Bởi vì quên đánh răng tức là vệ sinh răng miệng kém, và điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm không tưởng.

Tác hại lớn nhất của việc không đánh răng và chăm sóc răng miệng thường xuyên là gì nhỉ? Là hôi miệng, là nguy cơ sâu và mất một vài cái răng – chắc chắn là vậy rồi.

Nhưng nếu chừng đó vẫn chưa đủ để khiến bạn chăm chỉ đánh răng hơn, thì nghiên cứu mới này sẽ giúp bạn làm điều đó. Các chuyên gia người Nhật đã chỉ ra bằng chứng rõ rệt cho thấy việc vệ sinh răng miệng kém có thể gây hậu quả rất xấu cho buồng phổi – cơ quan vốn đã quá mệt mỏi vì ô nhiễm từ môi trường rồi.

Nghiên cứu mới này sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 1.

Vấn đề vệ sinh răng miệng có liên hệ với nhiều chứng bệnh khác

Theo đó, các vi khuẩn từ miệng có thể lọt vào khí quản, làm tăng nguy cơ viêm phổi. Đó là lý do vì sao người già – nhóm khó chăm sóc sức khỏe răng miệng nhất – cũng là nhóm dễ mắc viêm phổi nhất.

Thực ra trước kia, ý tưởng “răng miệng sạch tức là phổi cũng sạch” đã xuất hiện ở rất nhiều bệnh viện. Nhìn chung, vi khuẩn có trong nước bọt có nguy cơ gây viêm phổi nhiều nhất, nhưng cụ thể là vi khuẩn nào thì chưa có bằng chứng.

Chính vì vậy, nhóm chuyên gia do Yoshihisa Yamashita từ ĐH Kyushu đứng đầu đã quyết định thực hiện xét nghiệm để tìm ra các bằng chứng thực sự. Họ sử dụng một chiếc bàn chải điện, sửa nó thành công cụ quét lưỡi và thu thập mẫu nước bọt của hơn 500 người thuộc thị trấn Hasayama.

Dựa trên các mẫu nước bọt, kết hợp cùng tình trạng răng miệng của họ, các chuyên gia đã có thể xác định được các chủng vi khuẩn có trong miệng của từng người. Họ tìm thấy 2 nhóm phổ biến, trong đó một nhóm gồm các loại như Prevotella histicola, Veillonella atypica, Streptococcus salivarius, và Streptococcus parasanguinis.

Nghiên cứu mới này sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 2.

Lười đánh răng có thể gây viêm phổi sau này

Nghe lạ đúng không? Nhưng bạn cũng không cần biết rõ đâu. Chỉ cần quan tâm rằng đó đều là những vi khuẩn làm tăng nguy cơ tử vong vì viêm phổi là được rồi.

Và không chỉ có vậy đâu.

“Đây là chủng vi khuẩn có rất nhiều trong miệng của người già – những người có ít răng với mật độ mảng bám cao, khó vệ sinh” – Yamashita cho biết.

Nhưng quan trọng hơn, ngay cả những người ít tuổi mà lười vệ sinh răng miệng cũng cho thấy dấu vết của nhóm này.

Nghiên cứu vẫn có một số điểm hạn chế, nên không thể biết được nguyên nhân thực sự có phải là lười đánh răng hay không. Trong thử nghiệm, Yamashita đã không khảo sát tiền sử bệnh án và thói quen của người tham gia, vậy nên không rõ liệu có yếu tố nào khác có thể làm thay đổi số vi khuẩn trong miệng của họ.

Dù vậy, nghiên cứu lần này đã chỉ ra một mối liên hệ rõ ràng giữa vấn đề vệ sinh răng miệng và một số chứng bệnh nguy hiểm – cụ thể ở đây là viêm phổi. Ngoài ra, những người vệ sinh răng miệng kém cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Thế nên, câu chuyện ở đây là đừng bao giờ coi thường việc đánh răng. Hãy luôn duy trì thói quen chải răng ngày 2 – 3 lần, và tập sử dụng chỉ nha khoa để xử lý các mảng bám.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí mSphere.

Theo Helino