Trong buổi tọa đàm giao lưu với khán giả sinh viên tại Đài Truyền hình TP HCM sáng 20-8, MC Quyền Linh đã chia sẻ với các bạn trẻ về những việc làm thiện nguyện mà anh gọi đó là tôn chỉ của nghề

MC Quyền Linh

Là gương mặt MC đắt show truyền hình hiện nay, Quyền Linh gần như phủ sóng trên các kênh giải trí và thiện nguyện với các thương hiệu gắn liền tên tuổi của anh như: “Nhịp sống sôi động”, “Hành trình trái tim”, “Kế hoạch gia đình hạnh phúc”, “Bạn muốn hẹn hò”, “Bạn có thực tài”, “Trí lực sinh đôi”…. Mà show nổi tiếng nhất là “Vượt lên chính mình”.

– Phóng viên: Bí quyết nào để những chương trình anh làm MC có thể diễn ra trôi chảy, cuốn hút người xem?

Quyền Linh: Tôi ít có thời gian để nghiên cứu sâu và kỹ kịch bản nên vẫn thường nói với các biên tập của các chương trình hãy để tôi cùng biên soạn kịch bản. Vì chính khi tôi gạch đầu hàng cho những ý tưởng của mình thì tự trong đầu đã hình thành đường dây và câu chuyện. Từ đó, tôi hạn chế bớt đi những vụn vặt không đáng có trong ngôn từ, trong tình huống. Làm nhiều chắc chắn không tránh khỏi những hạt sạn và bản thân tôi luôn xem lại, cùng với ê kíp chế tác để hoạch định một đường dây mới, từ đó tìm ra sự tương tác cho chương trình hấp dẫn hơn.

MC Quyền Linh trong một chương trình truyền hình thực tế

– Nhiều người vẫn cho rằng anh được thời làm MC nên không bao giờ biết từ chối?

Nói như thế là oan cho tôi. Trên thực tế khi nhắc đến sự hy sinh của bản thân mình đối với quyền lợi cá nhân thì tôi chính là người hy sinh nhiều nhất. Tôi đã từng từ chối một vai diễn trên màn ảnh với giá cát sê 300 triệu đồng chỉ để hoàn thành trọng trách mà trái tim mình mách bảo. Khi tôi chỉ còn một ngày là phim bấm máy mà đúng vào thời điểm tôi phải có mặt trong chuyến đi xây dựng 20 chiếc cầu cho bà con nghèo ở nông thôn, không có sự đồng hành của tôi như trong hợp đồng thì nhà tài trợ sẽ rút, không có tiền tài trợ thì không đủ kinh phí để xây cầu. Trong một đêm mất ngủ đầy cân não, chỉ một tin nhắn từ chối một trong hai bên mà tôi đã viết rồi xóa đi biết bao nhiêu lần. Cuối cùng, tôi chọn việc hy sinh vai diễn mà mình ưng ý. Như bạn biết, nghề MC lôi tôi đi khắp nơi, rời xa sàn diễn và phim trường quá lâu nên lòng mong mỏi có được vai diễn hay để thỏa niềm đam mê. Nhưng rồi phải chấp nhận hy sinh vì tinh thần thiện nguyện chính là kim chỉ nam mà tôi đeo đuổi.

Gia đình MC Quyền Linh

– Từ sau vai diễn Tả quân Lê Văn Duyệt trên sân khấu Nhà hát kịch TP HCM đến nay, gần như anh ít xuất hiện trên sàn diễn kịch nói?

Tôi mang nợ với rất nhiều lời mời từ các đạo diễn sân khấu kịch. Họ tin rằng tôi sẽ có được vị thế mới nếu xuất hiện lại trên sàn kịch. Cuộc sống và biết bao điều trải nghiệm từ những chuyến đi đã cho tôi quá nhiều chất liệu để đưa vào kịch. Nhưng rồi tôi vẫn chưa thể sắp xếp vì các chuyến đi thực tế của các chương trình truyền hình thiện nguyện cứ nối đuôi nhau.

– Đi nhiều, tích lũy nhiều chất liệu sống, vậy anh có nghĩ đến lúc nào đó sẽ viết sách về những cảm nhận của bản thân?

Ít nhất 3 nhà xuất bản đã đặt hàng, tôi có nghĩ đến. Nhưng để viết thì cần thời gian và sự chiêm nghiệm. Tôi đã làm bằng cách đọc vào thu âm lại những gì mình cảm nhận để lưu trữ để đó, đến một lúc nào sẽ lôi ra viết. Ý tưởng đó rất hay vì tôi không thích làm công việc “tự truyện hóa đời mình”. Bản thân tôi sống đơn giản, chân chất thì cứ như thế mà viết ra. Điều tôi muốn gửi gắm cho người đọc sau này chính là tinh thần, nghị lực vượt khó của rất nhiều mảnh đời trong cuộc sống. Họ đáng để tôi mỗi ngày xá họ ba xá bởi họ sống đẹp vô cùng, nghèo khổ nhưng đạo hiếu, đạo nghĩa cứng hơn đá.

– Bấy nhiêu công việc đều ở ngoài đường, thời gian đâu anh dành cho việc trong nhà?

Câu hỏi này cứa tim tôi nên tôi tự nhủ hễ rảnh là dành cho vợ con. Có nhiều đêm về khuya, tôi phụ vợ bỏ quần áo vào máy giặt, dọn dẹp đồ chơi của con. Tôi cố tình làm rơi đồ để vợ nghe, biết là mình có phụ vợ. Vậy đó, và cứ thế thì mỗi tháng cũng vài lần giả vời làm rơi đồ cho ngôi nhà có bóng dáng đàn ông.

– Thiếu đàn ông trong nhà nên trộm đã từng viếng nhà anh nhiều lần?

Một lần tôi về nhà thì thấy cửa mở và toàn bộ đồ trong nhà bị dọn hết. Lại phải mua đồ mới, mua khóa cửa an toàn hơn và dành thời gian về nhà sớm nếu có cơ hội.

– Nhiều bạn đồng nghiệp đã mở sân khấu để làm chủ, tự mình dàn dựng kịch bản mình thích. Anh có nghĩ mình sẽ làm chủ một sân khấu?

Tôi có nghĩ đến điều này và đã đi tìm sân khấu để thuê. Nhưng rồi mọi thứ gác lại một bên để lo cho tròn các công việc thiện nguyện. Tôi mang nợ với nghề diễn viên. Tôi mang ơn các thầy cô, các đồng nghiệp đã từng cưu mang mình thì việc sớm hay muộn về lại với sân khấu là điều tôi mong đợi. Nhưng phải đủ duyên và không ảnh hưởng tới những chương trình thiện nguyện mà tôi đã tham gia.

Theo Người lao động