Nhiễm trùng, nấm men thậm chí stress đều là nguyên nhân khiến mùi hôi chân bạn ám ảnh bạn mỗi ngày. Hãy xử lý chúng theo những cách sau đây xem sao nhé.

Theo các chuyên gia da liễu, ngăn chặn triệt để mùi hôi chân là điều khá khó khăn. Tuy vậy, vẫn có những cách để hạn chế tình trạng đó.

Dưới đây là một trong những biện pháp bạn có thể áp dụng trong tiết trời nắng nóng này:

Loại bỏ khu vực sinh sôi của vi khuẩn

Đa số các vi khuẩn gây mùi ở chân đều trú ngụ dưới móng và trong những kẽ chân. Vì vậy đừng quên vệ sinh chân sạch sẽ xà phòng mỗi lần tắm và cắt móng chân gọn gàng.

Đa số các vi khuẩn gây mùi ở chân đều trú ngụ dưới móng và trong những kẽ chân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia da liễu tại Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ) khuyến cáo nên dùng khăn thấm nước còn sót lại giữa những khe kẽ để không bị nấm chân.

Nên dùng khăn thấm nước còn sót lại giữa những khe kẽ để không bị nấm chân.

Ngâm chân bằng chè

Theo Murray Grossan, chuyên gia y khoa đồng thời là nhà sáng lập tổ chức sức khỏe Grossan Sinus, chất tannin có trong lá chè có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giảm mùi hôi hiệu quả. Bạn nên ngâm chân hàng ngày theo hướng dẫn sau:

Chất tannin có trong lá chè có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giảm mùi hôi hiệu quả.

– Đổ 3 thìa cà phê chè vào 1 lít nước nóng.

– Thêm 2 lít nước lạnh.

– Ngâm chân từ 15-30 phút.

Sử dụng rượu dấm táo

Theo Gallagher, dược sĩ y sinh tại Trung tâm y tế Perelman, rượu dấm táo cũng có khả năng khử mùi hôi hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn 0,5 lít giấm với 200 ml nước để tạo thành dung dịch. Dùng một mẩu gạc thấm và đắp lên chân trong khoảng 20 phút rồi để khô tự nhiên.

Rượu dấm táo cũng có khả năng khử mùi hôi hiệu quả.

Sử dụng dầu thơm

Dầu thơm mùi oải hương không chỉ giúp che giấu mùi hôi mà còn sở hữu khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ. Bạn có thể thoa trực tiếp lên chân và massage hoặc nhỏ vài giọt vào chậu nước để ngâm chân trong khoảng 15 phút.

Dầu thơm mùi oải hương không chỉ giúp che giấu mùi hôi mà còn sở hữu khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ.

Nên cởi tất và đi chân trần khi ở nhà

Khi đi lại, những đôi tất sẽ tích tụ vi khuẩn từ sàn nhà. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, nếu gặp được môi trường ẩm ướt lý tưởng, chúng sẽ sinh sôi mạnh mẽ và nhanh chóng biến bàn chân bạn trở thành ổ vi khuẩn. Vì vậy, khi ở nhà, hãy tháo tất và đi chân trần để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.

Khi ở nhà, hãy tháo tất và đi chân trần để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.

Sử dụng các chất chống mồ hôi chân

Những chất này chứa đựng các thành phần hóa học giúp giảm ra mồ hôi ở chân. Bạn nên dùng nó vào buổi tối sau khi tắm để giữ cho chân khô ráo vào ngày hôm sau.

Bạn nên dùng nó vào buổi tối sau khi tắm để giữ cho chân khô ráo vào ngày hôm sau.

Giặt tất và giày sạch sẽ, kĩ càng

Giặt sạch mặt bên trong của tất sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào chết và các loại vi khuẩn cũng là cách giảm mùi hôi chân bởi vi khuẩn chính là tác nhân gây ra mùi hôi đó. Ngoài ra, bạn không nên đi những đôi tất chật chội, bí khí, gây cảm giác không thoải mái

Giặt sạch mặt bên trong của tất sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào chết và các loại vi khuẩn cũng là cách giảm mùi hôi chân.

Giặt giày kĩ cũng giúp giảm mùi hôi chân. Ngâm giày trước khi giặt bằng xà phòng sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian và công sức vệ sinh bằng tay. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rửa sạch xà phòng bên trong giày để tránh ngứa ngáy sau này.

Ngâm giày trước khi giặt bằng xà phòng sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian và công sức vệ sinh bằng tay.

Giữ cho giày luôn khô ráo

Giữ giày khô ráo cũng là cách hiệu quả ngăn chặn tình trạng hôi chân. Sắm hai đôi giày để sử dụng luân phiên là phương án tối ưu nhất giúp bạn thực hiện điều này. Nếu không thể thực hiện, đừng lo ngại khi đôi giày duy nhất của bạn bị dính nước.

Chỉ cần vo giấy mềm, để vào bên trong và bỏ qua đêm, chúng sẽ hút nước và làm đôi giày của bạn khô ráo đáng kể. Ngoài ra, nếu cần sấy khô cấp tốc, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của máy sấy.

Giặt giày kĩ cũng giúp giảm mùi hôi chân.

Đến gặp bác sĩ nếu có thêm các triệu chứng khác

Nếu chân bạn không chỉ có mùi mà còn đau và bong tróc da, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia da liễu. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, đây có thể là triệu chứng của bệnh Ecpet mảng tròn hay bệnh nấm chân do ký sinh nấm gây ra.

Nếu chân bạn không chỉ có mùi mà còn đau và bong tróc da, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia da liễu.

Theo N. Thúy
afamily.vn