Ly hôn không phải là dấu chấm hết cho chặng đường tình yêu của bạn. Dù đã một lần đổ vỡ trong hôn nhân, bạn vẫn có thể tìm lại hạnh phúc cho mình.

Hẹn hò sau khi ly hôn là chủ đề khá nhạy cảm với người phụ nữ bởi lẽ, khi đã một lần đau khổ, họ thường có xu hướng sợ hãi để bắt đầu lại với một ai đó. Tiến sĩ Diana Kirschner, tác giả của quyển Sealing the Deal: The Love Mentor’s Guide to Lasting Love chia sẻ: “Sau ly hôn, phụ nữ rất dễ bị tổn thương. Một phần vì cô ấy từng có một mái ấm gia đình, từng có chỗ dựa tinh thần nhưng giờ đây, cô ấy phải một mình đi ra ngoài thế giới”. Tiến sĩ cũng cho biết thêm, việc hẹn hò đối với những người phụ nữ từng ly hôn trở nên khá khó khăn cả về mặt cảm xúc lẫn những áp lực tinh thần vô hình. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng trên, những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu lại một hành trình hạnh phúc mới.

CHỈ BẮT ĐẦU KHI BẠN THỰC SỰ SẴN SÀNG

Dù bạn đã ly hôn được sáu tháng, một năm hay năm năm, bạn cần trung thực với cảm xúc của mình. Susan Pease Gadoua, nhà trị liệu tâm lý và tác giả của quyển Stronger Day by Day cho biết: “Bạn sẽ cảm nhận được khi nào bạn chưa sẵn sàng. Nếu bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ mới, hãy làm điều đó. Trái lại, khi ý tưởng hẹn hò khiến bạn mệt mỏi và chán nản, đừng vội vàng tìm kiếm đối tượng. Lúc này, điều bạn cần là thời gian chữa lành vết thương trong quá khứ chứ không phải một người yêu để lấp khoảng trống trong lòng”.

phụ nữ sau ly hôn 1

Đừng vội vàng tìm bến đỗ mới khi cảm xúc bạn chưa thực sự sẵn sàng. (Ảnh: Unsplash)

ĐỐI MẶT VỚI NỖI SỢ

Nỗi sợ về một mối quan hệ thiếu chắc chắn là điều dễ hiểu ở phụ nữ sau ly hôn. Tiến sĩ Diana nói rằng đây là cảm xúc bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng vì điều đó. Bạn có thể chia sẻ với những người bạn thân mà bạn tin tưởng, rằng bạn đã sẵn sàng cho một tình yêu mới. Họ có thể giới thiệu đối tượng hoặc đơn giản là chỗ dựa tinh thần cho bạn.

phụ nữ sau ly hôn 2

Sợ hãi là tâm lý dễ hiểu, bạn không cần quá bi quan về nó. (Ảnh: Unsplash)

LOẠI BỎ NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Sau ly hôn, phụ nữ thường có xu hướng không tin tưởng vào đàn ông, hay nói cách khác họ không đủ dũng cảm để đặt trao tình cảm cho một ai khác. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ không tốt nếu bạn muốn bắt đầu một chương mới. Tiến sĩ Kirschner cho biết: “Suy nghĩ tiêu cực có thể hạn chế cơ hội tìm kiếm tình yêu. Khi ly hôn, đa số chúng ta sẽ thấy có lỗi khi không thể giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nếu bạn đang có tư tưởng đó, hãy ngăn chặn chúng lại ngay lập tức”. Trong bất kỳ một mối quan hệ nào, khi dừng lại, việc xác định ai có lỗi không quan trọng. Quan trọng là chúng ta đã sống hết mình vì mối quan hệ đó và không có điều gì phải hối tiếc. Hãy bắt đầu hình thành dòng suy nghĩ tích cực để bản thân được nhẹ nhõm và thư thái hơn.

