Trước đây, các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chu kỳ mặt trăng với các trường hợp tâm thần khẩn cấp. Nhưng mặt trăng có thể thực sự ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng ta? Theo nhiều nghiên cứu và chuyên gia, điều này hoàn toàn có thể.

“Con người có mối liên kết sâu xa và cổ xưa với mặt trăng”, Kristen Rice, người sáng lập Raw & Ritual, cho biết. Theo cô, trong quá khứ, người cổ đại tụ tập và thực hiện các hoạt động cộng đồng dưới ánh trăng tròn, còn khi trăng non tối trời, họ sẽ về nhà đóng cửa và suy ngẫm. Trong xã hội hiện đại, với sự tiện nghi của đèn điện, chúng ta không còn cần ánh sáng mặt trăng soi tỏ nữa. Nhưng theo hệ thống tiến hóa bẩm sinh, trực quan của con người vẫn còn giữ lại sợi dây liên kết với chu kỳ của mặt trăng. Nếu bạn thấy bản thân hòa đồng hơn trong những ngày trăng tròn và u uất vào những ngày trăng non, đó là lý do đấy.

Theo Rice, năng lượng của mặt trăng cũng khuếch đại cảm xúc của chúng ta. Nó tựa như thủy triều dâng hạ. Khi trăng tròn đầy, nó có thể đưa tất cả cảm xúc của bạn lên cao trào. Khi trăng vơi khuyết, đó là lúc bạn bình tâm và suy tư hơn. Nhưng cũng đừng vì vậy mà đổ lỗi cho mặt trăng về tất cả cảm giác của bạn.

Dưới đây là một số cách mặt trăng ảnh hưởng đến tâm trạng con người.

1. TRĂNG TRÒN KHIẾN BẠN CÓ XU HƯỚNG BẠO LỰC HƠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

“Cảnh sát và những chuyên gia theo dõi tội phạm bạo lực, những kẻ giết người hàng loạt… đều tin rằng ngày trăng tròn có thể kích hoạt bạo lực nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong tháng”, cố vấn tâm linh Davida Rappaport cho biết. Trên thực tế, một báo cáo được công bố bởi Dịch vụ tham khảo tư pháp hình sự quốc gia đã xem xét hồ sơ của cảnh sát ở Florida, kéo dài trong khoảng thời gian năm năm. Người ta nhận thấy đã có sự gia tăng các vụ giết người và các vụ tấn công nghiêm trọng xung quanh ngày trăng tròn.

Tùy thuộc vào tính cách, biểu đồ chiêm tinh và tử vi mỗi người, Rappaport tin rằng ánh trăng có thể khiến ai đó mang khuynh hướng bạo lực không thể kiểm soát hành vi của mình. Cần nhiều nghiên cứu hơn để nói rằng mặt trăng gây ra hành vi bạo lực, nhưng các nhà nghiên cứu ít nhiều đã tìm thấy các liên kết xác thực. Nhắc đến đây, ta chợt nhớ đến những truyền thuyết hóa sói vào ngày trăng tròn trong những câu chuyện huyễn hoặc từng đọc, có lẽ đó không phải đơn thuần chỉ là hư cấu.

2. TRĂNG TRÒN CÓ THỂ DẪN ĐẾN THIẾU NGỦ, TỪ ĐÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÂM TRẠNG CỦA BẠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

“Mặt trăng có thể làm cho một số người phát điên và cư xử thất thường theo cách khó lòng lý giải, nhưng không thể phủ nhận nó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ”, Serena Poon, bậc thầy trị liệu bằng năng lượng reiki, tiết lộ. “Chắc chắn, đối với nhiều người, việc thiếu ngủ hay ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi”. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Current Biology cho thấy giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng đáng kể theo các giai đoạn của mặt trăng.

