Bạn có biết không phải lúc nào việc giảm đi vài ký cân nặng cũng khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, mà điều ngược lại cũng xảy ra.

Khi mối bận tâm “ăn no mặc ấm” dần chuyển thành “ăn ngon mặc đẹp”, hệ quả tất yếu là tình trạng thừa cân sẽ nổi lên trở thành một vấn đề phổ biến trong xã hội. Với nguồn cung thực phẩm dồi dào như hiện nay, thì quả thật việc giữ được một vòng eo “con kiến” là khá khó.

Có điều oái oăm thay, quan niệm về cái đẹp của con người thì dường như chưa bao giờ ưu ái cho một thân hình phì nhiêu. Vì thế, rất rất nhiều người đang phải lao tâm khổ tứ, tìm mọi cách để giảm bớt những kilogram dư thừa. Công cuộc giảm cân vất vả này ngoài giúp thân chủ có được một body “chuẩn chỉnh” hơn, thì còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng như tiểu đường, tim mạch, vv…

Nhưng hãy gượm một chút, trước khi hùng hục áp dụng mọi biện pháp giảm cân mà bạn kiếm được thì nên đọc vài thông tin sau đây. Cần biết rằng không phải cứ giảm được cân thì bạn sẽ cảm thấy tốt hơn đâu. Chẳng hạn nếu giảm số cân quá nhiều trong thời gian ngắn, cơ thể sẽ không kịp thích ứng, dẫn đến những mảng da thừa và lỏng lẻo như trường hợp trong ảnh dưới đây.

Sự thật trần trụi chưa ai nói cho bạn biết về giảm cân: Khi cân nặng trở thành nỗi ám ảnh - Ảnh 1.

1. Giảm cân thành công không đồng nghĩa khiến tâm trạng tốt hơn

Nếu bạn là người có cân nặng vượt ngưỡng trung bình, thì việc giảm bớt vài kí lô nhìn chung là sẽ có lợi cho sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy vui sướng hay thoải mái sau khi mất bớt cân nặng, thậm chí tâm trạng của họ còn trở nên tồi tệ đi.

Sự thật trần trụi chưa ai nói cho bạn biết về giảm cân: Khi cân nặng trở thành nỗi ám ảnh - Ảnh 2.

Một nghiên cứu của ĐH College London (UCL) tiến hành với 1.979 người tình nguyện bị béo phì cho thấy, những người đã giảm đi được 5% cân nặng bản thân sau 4 năm đã hạ thấp chỉ số huyết áp và triglycerid trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, trong số họ có tới 52% báo cáo rẳng cảm thấy chán nản hơn cả những người vẫn giữ nguyên số cân nặng sau từng ấy năm.

Kết quả này chỉ ra rằng việc giảm số cân nặng dư thừa là tốt cho sức khỏe, nhưng đừng hoàn hảo nó quá mức theo những lời quảng cáo, bởi đây không phải là “liều thuốc tiên” giúp nhanh chóng khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.

2. Tâm trạng biến đổi thế nào có thể phụ thuộc vào cách giảm cân bạn chọn

Nghiên cứu thực hiện năm 2009, bởi giáo sư Grant D. Brinkworth và cộng sự tại Tổ chức khoa học Liên bang tại úc. Brinkworth đã so sánh sự khác biệt giữa những người thừa cân thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb (ít carbonhydrate) và low-fat (ít chất béo). Kết quả cho thấy, sau 1 năm cả hai nhóm đều giảm được trung bình là 13,7 kg.

Sự thật trần trụi chưa ai nói cho bạn biết về giảm cân: Khi cân nặng trở thành nỗi ám ảnh - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhóm ăn kiêng theo chế độ low-fat thể hiện sự tốt lên về tâm trạng trong dài hạn, còn đối với nhóm low-carb thì gần như họ chỉ trở về lại mức ban đầu trước khi giảm cân.

3. Nhưng mặt khác với bệnh nhân trầm cảm thì giảm cân có tác động tâm lý khá tốt

Với những ai có tâm lý bình thường, chỉ là hơi tự ti về cân nặng của mình, thì việc cải thiện tâm trạng sau khi giảm cân có thể nói là khá may rủi. Nhưng riêng với những người vừa trải qua biến cố tâm lý, stress, hay trầm cảm thì quá trình giảm cân lại mang đến tác động khá tích cực.

Sự thật trần trụi chưa ai nói cho bạn biết về giảm cân: Khi cân nặng trở thành nỗi ám ảnh - Ảnh 5.

Điều đó được thể hiện qua nghiên cứu của tiến sĩ Lucy Faulconbridge tiến hành với những bệnh nhân bị trầm cảm vào năm 2009. Sau khi mất bớt cân nặng, ngoài việc các chỉ số liên quan đến nguy cơ bệnh tim và đột quỵ giảm, thì những bệnh nhân này còn cho thấy sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng tâm lý.

Nguồn: Science Insider/ Helino