Việc sở hữu một cái “tha thu” bây giờ không còn gặp phải sự phân biệt đối xử nữa. Thậm chí với một số ngành nghề, bạn còn dễ được nhận hơn.

Thị trường lao động đã có sự cạnh tranh ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng chung là một số người chưa thể tìm được công việc phù hợp cho mình.

Nhưng nếu bạn cũng đang thất nghiệp thì hãy thử nghĩ đến một hình xăm xem? Bởi vì mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dường như những người “có tý mực” trên da cũng dễ dàng được nhận hơn khi phỏng vấn.

Nghịch lý thời hiện đại: Những người có hình xăm lại dễ dàng kiếm việc hơn - Ảnh 1.

David Beckham có cực kỳ nhiều hình xăm trên cơ thể

Cụ thể, nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Miami thực hiện, cho rằng việc sở hữu một hình xăm bây giờ đã không còn bị kỳ thị nữa. Trái lại, nó giúp các ứng viên trông thời trang và cá tính hơn, dễ chiếm được thiện cảm từ nhà tuyển dụng.

Nghịch lý thời hiện đại: Những người có hình xăm lại dễ dàng kiếm việc hơn - Ảnh 2.

Hình xăm nghệ thuật đang ngày càng được chấp nhận nhiều hơn

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã thực hiện khảo sát trên hơn 2000 người tại Mỹ. Họ nhận ra xu hướng cho thấy tỷ lệ những người có hình xăm được thuê đang ngày càng cao, thậm chí ở một số ngành nghề còn có tỷ lệ lớn hơn những người không xăm.

“Những định kiến liên quan đến hình xăm có vẻ như đã dần biến mất, đặc biệt là với những người xem hình xăm là nghệ thuật và là cách để thể hiện bản thân” – giáo sư Michael French, nhà kinh tế học tại ĐH Miami cho biết.

“Khi hình xăm xuất hiện ngày càng nhiều, thì các doanh nghiệp vẫn kỳ thị hình xăm sẽ gặp bất lợi khi muốn tuyển dụng những nhân viên chất lượng tốt nhất.”

Và ít nhất trong 2 năm gần đây tại Mỹ, thu nhập của những nhân viên xăm mình không có sự khác biệt với người không có hình xăm. Điều này chứng tỏ sự phân biệt giữa họ đã không còn.

Ước tính, khoảng 1/5 người Anh trưởng thành có hình xăm. Còn ở Mỹ, 20% người trẻ xăm mình.

Việc có hình xăm trước kia từng được xem là yếu tố có thể hủy hoại sự nghiệp, khi rất nhiều nhà tuyển dụng từ thế hệ trước vẫn giữ quan điểm truyền thống với những người xăm mình. Nhưng với kết quả nghiên cứu lần này, mọi chuyện có thể đang thay đổi.

Nghịch lý thời hiện đại: Những người có hình xăm lại dễ dàng kiếm việc hơn - Ảnh 3.

“Nghiên cứu lần này thậm chí không tìm thấy sự kỳ thị nào giữa những người có hình xăm.” – giáo sư French từ ĐH Tây Úc cho biết.

“Không chỉ thu nhập chẳng có sự phân biệt, mà đôi khi tỷ lệ dễ kiếm việc của người có hình xăm còn lớn hơn.”

Nhưng dĩ nhiên, các công việc liên quan đến nhà nước và chính phủ vẫn có những quy chuẩn nhất định chưa thể phá bỏ. Với các ngành nghề này, việc có hình xăm quả thực khiến sự nghiệp của bạn gặp rủi ro, nên hãy cân nhắc thật kỹ.

Hình xăm dễ được chấp thuận hơn khi bạn ứng tuyển vào các công việc yêu cầu nhiều đến sự sáng tạo, chẳng hạn như truyền thông, marketing, sáng tác nội dung…; các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, và nhiều hơn thế nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Relations.

Tham khảo: Daily Mail, Independent/Kenh14