Người ta nói, đàn ông ưa phụ nữ đẹp, thích phụ nữ thông minh nhưng sẽ ở bên phụ nữ biết điều. Vậy biết điều ở đây là gì? Chính là vừa thông minh, vừa quyến rũ thông qua cách ứng xử với đàn ông.

Phụ nữ nói nhiều, không hẳn là phụ nữ không biết điều. Phụ nữ im lặng cũng chưa chắc là không biết ứng xử. Quan trọng là bạn biết khi nào nên nói nhiều, lúc nào phải im lặng. Đàn ông không ngại nghe người phụ nữ của mình nói, nhưng phải đúng lúc, đúng nơi và đặc biệt, có những thời điểm đàn bà phải biết im lặng để tự bảo vệ mình, cũng là để bản thân có kiêu hãnh riêng…

1. Im lặng để cảnh cáo

Đàn ông sợ đàn bà nói nhiều, nhưng càng sợ đàn bà im lặng hơn. Đây chính là lời cảnh cáo đáng sợ nhất mà đàn ông phải đối mặt. Đàn bà giận hờn mà khóc lóc, cằn nhằn còn may mắn bởi vẫn dễ dỗ dành, nhưng một khi im lặng thì đàn ông nên chột dạ đi là vừa.

Tôi từng nghe đâu đó câu chuyện, chị này phát hiện chồng ngoại tình, chỉ nói với anh một câu duy nhất “Em đọc điện thoại của anh và đã biết tất cả” rồi hoàn toàn im lặng. Mỗi tối chị cố tình đi làm về rất muộn, mặc chồng cơm nước chăm con, về đến nhà là khóa cửa chơi với con trong phòng. Chị không dọn dẹp nhà cửa, cơm nước chu toàn như xưa nữa, cũng bắt đầu thay đổi đầu tóc, cách ăn mặc.

Sau chuỗi ngày dài chịu đựng sự im lặng của vợ, cuối cùng anh cũng phát điên nói: “Em phạt anh thế nào cũng được, đừng im lặng nữa, anh không chịu đựng nổi”. Chị vỏn vẹn: “Anh chăm con tốt hơn rồi đấy, mình ly hôn đi!” rồi lại rơi vào im lặng.

Chưa lúc nào anh sợ phải chia tay chị như khi này, giờ đây anh mới thấy những cảm giác chung đụng với người thứ ba chỉ là trò ngu xuẩn, bồng bột. Giờ đây anh mới biết cần vợ thế nào và chỉ mong chị khóc lóc trách hờn cho anh nhẹ lòng…

2. Im lặng để được tôn trọng

Đây là thời điểm đàn bà nên im lặng.

Đàn bà không không nói lời thừa thãi, không để đàn ông xem nhẹ lời nói của mình. Họ biết cái gì nên nói, lúc nào nên nói, khi nào, lúc nào nên im lặng.

Khi biết chồng đang khó chịu, mệt mỏi, áp lực với hàng tá chuyện công việc, chuyện xã hội, bạn bè ngoài kia, có thể anh sẽ bớt quan tâm vợ, lười chia sẻ việc nhà với vợ nhưng vợ sẽ biết thấu hiểu mà im lặng, nhường cho anh không gian riêng để suy nghĩ. Sự im lặng này không phải nhẫn nhịn, đó chính là khôn khéo, kiên nhẫn, tinh ý và khôn ngoan. Đó là sự tôn trọng chồng, cũng là cách khiến chồng phải tôn trọng mình.

Đàn ông có thể vô tâm, nhưng chắc chắn sẽ nhận ra được cái im lặng có chủ ý của đàn bà. Họ sẽ cực kỳ trân trọng sự im lặng chừng mực và tinh tế này từ người phụ nữ của mình.

3. Im lặng để cho đối phương cơ hội

Khi đối phương làm sai, thay vì bù lu trách móc, chửi bới, đàn bà hãy im lặng ở một mức độ nhất định, vừa là cảnh cáo, vừa là cho đối phương một cơ hội.

Bởi những lời nói ra lúc nóng giận vừa chẳng giải quyết được vấn đề lại chỉ khiến cả hai tổn thương nhau. Vết thương ngoài da còn có thể lành, nhưng vết thương từ lời nói thì mãi mãi khắc sâu.

Đàn bà khôn im lặng để đối phương nhận ra cái sai, để họ biết rằng phụ nữkhông vì giận mà chì chiết khó nghe, thậm tệ. Bởi nếu không thể làm yên lòng nhau thì nên im lặng để bỏ bớt cái tôi, im lặng để người kia biết mình còn được trân trọng, cũng khiến họ thấy rằng cần tôn trọng sự kiên nhẫn và bao dung của đàn bà hơn.

4. Và cuối cùng, im lặng để ra đi đúng lúc

Ảnh minh họa

Đây chính là giới hạn im lặng của đàn bà đã cạn tình, là lúc họ đau đớn nhất, tuyệt vọng nhất.

Đàn bà im lặng, đôi lúc đàn ông cho rằng họ đã thêm hiểu chuyện, họ đã thôi phàn nàn và không còn phiền phức, nhưng đàn ông không hiểu, khi đàn bà trở nên an phận và kiềm chế thì chính là lúc bản thân sắp mất đi họ.

Đàn bà khi đã cạn tình, sẽ chẳng phải ầm ĩ khóc lóc, gào hét chửi mắng… Họ hiểu rằng điều bản thân có thể làm duy nhất lúc này đó là dứt tình và mạnh mẽ. Mọi điều khác đã không còn chút nghĩa lý gì.

Im lặng này chính là cái kết sau cùng, là niềm kiêu hãnh cuối cùng của đàn bà. Họ im lặng để ra đi không tủi hổ, không trong tâm thế kẻ bị vứt bỏ, phản bội.

Nhưng đàn bà ạ, phải nhớ rằng, im lặng và lắng nghe không có nghĩa là cam chịu, là nhún nhường, là mặc sức để đối phương tổn thương mình. Với đàn bà khôn, nếu im lặng để người khác xem thường mình, chính là im lặng chết. Ranh giới cho mức im lặng của đàn bà khôn ngoan bằng đúng sự tôn trọng họ nhận được.

Theo WTT