Đằng sau những cuộc chiến bất tận chốn hậu cung, bộ phim cung đấu đình đám Diên Hy Công Lược còn là cuốn cẩm nang về tình yêu của phái nữ.

Mỗi người phụ nữ trong Diên Hy Công Lược đều có cách yêu của riêng mình với những phút giây lãng mạn và không kém phần đau thương.

TÌNH YÊU HY SINH: PHÓ HẰNG – NGỤY ANH LẠC

Mối tình dang dở của Phó Hằng và Ngụy Anh Lạc luôn là điều tiếc nuối nhất với khán giả Diên Hy công lược. Tình yêu đầu ngọt ngào, trong sáng của họ đã không thể đi đến đích cuối cùng. Dù vậy Phó Hằng vẫn luôn dùng sự dịu dàng, bao dung của mình để âm thầm bảo vệ người yêu. Khi biết Anh Lạc tiếp cận mình để trả thù cho chị gái, chàng thị vệ vẫn yêu thương nàng hết mực. Anh âm thầm chăm sóc nàng khi bị bệnh đậu mùa. Dù rất đau lòng trước bệnh tình của người thương nhưng chỉ dám đặt nhẹ nụ hôn lên đôi mắt nàng.


Dù không đến được với nhau nhưng đây vẫn là cặp đôi được yêu thích nhất trong Diên Hy công lược.

Sau này, chàng chấp nhận cưới Nhĩ Tình chỉ vì muốn bảo vệ tính mạng cho Anh Lạc trước sự uy hiếp của Càn Long. Tuy là em trai của hoàng hậu, là thị vệ đứng đầu hoàng cung nhưng Phó Hằng không may mắn khi người con gái mình yêu lại lọt vào mắt xanh của người đứng đầu thiên hạ. Tuy chàng không có được cái kết trọn vẹn với mối tình đầu nhưng sự hy sinh thầm lặng của chàng luôn được Anh Lạc khắc cốt ghi tâm. Tình yêu nhiều đau thương không thể vượt qua cường quyền để đến với nhau nhưng ngược lại vẫn luôn gắn kết họ ở sâu thẳm trái tim. Đó là khoảnh khắc mắt chạm mắt nhưng cũng đủ hiểu bao tình ý trước ngày Phó Hằng lên đường ra trận. Đó là giọt nước mắt khi nàng chấp nhận hẹn ước “Anh Lạc ơi, kiếp này ta bảo vệ muội đủ rồi. Kiếp sau muội bảo vệ ta có được không?”. Niềm hạnh phúc vô bờ bến mà Phó Hằng luôn chờ đợi cuối cùng đã được đền đáp. Tình yêu lặng thầm của chàng đã đổi được hạnh phúc, vinh hoa cả đời này cho Anh Lạc và còn cả lời hứa sẽ tương phùng ở kiếp sau.

TÌNH YÊU CHINH PHỤC: CÀN LONG – NGỤY ANH LẠC

Trong Diên Hy công lược, Ngụy Anh Lạc là người phụ nữ may mắn nhất vì có đến hai người đàn ông luôn yêu cô hết lòng. Hoàng đế Càn Long dù được hàng ngàn người đẹp tranh sủng thì vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Anh Lạc. Đây cũng là điều khiến Kế hoàng hậu không thể hiểu nổi. Trong tập 70, hoàng hậu từng hỏi Ngụy Anh Lạc: “Ta đã mất hơn mười năm mà vẫn không có được trái tim hoàng thượng. Người đã dùng thủ đoạn gì khiến ngài yêu ngươi nhiều đến vậy?”. Đáp án của nàng khiến hoàng hậu vô cùng kinh ngạc: “Người vẫn luôn yêu thương sâu nặng, nhưng lại sao lại nói cho hoàng thượng biết? Người nào nói ra trước thì đã thua rồi!”.


Mặc dù là phim cổ trang nhưng triết lý tình yêu mà Ngụy Anh Lạc thể hiện trong Diên Hy công lược lại mang tinh thần rất hiện đại.

