Khi teaser của Song Lang được phát hành, người yêu điện ảnh được một phen xôn xao vì lần đầu tiên Việt Nam có một bộ phim về cải lương, lại còn lồng ghép yếu tố đam mỹ. Sánh vai cùng Isaac là một nhân vật có cái tên lạ hoắc: Liên Bỉnh Phát. Một MC tay ngang, chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất, lại được giao một vai diễn quan trọng như vậy. Ngô Thanh Vân và Leon Quang Lê có đang mạo hiểm?

Liên Bỉnh Phát, người gốc Hoa, có gương mặt phong sương, cơ bắp cuồn cuộn, đậm chất đàn ông. Vậy mà chẳng hiểu sao gần đây các đạo diễn liên tục giao cho anh các vai đam mỹ (phim Song Lang, MV Người Ta Có Thương Mình Đâu của Trúc Nhân).

Chắc tại ở Phát có vẻ rụt rè, chất phác, thậm chí hơi yếu mềm phía trong lớp vỏ xù xì, nam tính. Khi phỏng vấn, cả buổi anh ngồi nghiêm một chỗ, hai tay đan chặt, đỡ cằm, thỉnh thoảng còn che miệng. Bù lại, Phát hay cười, có điệu cười ấm áp, rất dễ chịu.

TRÚNG VAI VÌ DIỄN…DỞ QUÁ

Chúc mừng Phát ngay từ lần đầu tiên bén duyên với điện ảnh đã được đóng vai chính. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với phim Song Lang?

Vai diễn này là một cái duyên. Năm 2016 Phát tham gia Phái Mạnh Việt và được ekip Song Lang biết đến, gọi đi casting. Quá trình casting diễn ra khá lâu, khoảng 3,4 tháng và cuối cùng Phát là người được chọn. Điều này có ý nghĩa rất lớn với Phát bởi nếu không có nó, có khi Phát bỏ nghệ thuật rồi.

Phát vốn là dân du lịch, học du lịch ra sau đó rẽ ngang làm nghệ thuật. Phát tự đặt cho mình kế hoạch 2 năm, từ tháng 11/2015 – 11/2017 sẽ dành hết tâm huyết, sức lực cho đam mê. Hết tháng 11/2017 nếu không có bước tiến nào thực sự nổi bật, Phát sẽ chuyển sang cái khác. May mắn là Phát nhận được thông báo trúng phim vào tháng 10/2017 khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến thời hạn.

Tại sao Phát lại chỉ cho mình thời hạn 2 năm thử thách mà không phải dài hơn?

Vì Phát không còn trẻ nữa. Phát không còn nhiều thời gian để dành cho việc thử nghiệm. 2 năm là đủ để biết mình có hợp với nghệ thuật hay không, còn 5 năm là quá dài.

Theo Phát, tại sao mình lại được chọn vào vai diễn? Đạo diễn có tiết lộ điều gì không?

Đạo diễn nói tại mày diễn dở quá nên trúng. Mấy đứa kia diễn hay rớt hết rồi (cười to). Đùa chứ, Leon có chia sẻ Phát khá hợp với nhân vật này và ổng thích cách diễn tự nhiên, không theo bài bản gì của mình. Các bạn trong trường sân khấu diễn theo những mô típ hơi giống nhau và hơi kịch. Phát đoán ekip cũng muốn tìm một gương mặt mới cho bộ phim.

Phát có thể chia sẻ thêm về vai diễn Dũng “Thiên Lôi” của mình?

Khi nghe tên Dũng “Thiên Lôi”, mọi người có thể nghĩ đây là nhân vật hơi gai góc, có lẽ là một gã giang hồ. Nhưng đó là lớp vỏ bề ngoài, còn bên trong, Dũng là con người của nghệ thuật. Khi gặp Linh Phụng, các lớp vỏ bên ngoài mới từ từ mở ra, hé lộ con người thật bên trong.

Đây có vẻ là vai diễn giàu sức nặng nội tâm?

Đúng vậy. Trước khi bấm máy, Leon đã chuẩn bị rất kĩ cho Phát. Leon muốn Phát phải nếm trải sự cô đơn của nhân vật. Một tháng trước khi quay, ảnh không cho phép Phát ra ngoài gặp gỡ bạn bè nhiều, thậm chí không được lên facebook luôn.

Theo Phát, điều gì là khó nhất ở vai diễn?

Đó là học đánh đàn kìm. Phát là người đấm đá quen rồi nên không ngán cảnh hành động nhưng trước đây Phát chưa từng học qua nhạc cụ nào cả. Máy quay lại cận cảnh tay Phát đánh đàn nên rất áp lực. Ông thầy dạy Phát bảo để đánh được bài đó thì phải mất rất nhiều năm. Phát chủ yếu học thần thái, học cách cầm cây đàn sao cho thật đúng là được.

Điểm giống nhất của Phát với nhân vật Dũng “Thiên Lôi” là gì?

Sự mất mát. Cả Dũng trong phim và Phát bên ngoài đều phải chịu sự mất mát về tình cảm. Tuy nhiên, mất mát của nhân vật trong phim lớn hơn nhiều.

KHI FAN ÐÓNG PHIM CÙNG THẦN TƯỢNG

Tôi biết Leon Quang Lê từ những phim ngắn đầu tay. Cảm giác phim này sẽ không cao trào kịch tính gì đâu mà sẽ khá là nhẹ nhàng, bảng lảng một chút. Điều đó có đúng không?

