Không chỉ đơn giản là nơi ngả lưng mỗi khi mệt mỏi, phòng ngủ còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cách suy nghĩ của bạn.

Bạn đã bao giờ bước vào phòng ngủ, nhìn xung quanh mớ lộn xộn và cảm thấy tâm trạng thật tồi tệ? Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc bạn phải thay đổi không gian nghỉ ngơi của mình. Chúng ta có thể quan tâm nhiều đến cách trang trí phòng khách, trang thiết bị cho phòng bếp hay làm đẹp sân vườn trước nhà. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa thực sự chú trọng đến việc phòng ngủ có ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc của mình trong khi điều này lại vô cùng cần thiết.

Theo Carolyn DiCarlo, một kiến trúc sư thiết kế và định hướng chăm sóc sức khỏe ở New York, không gian phòng ngủ bừa bộn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bạn. Cô cho rằng việc sắp xếp lại phòng ngủ chính là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng giấc ngủ nói riêng và sức khỏe tinh thần nói chung. DiCarlo cũng chia sẻ: “Chúng ta đang ở trong một xã hội không thừa nhận nó nhưng không có nghĩa nó không tồn tại. Không gian phòng ngủ hoàn toàn có tác động đến tâm trạng của một người. Khi bạn bước vào một căn phòng, bạn sẽ cảm nhận rõ điều đó. Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn là chúng ta vẫn đang mắc kẹt trong những suy nghĩ rằng điều đó không quan trọng”. Ở cấp độ tế bào, mỗi tế bào đều có phản ứng với môi trường xung quanh nó. Tương tự như vậy, ở mức độ vĩ mô hơn, chúng ta đều chịu sự tác động với không gian mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày.

phòng ngủ 1

Cơ thể của chúng ta chịu sự tác động của môi trường sống xung quanh. (Ảnh: Unsplash)

PHÒNG NGỦ KHÔNG CHỈ ẢNH HƯỞNG TÂM TRẠNG CỦA BẠN MÀ CÒN THAY ĐỔI CÁCH BẠN SUY NGHĨ VỀ BẢN THÂN

Phòng ngủ không đơn chỉ là nơi để ngả lưng khi mệt mỏi, phòng ngủ còn là nơi sinh hoạt cá nhân, là nơi bạn có thể thoải mái vứt bỏ gánh nặng công việc và dành trọn vẹn thời gian để thư giãn. Có thể nói, phòng ngủ chính là “thiên đường” đối với mỗi cô gái. Vì vậy, căn phòng này đáng được chăm chút và xem trọng.

Để đạt được mục đích đó, kiến trúc sư DiCarlo gợi ý, trước tiên bạn phải chú ý đến cách bài trí đồ đạc ở mỗi phía Đông, Tây, Nam, Bắc như thế nào cho phù hợp và hài hòa. Ví dụ, phía Bắc là hướng tĩnh lặng, là chỗ thích hợp để đặt một chiếc giường ngủ. DiCarlo chia sẻ: “Việc đặt giường ở hướng Bắc từ lâu đã là một nền văn hóa bản địa. Bằng cách đặt giường ngủ ở hướng này, bạn sẽ có giấc ngủ ngon, sâu và yên tĩnh”.

phòng ngủ 2

Vị trí đặt giường trong phòng ngủ cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. (Ảnh: Unsplash)

Việc thứ hai bạn nên làm là đảm bảo phòng ngủ luôn ở trạng thái gọn gàng, ngăn nắp. Một phòng ngủ càng ít lộn xộn, bạn sẽ càng dễ có giấc ngủ ngon và thư giãn hơn. DiCarlo gợi ý bạn nên để các món đồ thường xuyên sử dụng ở khu vực dễ nhìn thấy, những thứ không cần thiết khác bạn có thể cất gọn vào tủ hoặc kệ sách. Bằng cách này, việc tìm đồ vào mỗi buổi sáng cũng không còn là điều phiền toái với bạn nữa.

phòng ngủ 3

Đặt những món đồ dùng cần thiết ở những nơi dễ nhìn thấy và cất gọn gàng những thứ còn lại vào tủ, không gian phòng ngủ của bạn sẽ trở nên ngăn nắp và sạch sẽ hơn. (Ảnh: Unsplash)

PHÒNG NGỦ CÀNG ĐƯỢC CHĂM CHÚT, TÂM TRÍ BẠN CÀNG ÍT BỊ KÍCH ĐỘNG

Đối với một số cô gái, việc dọn dẹp phòng ngủ còn là cách giảm stress vô cùng hiệu quả. Đây cũng là cách loại bỏ căng thẳng được các chuyên gia tâm lý gợi ý cho những ai đang có vấn đề trong sức khỏe tinh thần. Dọn phòng ngủ cũng chính là đang “dọn dẹp” tâm trí mình khỏi những điều đã cũ. Bằng việc sắp xếp lại những thứ không còn sử dụng, thay đổi vị trí một số đồ dùng hay đơn giản là đổi ga giường cho phòng ngủ cũng có thể làm cho tinh thần phấn khởi.

phòng ngủ 4
Dọn dẹp phòng ngủ là cách giúp tinh thần bạn được thoải mái. (Ảnh: Unsplash)
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, màu sắc của phòng ngủ là một yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của cả căn phòng cũng như tâm trạng của bạn. DiCarlo khuyên bạn nên sử dụng các màu sắc nhẹ nhàng và tránh các màu đậm, quá tươi sáng. Bạn có thể chọn những gam màu pastel mát mắt pha một chút màu xám. Gam màu này phù hợp với mọi mùa trong năm và mọi thời điểm trong ngày. Vào ban ngày, màu pastel sẽ khiến tâm trạng bạn trở nên vui tươi, hào hứng hơn. Khi về đêm, một chút sắc xám trong đó sẽ giúp bạn được thư giãn và dễ ngủ. Gam màu bạn tuyệt đối không nên chọn cho phòng ngủ của mình chính là màu đỏ, một màu có khả năng làm tăng huyết áp, tăng hô hấp và nhịp tim.
phòng ngủ 5

Màu sắc trong phòng ngủ cũng là yếu tố quyết định tâm trạng của bạn. Gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn sẽ giúp bạn có khoảng không gian nghỉ ngơi lý tưởng.(Ảnh: Unsplash)

phòng ngủ 8

Phòng ngủ không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi có thể truyền cảm hứng cho bạn. (Ảnh: Unsplash)

Theo Elle.vn