Triết lý trong tình yêu “ai là người yêu nhiều hơn chính là kẻ thua cuộc” đã được Ngụy Anh Lạc áp dụng triệt để trong mối quan hệ với hoàng thượng. Đàn ông vốn là người thích chinh phục những điều mới mẻ. Trong hoàng cung có quá nhiều nữ nhân đoan trang hiền thục thì Lạc Lạc lém lỉnh, mạnh mẽ, mưu trí là một hương vị lạ đối với Càn Long vốn có máu đào hoa. Thêm vào đó, nàng lại có tình ý với Phó Hằng nên càng thôi thúc sự hiếu thắng trong lòng của hoàng thượng. Chuyện tình mèo vờn chuột trong Diên Hy công lược có những giây phút ngọt ngào nhưng cũng không kém phần đắng cay. Vì lẽ đó, Anh Lạc luôn là người hoàng thượng yêu thương, để tâm nhất. Chỉ vì cô mà hoàng thượng sẵn sàng lao vào biển lửa nguy hiểm. Nhưng dù tình cảm sâu đậm đến mức nào thì Anh Lạc vẫn luôn khiến hoàng thượng phải dò hỏi tâm ý của mình. Trong những giây phút lãng mạn cuối phim, khi đã trở thành Hoàng quý phi thì Anh Lạc vẫn không trực tiếp thừa nhận tình cảm của mình trước mặt hoàng thượng: “Thần thiếp sẽ dùng cả đời này trả lời câu hỏi của hoàng thượng. Người hãy chờ xem vậy!”. Chính vì lẽ đó, Càn Long đã phải dùng phần đời còn lại để đi tìm câu trả lời nơi Anh Lạc.

TÌNH YÊU TRI KỶ: CÀN LONG – PHÚ SÁT DUNG ÂM

Phú Sát hoàng hậu là người phụ nữ hiền hậu thục đức, được vua và khán giả yêu thương nhất. Hoàng hậu là vợ chính thức của vua từ khi còn là Tứ A ca Hoằng Lịch. Tình nghĩa vợ chồng từ những ngày tóc còn xanh khiến hoàng hậu dốc sức làm hậu phương vững chắc cho hoàng thượng dù ông là người nổi tiếng đào hoa. Tuy ở vị trí đỉnh cao của quyền lực trong chốn hậu cung nhưng hoàng hậu luôn đối xử hòa nhã với mọi người. Nàng không màng thân phận mà chăm sóc chồng khi đau ốm. Vốn xuất thân là người thích tự do nhưng vì muốn có được trái tim của hoàng thượng mà Phú Sát Dung Âm đã trở thành một con người tuân theo quy tắc chuẩn mực để trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ. Nàng không được làm sai bất cứ điều nhỏ nhất, không được nói nhiều hơn hoàng thượng một câu, không được cùng ngồi ăn với chồng, phải chăm lo cả việc phi tần có nhiều con cái để nối dõi hoàng tộc. Tất cả điều này xuất phát từ tình yêu chân thành với Càn Long.


Tình yêu của Phú Sát hoàng hậu dành cho Càn Long thật khó mà đong đếm được.

Sự hy sinh thầm lặng của Phú Sát hoàng hậu luôn được Càn Long trân trọng. Tuy vậy, tình yêu của Càn Long dành cho Phú Sát hoàng hậu là sự hy vọng tìm kiếm tri kỷ trong nghĩa tình phu thê chứ không phải là sự thấu hiểu giữa hai trái tim yêu. Vì thế, trong lòng hoàng thượng lúc nào cũng xem hoàng hậu là người phụ nữ mạnh mẽ mà không biết được trái tim mỏng manh của nàng cũng chất chứa bao nỗi niềm khổ đau.

TÌNH YÊU CHIẾM HỮU: NHĨ TÌNH – PHÓ HẰNG

Cái chết của Nhĩ Tình trong Diên Hy công lược khiến nhiều khán giả trút được nỗi tức giận đè nặng trong lòng. Cảm xúc này hoàn toàn trái ngược với thiện cảm dành cho nhân vật này ở những tập đầu. Từ một người dịu dàng hiền thục, không màng thế sự bên cạnh hoàng hậu, chỉ vì chữ “tình” mà cô đã trở mặt thành con người ác độc. Tình yêu Nhĩ Tình dành cho Phó Hằng là mong muốn chiếm hữu bất chấp thủ đoạn. Tuy đã đạt được mong ước là trở thành phu nhân của Phó Hằng nhưng Nhĩ Tình không bao giờ có được trái tim của chàng. Sự căm hận khiến cô nàng trượt dài trong sai lầm khi tìm cách quyến rũ hoàng thượng để trả thù người tình của chồng là Ngụy Anh Lạc. Nhĩ Tình là cô gái xinh đẹp, tài năng, mưu trí, chỉ tiếc là những điều tốt đẹp đó lại được sử dụng để làm những việc không tốt đẹp. Vì thế cô mãi mãi không bao giờ có được trái tim Phó Hằng theo cách chiếm hữu như vậy.


Từ một người dịu dàng hiền thục, không màng thế sự bên cạnh hoàng hậu, chỉ vì chữ “tình” mà cô đã trở mặt thành con người ác độc


Nhưng dù mong muốn chiếm hữu bất chấp thủ đoạn, Nhĩ Tình cũng không bao giờ có được trái tim của Phú Sát Phó Hằng.

Theo Elle.vn