phụ nữ sau ly hôn 3

Khi một mối quan hệ kết thúc, đừng đổ lỗi cho ai cả. Đơn giản là vì chúng ta đã không còn nhìn về một hướng. (Ảnh: Unsplash)

XÁC ĐỊNH Ý ĐỊNH HẸN HÒ CỦA BẠN

Bạn muốn hẹn hò vì cảm thấy cô đơn, trống trải hay bạn thực sự mong muốn có một người tri kỷ? Bạn muốn có một mối quan hệ ngắn hạn hay tìm được người có thể đi với bạn lâu dài? “Hãy ngồi xuống và suy nghĩ thật kỹ điều gì bạn thực sự cần. Ý tưởng của bạn sẽ quyết định việc bạn hẹn hò như thế nào”, tiến sĩ Diana chia sẻ.

phụ nữ sau ly hôn 4

Hãy lắng nghe cảm xúc bên trong bạn. Đừng vì cô đơn mà vội vã nắm tay một người không xứng đáng. (Ảnh: Unsplash)

HẸN HÒ LÀ MỘT TRÒ CHƠI ẨN SỐ

Tiến sĩ Kirschner thẳng thừng chia sẻ: “Rất có thể những người bạn tìm hiểu không phải là đối tượng dành cho bạn. Đó là bản chất của thế giới hẹn hò. Anh ta có thể trông có vẻ tuyệt vời nhưng lại không phải là một nửa của bạn. Đừng vội vàng đặt trọn niềm tin vào ai đó mà hãy nhớ rằng, bạn cần tỉnh táo để quyết định ai mới là người phù hợp với bạn”. Nếu ví chuyện hẹn hò như việc mua táo ở siêu thị, có thể bạn sẽ gặp vài quả táo xấu, song đó lại là cách giúp bạn loại trừ và nhận ra đâu là quả táo tốt. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và để bản thân được thoải mái lựa chọn hạnh phúc cho mình.

phụ nữ sau ly hôn 5

Hãy kiên nhẫn và cho bản thân thời gian để tìm hiểu, lựa chọn và quyết định. (Ảnh: Unsplash)

CON CÁI KHÔNG PHẢI LÀ ĐIỀU NGĂN CẢN BẠN

Con cái là nguyên nhân lớn nhất khiến những người phụ nữ sau ly hôn không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới. Họ cảm thấy có lỗi khi không thể giữ mái ấm gia đình trọn vẹn cho con của mình. Nói về điều này, nhà điều trị tâm lý Gadoua chia sẻ: “Có quá nhiều phụ nữ trốn đằng sau con cái của họ như một cái cớ để từ chối hẹn hò. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng bất cứ người con nào cũng muốn cha mẹ của mình được hạnh phúc. Có thể chúng sẽ khó chấp nhận ngay từ đầu nhưng theo thời gian, bằng sự yêu thương và cảm thông, chúng sẽ biết được đâu là điều tốt nhất cho cha mẹ. Chúng sẽ không phản đối kịch liệt như bạn đang tưởng tượng đâu”. Cuối cùng, điều quan trọng bạn nên làm là để cho con hiểu rằng dù có ra sao, tình cảm của bạn dành cho chúng vẫn không hề thay đổi.

phụ nữ sau ly hôn 6

Con cái không phải là nguyên nhân cản trở bạn tìm hạnh phúc mới mà ngược lại, chúng sẽ là chỗ dựa bình yên cho bạn. (Ảnh: w2wtoday)

Ly hôn không phải là dấu chấm hết. Nó càng không phải là rào cản khiến bạn từ bỏ con đường tình yêu cho riêng mình. Dẫu biết rằng sau một lần tổn thương, người ta có xu hướng khép mình lại. Nhưng cuộc sống ngắn ngủi lắm, chúng ta không có quá nhiều cơ hội để bỏ lỡ. Hãy cho bản thân thêm một lần được yêu thương, được sẻ chia và được bảo vệ. Sau tất cả, hơn ai hết, bạn xứng đáng có được hạnh phúc.

Bài viết của ELLE Team