Những dấu hiệu bên ngoài và bên trong cho thấy các cô gái đang thừa hormone nam cùng một số cách cải thiện hiệu quả.

Testosterone và ostrogen là hai loại hormone giới tính có trong cả cơ thể của phụ nữ và đàn ông. Ở đàn ông, testosterone sẽ nhiều hơn ostrogen và ngược lại ở phụ nữ. Hai hormone này đều cần thiết để duy trì một số hoạt động cơ thể con người. Tuy nhiên, khi một trong hai hormone của giới tính ngược lại trở nên “thừa thãi”, việc này sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Ở nữ giới, việc thừa testosterone có thể dẫn tới các triệu chứng ảnh hưởng đến ngoại hình như: lông tóc trở nên rậm rạp hơn trên các bộ phận cơ thể, nhất là lông mặt, đôi khi có thể hình thành cả ria mép. Phụ nữ có testosterone cao cũng có thể bị hói đầu, kích cỡ ngực tiêu giảm và tăng cơ bắp. Về bên trong, phụ nữ thừa testosterone cũng có thể phải trải qua hiện tượng chu kì kinh nguyệt không đều, dễ buồn dễ giận, tâm trạng thay đổi đột ngột, thậm chí còn có thể gây béo phì và vô sinh. Cụ thể, một số biểu hiện và nguyên do thường thấy của việc thừa hormone nam bao gồm:

Chứng rậm lông ở phụ nữ

Nhiều mụn, nhiều ria mép hay rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể là do thừa testosterone (hormone nam) - Ảnh 2.

Chứng này là một bệnh trạng liên quan đến mất cân bằng hormone trong cơ thể phụ nữ, dẫn đến sự phát triển không mong muốn của lông tóc tại các vị trí như: lưng, ngực và mặt. Bình thường, số lượng lông tóc mọc phần nhiều liên quan đến gien di truyền, tuy nhiên nếu bình thường bạn không có hoặc ít lông tóc, nhưng lại phát hiện chúng mọc nhiều bất thường trong một thời gian ở các vị trí kể trên, thì có khả năng bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nhiều mụn, nhiều ria mép hay rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể là do thừa testosterone (hormone nam) - Ảnh 3.

Hội chứng buồng trứng đa nang, hay Polycystic ovary syndrome (PCOS) là một hội chứng gây nên do mất cân bằng hormone, mà cụ thể là hormone nam tính androgen (testosterone là một loại androgen). Hội chứng này có thể gây ra kinh nguyệt thất thường hoặc kéo dài, lông tóc mọc nhiều. Hội chứng này cũng có thể gây ra vô sinh hoặc sảy thai, tiểu đường…

Thông thường, triệu chứng này được phát hiện khá trễ ở phụ nữ từ 20 – 30 tuổi, nhưng trong thực tế, bệnh này có thể xảy ra ở trẻ em từ 11 tuổi. Do đó, bạn nên để ý các triệu chứng để có thể rút ra cách trị liệu phù hợp.

Một số cách cải thiện:

Nhiều mụn, nhiều ria mép hay rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể là do thừa testosterone (hormone nam) - Ảnh 4.

Bênh cạnh các bệnh, hội chứng nghiêm trọng cần có tư vấn y khoa chuyên môn cũng như sự trợ giúp của các loại thuốc được kê đơn, bạn cũng cần góp sức đẩy lùi các triệu chứng bằng việc thay đổi lối sống như sau:

– Giảm cân, tập thể dục thể thao điều độ, nhiều nghiên cứu cho thấy việc giữ cân nặng ở mức vừa phải có thể giúp cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang.

– Ăn nhiều rau củ quả, các loại hạt, nhất là các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hủ…

– Ngủ đủ giấc.

– Thực hiện các hoạt động giảm stress, không để bản thân căng thẳng dẫn tới mất cân bằng hormone.

Nguồn: Healthline/ Trí Thức Trẻ