Mỗi người trong chúng ta đều sống một cuộc sống bận rộn. Vì thế, mặc quần áo dần trở thành một việc vặt hàng ngày hơn là điều gì đó thú vị để tận hưởng.

Dù là một sinh viên hay là một người làm việc toàn thời gian, chúng ta vẫn thường thấy bản thân không đủ thời gian để suy nghĩ về trang phục của mình. Chúng ta thường chọn quần áo vào phút cuối trước khi ra khỏi nhà và kết thúc bằng việc trông chẳng được tử tế cho lắm. Đặc biệt thời còn đi học, sáng nào tôi cũng chỉ vơ ngay lấy món đồ đầu tiên tìm thấy trong tủ quần áo rồi xỏ vào mà không cần nghĩ đến lần thứ hai.

đơn giản hóa tủ quần áo
Những bí quyết cho một tủ đồ tiện lợi và có thể nhanh chóng phối đồ khi không có nhiều thời gian là gì? (Ảnh: IKEA)

Vậy nên, những độc giả bận rộn thân mến, bài viết này là dành cho các bạn. Chúng tôi đã tổng hợp một vài điểm cần tập trung để luôn trông thật phong cách, ngay cả khi bạn không có thời gian. Những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn lựa đồ mỗi sáng “nhanh như chớp” và hạn chế thời gian bạn phải dành để chăm chút cho ngoại hình, quần áo.

1. VỪA VẶN LÀ CHÌA KHÓA

Bí quyết của việc ăn bận chỉn chu là diện những món đồ vừa vặn. Bạn muốn mặc đẹp với một chiếc áo phông? Hãy lấy cái vừa với mình. Nếu muốn chọn một chiếc quần jeans, chắc hẳn không phải cái tụt hay cái bó rồi. Còn đối với bộ vest, sự vừa vặn không còn là điều phải bàn cãi.

đơn giản hóa tủ quần áo 1
Khi chọn trang phục vừa vặn với cơ thể, bạn sẽ không cần phải lo lắng mình trông như thế nào nữa. (Ảnh: Harper and Harley)

Nguyên tắc cũng áp dụng tương tự cho trang phục hàng ngày: từ áo chui đầu, đầm, chân váy đến áo khoác… Tập trung vào độ vừa vặn và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng xem liệu trông mình có ổn trong bộ đồ đó không. Vì khi phù hợp với cơ thể thì, dù chỉ là áo sơmi kết hợp với quần jeans cũng có thể trở thành cặp đôi khiến người ta phải ngoái nhìn.

2. TÔN VINH QUẦN ÁO ĐEN

Ai cũng có giai đoạn nào đó trong đời, đột nhiên nhận ra cả tủ quần áo đột nhiên nhuộm đen hết. Hóa ra, may mắn thay, đen cũng có những lợi ích của nó. Đầu tiên, đây là “màu” rất khó để dính bẩn. Và vì thế, với quần áo đen, bạn sẽ không phải cẩn thận như khi diện đồ trắng hay sáng màu.

đơn giản hóa tủ quần áo 2
Màu đen còn có thể hợp với nhiều phong cách, từ tối giản đến cá tính. (Ảnh: Celebritieslab.xyz)

Thứ hai, đen hợp với tất cả mọi thứ. Bạn đã bao giờ thấy màu nào không hợp với đen chưa? Đúng vậy đấy, đó chính là điều mà tôi muốn nói.  Đen rất linh hoạt và bạn có thể kết hợp khá nhiều thứ với nó. Ví dụ như một chiếc chân váy đen có thể đi cùng hầu hết các loại áo. Hay một đôi giày đen dễ dàng phối với mọi bộ đồ. Hoặc, theo NTK Karl Lagerfeld, chỉ một bộ đầm đen nhỏ thôi là đủ.

