KonMari là một phương pháp sắp xếp đồ đạc do nữ tác giả và tư vấn viên người Nhật Marie Kondo sáng tạo ra. Năm 2015, Marie Kondo được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Sự ảnh hưởng của cô chính là nhờ cuối sách dạy sắp xếp The life-changing magic of tidying up. Bán được hơn 2 triệu bản, được dịch ra nhiều thứ tiếng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Anh… cuốn sách này được bán ở hơn 30 quốc gia và luôn lọt top bán chạy nhất ở Nhật, châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, điều khiến KonMari nhận được nhiều sự ủng hộ chính là triết lý nâng niu trang phục với mọi thứ bạn khoác lên người, từ đồ lót, tất chân cho tới những chiếc áo khoác to dày. Sự nâng niu thể hiện ở việc sắp xếp và cất giữ từng món đồ đúng cách. Vậy hãy cùng L’Officiel Vietnam cùng tìm hiểu phong cách gấp quần áo nổi tiếng này nhé.

1. Marie Kondo – Chuyên gia về triết lý sống tinh giản của Nhật Bản (KonMari)

Chủ nghĩa tối giản trước đây không phải là một khái niệm quen thuộc đối với người Việt Nam, khi từ thời ông bà, cha mẹ chúng ta đã quan niệm rằng một căn nhà đầy ắp những vật dụng là biểu hiện của sự thịnh vượng. Với người Nhật lại khác, họ cho rằng những thứ không cần thiết trong ngôi nhà cần được loại bỏ và chỉ giữ lại những thứ thực sự cần để có một không gian sống thoải mái và không vướng bận. Marie Kondo là một đại diện tiêu biểu cho trường phái ấy. Cuốn sách “The life-changing magic of tidying up” đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, đem lại nguồn cảm hứng về sự tối giản cho nhiều người trên thế giới.

Marie kondo
Marie kondo và quyển sách nổi tiếng

2. Phương pháp gấp quần áo

Một trong những yếu tố hay nhất của nghệ thuật KonMari chính là kĩ thuật gấp quần áo. Theo phương pháp này, thay vì đặt quần áo lớp này trên lớp khác và để cùng một chỗ, bạn nên tách riêng từng loại và dựng đồ đứng lên. Càng gấp nhỏ, quần áo càng ít bị nhăn và luôn sẵn sàng cho lần mặc kế tiếp. Mặc dù việc tiết kiệm không gian không thực sự rõ ràng, nhưng điều khiển cách gấp quần áo KonMari nhận được nhiều sự ủng hộ chính là triết lí nâng niu trang phục với mọi thứ bạn khoác lên người từ đồ lót hay tất chân cho tới những chiếc áo khoác to dày. Sự nâng niu được thể hiện ở việc sắp xếp và cất giữ từng món đồ đúng cách và khoa học nhất.a, Tất chân

– Đặt đôi tất trên một mặt phẳng.

– Gấp mũi tất lên phía trên thân tất sao cho mũi tất cách mép trên của thân khoảng 2,5 cm.

– Gấp đôi 2 lần.

KonMari

KonMari

b,Đồ lót (áp dụng cho tất cả các loại đồ lót nam/nữ, đồ bơi)

– Đặt đồ lót trên mặt phẳng phía trước mặt.

– Gấp đôi theo chiều dài.

– Gấp mép và lại tiếp tục gấp đôi để dựng đứng đồ lót.

KonMari

KonMari

c, Áo phông

Gấp như trong hình. Lưu ý là mỗi lần gấp lại để cách một đoạn khoảng 2-3 cm.

KonMari

KonMari

d, Áo len/áo chui cổ

– Gập chéo 2 tay áo vào giữa.- Gập phần mép dưới của áo lên.

– Chia dọc thân áo thành 3 phần, gập 2 bên thân áo vào giữa.

– Gập dọc thân áo từ trên xuống rồi vén mép áo dưới lên trùm qua cho gọn.

KonMari

KonMari

e, Quần

– Gấp chéo ở giữa ống quần nằm trên.- Gấp đôi chiếc quần bò lại.

– Cuộn tròn chiếc quần bò từ cạp quần xuống ống quần.

– Luồn ống quần bọc lấy phần quần vừa cuộn lại. Vậy là đã được một cuộn quần bò siêu gọn rồi.

KonMari

KonMari

Theo Lofficiel.vn