Những người tham gia nghiên cứu đã bị gián đoạn giấc ngủ và thời gian ngủ sâu ít hơn vào những lần trăng tròn. Họ cũng ngủ ít hơn và báo cáo chất lượng giấc ngủ đưa ra chỉ số thấp nhất trong những khoảng thời gian này. Điều thú vị là, những người tham gia được ở trong một môi trường bị kiểm soát toàn bộ thời gian và họ không biết lúc nào là mấy giờ. Theo các nhà nghiên cứu, lý do đằng sau việc tại sao có mối tương quan giữa mặt trăng và giấc ngủ vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, họ đưa ra giả thuyết rằng nhịp độ sinh học bên trong chúng ta có thể được liên kết với chu kỳ mặt trăng.

3. TRĂNG NON CÓ THỂ LÀM BẠN CẢM THẤY NỘI TÂM HƠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

“Trong những ngày trăng non, ta sẽ không thấy được mặt trăng trên bầu trời. Không có ánh sáng nghĩa là năng lượng có sẵn cho chúng ta rất thấp”, nhà chiêm tinh Kristen Fletcher chia sẻ. Mọi người thường tiết lộ họ cảm thấy mệt mỏi trong ngày trăng non và tự nhiên khao khát ở một mình. Họ có xu hướng tự soi xét và suy nghĩ nội tâm hơn trong thời điểm này. Nếu bạn đang tìm kiếm một khởi đầu mới, những ngày trăng non là thời điểm tuyệt vời để suy ngẫm về những gì mình mong muốn trong cuộc sống của và đưa ra những hoạch định để có được nó.

4. NỬA ĐẦU CỦA CHU KỲ MẶT TRĂNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN CẢM THẤY CÓ ĐỘNG LỰC HƠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

Trăng gần tròn là thời điểm thích hợp để thiết lập mục tiêu và ý định. Khi mặt trăng dần tròn đầy trong nửa đầu của chu kỳ, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng năng lượng và động lực. “Trong giai đoạn này, mọi người sẽ có trực giác để bắt đầu các dự án mới, hành động và tinh chỉnh”, Fletcher chia sẻ, “Khoảnh khắc mặt trăng bắt đầu tăng kích cỡ, chúng ta có thể cảm nhận được những đổi mới và khả năng tiềm tàng của bản thân”.

5. TRĂNG TRÒN CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỒN CHỒN LO LẮNG HƠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

Trăng tròn là một vấn đề lớn vì nó mang theo rất nhiều năng lượng. “Với cường độ lớn, nó có thể khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, hưng phấn và đa sầu đa cảm”, Carrie Pitzulo, Tiến sĩ, người sáng lập Ancient Magic, Modern Living, chia sẻ. Trăng tròn cũng có thể tăng cường các giấc mơ hoặc ác mộng của bạn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn thường nhật.

6. KHI TRĂNG BẮT ĐẦU TÀN, BẠN CÓ THỂ MUỐN SỐNG CHẬM LẠI

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

Khi mặt trăng bắt đầu tàn, bạn có thể cảm thấy cần phải chậm lại. “Về mặt năng lượng, đây là thời điểm tốt để suy nghĩ về những gì nên từ bỏ trong cuộc sống hoặc những gì sắp phải kết thúc”, Pitzulo nói.

7. TRĂNG TRÒN CÓ THỂ KHIẾN BẠN DỄ DÀNG HÒA HỢP HƠN

Những ảnh hưởng của chu kỳ mặt trăng đối với cơ thể chúng ta

Rappaport cho biết: “Đôi khi các nhà thơ gọi trăng tròn là người tình. Những người đang trong mối quan hệ hẹn hò có thể cảm thấy lãng mạn và say đắm hơn”. Tuy nhiên, cảm giác yêu thương đó có thể không kéo dài quá lâu. Vì mặt trăng có thể khiến một số người trở nên quá xúc động, một cuộc tranh cãi tầm thường có thể leo thang thành một mâu thuẫn quá mức cần thiết.

Theo Elle VN