đơn giản hóa tủ quần áo 2
“Một người không bao giờ quá ăn diện hoặc diện không đủ với một chiếc đầm đen nhỏ” – Karl Lagerfeld. (Ảnh: Bloglovin)

3. MUA QUẦN ÁO THEO CÙNG BẢNG MÀU

Tiếp nối mục màu đen, tôi muốn nhấn mạnh lại vào một điểm: màu sắc là một yếu tố rất quan trọng trong một bộ đồ đẹp. Vì thế, sở hữu một tủ quần áo trải trên một bảng màu cùng tông, đều đặn, nhất quán là một điều tối thiểu nếu bạn là một fashionista thầm lặng (và không có nhiều thời gian).

đơn giản hóa tủ quần áo 3
Khi quần áo của bạn được chọn theo cùng một bảng màu, chúng sẽ dễ dàng phối được với nhau hơn. (Ảnh: Stylenanda)

Ví dụ, bạn có thể chọn cho tủ đồ của mình một dãy màu chính như xanh navy và đỏ burgundy rồi mở rộng lên các sắc độ khác tối hơn hoặc sáng hơn, nhưng chú ý vẫn giữ ý về độ lạnh/ấm của màu và hoàn thiện vào những màu trung tính như ghi, be để dễ dàng phối cùng.

đơn giản hóa tủ quần áo 5
Ở đây, có thể thấy dù có nhiều màu khác nhau, từ đỏ, ghi, xanh, đen… nhưng vì các màu cùng nằm trong một tông trầm và ấm nên khi đặt cạnh nhau vẫn rất hợp mắt. (Ảnh: Dim. E Cres)

Bạn hoàn toàn có thể thêm các màu sắc khác, ví dụ như cam cũng có thể đi với xanh tím than. Chỉ cần bạn luôn chú ý về sắc độ, giữ cho các màu trong bảng cùng trầm hoặc tươi đều là ổn.

4. SỞ HỮU THẬT NHIỀU NHỮNG MÓN ĐỒ “LINH HOẠT”

Lại một lần nữa, điểm tập trung chính của việc đơn giản hóa tủ quần áo của bạn chính là khiến cho mọi thứ đều có thể hợp với nhau. Vì lý do đó, có một số món đồ mà ai cũng nên sở hữu, hay còn được gọi là basic – cơ bản. Chúng đóng vai trò là “nền móng” cho những bộ đồ của bạn. Độ quan trọng này khó có thể kể hết.

đơn giản hóa tủ quần áo 8
Những món cơ bản như áo phông trơn, quần jeans… sẽ là những anh hùng cứu cánh bạn vào những lúc không nghĩ ra gì để mặc hoặc để phối cùng những món đồ nổi bật hơn. (Ảnh: Instagram @endlesslyloveclub)
Một vài ví dụ điển hình của những món đồ cơ bản: chiếc quần jeans bó đen, một chiếc áo phông trắng đơn giản, đôi sneaker trắng điển hình, chân váy đen… Số lượng đồ cơ bản bạn sở hữu càng nhiều, bạn càng dễ xây dựng cho mình bộ trang phục sẵn sàng nhanh chóng ra khỏi nhà.

5. ĐỪNG SỢ KẾT HỢP NHIỀU LỚP

Đặc biệt là trong mùa lạnh, hãy dùng một chút sức sáng tạo của mình và những món đồ có sẵn trong tủ quần áo để tạo thành bộ trang phục mới. Thay vì phải bỏ tiền ra mua một chiếc áo khoác mới đắt tiền, bạn có thể chồng các lớp quần áo lên nhau để giữ ấm khi gió Đông ùa về.

đơn giản hóa tủ quần áo 15
Chỉ cần thêm một lớp áo lưới mỏng ở trong, set đồ đã được thay đổi hoàn toàn và nhìn thú vị hơn hẳn. (Ảnh: Stylenanda)

Nếu bạn đã kiểm soát được các điều bên trên thì kết hợp nhiều lớp quần áo chắc chắn sẽ đơn giản như trở bàn tay thôi. Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu với một lớp trong cùng mỏng rồi dần dần chồng lên các tầng dày và rộng hơn.

đơn giản hóa tủ quần áo 7
Phối đồ chồng nhiều lớp lên nhau giúp bạn nhìn ra những khía cạnh mới của những món đồ đã sẵn trong tủ quần áo. (Ảnh: Ordinarypeople.ca)
Hương Giang (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Tổng hợp)