Đúng như chị nói. Phim sẽ có một cái kết mở cho mọi người suy đoán. Phim không có cảnh nào quá bạo liệt nhưng sẽ có những cảnh mà nếu người nào tinh tế họ sẽ nhận ra hai người đàn ông trong phim có một cái gì đó…

Phát đã có sự chuẩn bị nào về tâm lý và trải nghiệm để đóng đạt tình cảm đồng tính trong phim?

Trước khi bấm máy, đạo diễn cũng tạo cơ hội để Phát và Isaac làm quen với nhau. Có rất nhiều buổi gặp giữa ba anh em. Đạo diễn cũng giải thích rất kĩ để Phát hiểu nhân vật. Phát nghĩ nhân vật này khá giống Phát, nhân vật kia khá giống Isaac. Linh Phụng có sự hào nhoáng mà Dũng không dám lại gần trong phim. Ngoài đời, Isaac là một ngôi sao nổi tiếng, Phát cũng ngại tiếp xúc. Vì vậy, vô phim không phải diễn quá nhiều.

Isaac ngoài đời là người như thế nào, theo cảm nhận của Phát?

Trước đó Phát là một khán giả của Isaac và rất hâm mộ anh ấy. Đóng cùng thì thấy anh ấy rất thân thiện, nhiệt tình với đàn em. Isaac đã hỗ trợ Phát rất nhiều trong vai diễn này.

So với hồi là khán giả của Isaac và bây giờ là bạn diễn thì cách nhìn Isaac của Phát có thay đổi nhiều không?

Phát chỉ thấy khác là khoảng cách gần lại với nhau hơn, có thể nói chuyện với ảnh. Còn sự ngưỡng mộ vẫn như ban đầu.

Có cảnh nào đóng chung với Isaac mà Phát gặp nhiều khó khăn, phải diễn đi diễn lại không?

Có một cảnh đã đi vào lịch sử, phải bấm gần 30 takes trong khi bình thường cảnh lâu nhất cũng chỉ 7, 8 takes thôi. Thực ra Phát cũng không hiểu tại sao vì theo Phát cảnh ấy không khó. Nó không đòi hỏi đánh đấm, đánh đàn hay kĩ năng nào đặc biệt. Chỉ là hai người đàn ông nói chuyện với nhau thôi. Leon bắt diễn đi diễn lại, đến gần take thứ 30 mới hài lòng. Cảnh đó ngắn, nhưng sẽ là một key quan trọng trong phim.

Có thể đó là cảnh cận, nên Leon đòi hỏi kĩ về ánh mắt, giọng nói, cảm xúc phải thật chân thật?

Làm việc với Leon mới thấy anh cực kì kỹ tính trong từng chi tiết một. Câu nói đó với tông giọng khác chút xíu, anh bắt làm lại từ đầu. Làm việc với anh rồi làm việc với người khác, mình cũng tự so sánh. Thấy, ồ anh là một người đặt tâm huyết rất cao ở sản phẩm của mình.

KHÔNG MUỐN BỊ ÐÓNG ÐINH VÀO VAI ÐAM MỸ

Ngoài đời Phát là người như thế nào, có vẻ khá thực tế và thận trọng? Việc gì cũng lên kế hoạch 2 năm cơ mà!

Cũng tùy trường hợp. Con người bao giờ cũng có cuộc đấu tranh giữa lý trí và cảm tính. Phát là người 6:4, không thiên hẳn về bên nào cả, tuy nhiên lý tính nhiều hơn chút. Phát hay  vạch cho mình kế hoạch để làm việc chứ không phải muốn làm là làm.

Trong quá khứ Phát có gặp nhiều thất bại không mà thận trọng như vậy?

Thất bại quá lớn thì không có nhưng thất bại nhỏ nhỏ thì nhiều. Trượt một cuộc thi, hụt một vai diễn… Có vẻ Phát cũng không quá mạo hiểm đặt mục tiêu quá tầm với của mình thành ra chưa bị hụt hẫng nhiều.

MV mới nhất của Trúc Nhân mà bạn tham gia cũng yếu tố tình yêu đồng giới. Đóng liên tục kiểu vai như vậy, Phát có sợ mọi người đồn đoán về giới tính của mình không?

Cái này bữa rồi Phát và anh quản lý cũng nói hoài. Đạo diễn của MV là anh Kawaii, trước đây đã rất thành công với Em Gái Mưa nên khi nhận được lời mời thì Phát đồng ý ngay. Theo dự tính thì MV Trúc Nhân ra sớm, phim Song Lang ra trễ. Tuy nhiên đùng cái, MV ra trễ và Song Lang ra sớm, thành ra lại gần với nhau. Phát vẫn đùa với anh quản lý là bây giờ xuất hiện một gương mặt chuyên đóng vai đam mỹ rồi. Mai mốt cứ có đam mỹ là đóng hoài.

Nói vậy chứ, Phát không muốn đóng khung vào vai vào cả. Hướng của Phát muốn phong trần và bụi bặm hơn. Không hiểu sao họ nhìn gương mặt mình lại ra vai ấy. Chắc rằng một gương mặt lãng tử, mà men, bụi bặm đóng sẽ tạo sự hứng thú.

Phát nghĩ gì về việc đưa tình yêu đồng giới lên phim?

Tình yêu đồng giới với Phát rất bình thường. Phát thấy đây là một chủ đề hay, thú vị và Phát hoàn toàn ủng hộ việc đưa nó lên phim.

Cảm ơn những chia sẻ của Phát, và chúc bạn sẽ gặp nhiều thành công trong tương lai!

Theo Lofficiel VN