Mấy ai ngờ rằng, quá chăm chỉ gội đầu lại chỉ khiến mái tóc ngày càng trở nên xơ rối, yếu ớt hơn.

Gội đầu 1 lần/ngày dường như là thủ tục không thể thiếu của những quý cô ưa sạch sẽ, đặc biệt là với những nàng sở hữu mái tóc mà chỉ quên gội 1 ngày thôi, tóc tai sẽ ở trong tình trạng bết dính, ngứa ngáy không chịu được. Tuy nhiên, thực tế luôn cho thấy rằng: cái gì nhiều quá cũng không tốt và điều này hoàn toàn đúng với việc gội đầu quá chăm chỉ mỗi ngày, để rồi kết quả các nàng nhận được sẽ là mái tóc ngày một xơ rối, yếu ớt hơn.

Đừng đổ lỗi cho việc uốn nhuộm khiến mái tóc hư tổn bởi nguyên nhân dễ đến từ điều bạn ít ngờ tới này - Ảnh 1.

Tại sao gội đầu thường xuyên lại tác động tiêu cực đến mái tóc của bạn?

Theo Alexander Fuchs – nhà tạo mẫu tóc uy tín tại Úc, từng tham gia các tuần lễ thời trang Paris, New York, Sydney: “Da đầu của bạn cần đến 48 tiếng để tự phục hồi, tái tạo lớp màng bảo vệ tự nhiên được cấu thành từ tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi. Lớp màng này sẽ đóng vai trò làm lá chắn, bảo vệ da đầu của bạn khỏi sự tấn công của các yếu tố tiêu cực từ môi trường như: ánh nắng, không khí ô nhiễm và các gốc tự do; và tất cả những điều này đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mái tóc của bạn”. Chuyên gia tạo mẫu tóc còn nhấn mạnh thêm rằng: “Nếu gội đầu mỗi ngày, bạn sẽ cản trở da đầu tự hồi phục lớp màng bảo vệ của nó”.

Và như thế, việc chăm chỉ làm sạch đầu tóc tưởng như tốt đẹp này hóa ra lại khiến da đầu của bạn trở nên yếu ớt hơn, mất khả năng tự bảo vệ chính mình khỏi những tác động từ ngoại cảnh; mái tóc cũng vì vậy bị ảnh hưởng mà trở nên hư tổn, dễ gãy rụng và xơ rối.

Đừng đổ lỗi cho việc uốn nhuộm khiến mái tóc hư tổn bởi nguyên nhân dễ đến từ điều bạn ít ngờ tới này - Ảnh 2.

Vậy gội đầu với tần suất bao nhiêu mới là hợp lý?

Nhà tạo mẫu tóc Alexander Fuchs cho rằng: “Tần suất gội đầu lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 lần/tuần”, điều này sẽ giúp da đầu và mái tóc có thời gian phục hồi khỏi những hư tổn, giúp mái tóc trở nên chắc khỏe và mượt mà hơn trông thấy.

Bên cạnh tần suất gội đầu hợp lý, các nàng cũng nên chọn những loại dầu gội có công thức lành tính (không chứa sulfate); tránh gội đầu bằng nước quá nóng hay tác động nhiệt bằng máy sấy, máy là tóc hoặc uốn xoăn… để tránh gây tổn thương, giúp mái tóc thêm bóng khỏe. Và cuối cùng, nếu chiều chuộng mái tóc bằng những loại tinh dầu tự nhiên như: dầu dừa, olive; mặt nạ ủ tóc hay các sản phẩm dầu dưỡng khác thì chẳng bao lâu, các nàng sẽ có được làn tóc dày dặn, mềm mượt như mây mà bản thân hằng ao ước.

Đừng đổ lỗi cho việc uốn nhuộm khiến mái tóc hư tổn bởi nguyên nhân dễ đến từ điều bạn ít ngờ tới này - Ảnh 3.
Theo ELLE