẽ đóng góp công sức riêng mình, Đàm Vĩnh Hưng quy tụ được đông đảo những nghệ sĩ khác cùng chung tay, lan toả tình yêu thương và sự nhân văn tới hàng vạn con người khác.

Và có lẽ, đó mới là cách làm từ thiện hiệu quả nhất, tuyệt vời nhất mà một Mạnh Thường Quân có thể làm!

Vì khác xa với những khoản tiền đóng góp nhằm giúp đỡ, những đêm từ thiện “ồn ào” này còn mang lại cho người nghệ sĩ những xúc cảm và tự hào lớn lao về nghề nghiệp của mình. Khi họ được vực dậy trên chính sân khấu, trong vòng tay đồng nghiệp!

Và chắc hẳn, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã có nghĩ tới những điều này khi chọn lựa cách sẻ chia “huyên náo” ấy. Một phép thống kê vội vàng thôi cũng có thể liệt kê ra rất nhiều nụ cười an yên phía sau những lần làm từ thiện “hoành tráng” này.

Đàm Vĩnh Hưng: Kẻ làm từ thiện ngông ngạo nhất showbiz Việt - Ảnh 4.

Niềm vui của nhạc sĩ Vinh Sử khi đón nhận căn nhà mới lúc cuối đời từ tay Mr Đàm

Đó là nụ cười trong nước mắt xúc động của nữ nghệ sĩ Hoàng Lan, là niềm hạnh phúc rưng rưng trong ánh mắt của vị nhạc sĩ già Vinh Sử khi nhận ngôi nhà lúc cuối đời. Đó còn là cuộc sống được lật sang trang mới của Hà My, của con gái Kim Loan và rất nhiều, rất nhiều những nghệ sĩ kém may mắn khác.

Kể cũng kì lạ, Đàm Vĩnh Hưng luôn nhận được vô số phán xét về đủ thứ trong cuộc sống, nhưng từ thiện lại là một ngoại lệ hiếm hoi. Gần như chẳng một kẻ rảnh rỗi nào chỉ trích Đàm Vĩnh Hưng vì cách làm từ thiện “ồn ào” đặc trưng kia cả.

Có lẽ, ngay cả với những người không thích Mr Đàm nhất cũng không thể phủ nhận những điều anh làm được. Hoặc có thể phủ nhận, nhưng sẽ nhanh chóng bị nhấn chìm bởi sự bênh vực, phẫn nộ của đám đông.

Hơn ai hết, khán giả là những người công bằng. Họ hiểu rằng sự ồn ào khi giúp đỡ đồng nghiệp của Mr Đàm không bắt nguồn từ lý do nào tiêu cực cả, mà xuất phát từ một trái tim đủ lớn và một cái đầu thông minh, khôn khéo.

Và quan trọng nhất, phía sau sự ồn ào náo nhiệt của những đêm nhạc tình nghệ sĩ là sự bình yên, là cuộc sống an lành và nụ cười hạnh phúc dành cho những cảnh đời khốn khó. Vậy là quá đủ để người ta lặng nhìn gã nghệ sĩ ồn ào kia bằng một con mắt trìu mến và nể phục.

theo Trí Thức Trẻ